Tình cờ xem một bài đăng trên instagram, nữ nhà văn phát hiện bản thân mắc hội chứng hiếm gặp

avatar1660990984802 166099098501889786069

Người phụ nữ này không thể ngờ thói quen lướt instagram lại giúp tìm ra căn bệnh hiếm gặp khiến cô phải vật lộn trong thời gian dài.

Carmen Cusido, 36 tuổi, một nữ nhà văn người Mỹ gốc Cuba, hiện đang sống cùng gia đình tại bắc New Jersey. Cô bắt đầu nhận thấy những triệu chứng bất thường vào lần đi nghỉ mát cuối tháng 4. Trong khi thưởng thức bữa tối tại nhà hàng, Carmen cảm thấy khó nuốt, thức ăn liên tục mắc kẹt trong cổ họng và nước thậm chí còn trào ngược lên mũi khi cô cố gắng dùng chất lỏng này để làm trôi thức ăn.

Hai ngày sau đó, mọi thứ trở nên trầm trọng hơn đi kèm với hiện tượng mất giọng đã buộc nữ nhà văn phải vào viện khẩn cấp. Tại đây, các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân sau khi đã loại trừ khả năng mắc COVID-19. Cuối cùng, Carmen trở về khách sạn kèm theo thuốc chống viêm prednisone cùng chẩn đoán mắc viêm thanh quản và chứng khó nuốt.

Tình cờ xem một bài đăng trên instagram, nữ nhà văn phát hiện bản thân mắc hội chứng hiếm gặp - Ảnh 1.

Carmen không thể ngờ chuyến đi nghỉ mát lại là khởi đầu cho một chuỗi ác mộng sau này.

Người phụ nữ này chia sẻ: “Các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện dù đã giảm viêm và giúp tôi dùng được thức ăn mềm”. Vài ngày sau đó, cô nhận thấy mặt trái hơi chảy xệ, khó cử động như bị liệt nửa mặt. Những hiện tượng bất thường khác cũng xuất hiện như đau vai, yếu cơ kèm theo tình trạng mất hầu hết thính lực ở tai trái.

Carmen cho biết: “Đó là một cơn ác mộng với tôi và ngay cả bác sĩ tai mũi họng lẫn bác sĩ chuyên khoa thần kinh cũng không thể tìm ra câu trả lời”. Kể từ đó, nữ nhà văn bắt đầu một cuộc hành trình kéo dài nhiều tuần để đi khám, xét nghiệm máu và chụp chiếu đắt tiền với mục đích loại trừ khả năng mắc đa xơ cứng, đột quỵ, bệnh Lyme và tiểu đường. Tuy nhiên, kết quả cho thấy Carmen không hề phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe này.

Các triệu chứng không chỉ tác động tới thể chất mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của nữ nhà văn. Cô chia sẻ: “Lúc đầu, tôi cảm thấy tự ti về việc liệt cơ mặt và cố gắng không mở miệng rộng khi cười nhằm tránh gây chú ý. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất và đáng sợ nhất tôi phải trải qua là chịu đựng nỗi sợ hãi này một mình. Bố mẹ tôi đều đã mất vài năm trước và mối quan hệ kéo dài 7 năm cũng mới kết thúc. Dù người thân cùng bạn bè liên tục động viên, tôi vẫn cảm thấy mình rất đơn độc”.

Tìm kiếm câu trả lời ở nơi không ngờ tới

Tình cờ xem một bài đăng trên instagram, nữ nhà văn phát hiện bản thân mắc hội chứng hiếm gặp - Ảnh 2.

Tới tháng 6, các triệu chứng của Carmen đã gần như khỏi hẳn, ngoại trừ tình trạng liệt nửa mặt, giảm thính lực và ù tai trái.

Vào đầu tháng 6, ngôi sao nhạc pop 28 tuổi Justin Bieber đã tiết lộ chẩn đoán mắc hội chứng Ramsay Hunt của bản thân trên Instagram. Ngay sau đó, Carmen bắt đầu nhận thấy triệu chứng của cả hai rất giống nhau. Cô cho biết: “Tình trạng liệt nửa mặt và hiện tượng khó ăn của nam ca sĩ thực sự thu hút sự quan tâm của tôi. Bài đăng duy nhất của anh ấy chỉ ra các vấn đề sức khỏe tôi đã phải trải qua trong hơn một tháng qua”.

Điều khiến Carmen ngạc nhiên hơn nữa là bác sĩ cũng so sánh các triệu chứng của nam ca sĩ với tình trạng của cô. Sau đó, người phụ nữ này được đưa đi xét nghiệm máu với mục tiêu tìm ra Varicella zoster, một loại virus gây bệnh thủy đậu, Zona và hội chứng Ramsay Hunt.

Cuối cùng kết quả cho thấy Carmen trước đây đã từng tiếp xúc và nhiễm loại virus này. Đến thời điểm đó, cô đã chính thức nhận được chẩn đoán mắc hội chứng Ramsay Hunt giống nam ca sĩ.

Bắt đầu quá trình hồi phục

Tình cờ xem một bài đăng trên instagram, nữ nhà văn phát hiện bản thân mắc hội chứng hiếm gặp - Ảnh 3.

Hiện tại, nữ nhà văn đang trong quá trình hồi phục và có nhiều dấu hiệu tích cực.

Carmen cho biết: “Ngoài việc dùng prednisone để giảm viêm, tôi cũng thực hiện các phương pháp điều trị thay thế như điện châm cứu, thiền, tập luyện cơ mặt và thể chất dưới sự tư vấn của chuyên gia y tế”. Các triệu chứng của cô đã được cải thiện đáng kể, vai trái có thể cử động dễ dàng hơn và tình trạng liệt mặt gần như biến mất, giúp cô không còn cảm thấy tự ti khi cười nữa.

Tuy nhiên, người phụ nữ này vẫn gặp vấn đề lớn về thính lực. Carmen bị suy giảm 30% khả năng nghe ở tai trái và nếu vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn trong tháng tới, tình trạng này có thể tồn tại vĩnh viễn và khiến cô phải dùng máy trợ thính suốt đời.

Nữ nhà văn chia sẻ: “Những trải nghiệm vừa qua về hội chứng Ramsay Hunt đã dạy cho tôi phải kiên cường tin tường vào bản thân, đặc biệt là khi chưa tìm ra được câu trả lời cho tình trạng sức khỏe đang mắc phải”.

(Theo Health)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *