Quảng Ngãi: Sử dụng vật liệu xây không nung cho công trình vốn Nhà nước

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu tăng cường việc quản lý chất lượng và sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh, tiến tới xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh.

vatlieukhongnung 0f46
Quảng Ngãi khuyến khích sử dụng vật liệu xây không nung cho công trình
vốn Nhà nước.

Nguồn cung vật liệu xây không nung trên địa bàn Quảng Ngãi hiện khoảng 115 triệu viên/năm, cơ bản đáp ứng cho các công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước. Thực tế cho thấy, việc sử dụng gạch không nung sẽ giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường, giảm thiểu sử dụng nguyên liệu đất sét và than. Tuy nhiên, gạch không nung vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trong công trình sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng khẩn trương ban hành hướng dẫn định mức xây dựng đối với gạch xi măng và bê tông bọt để các đơn vị liên quan biết và áp dụng. Đồng thời, ban hành hướng dẫn chung về quy trình kỹ thuật sử dụng đối với vật liệu xây không nung. Các nhà sản xuất, các đơn vị phải có hướng dẫn kỹ thuật khối xây đối với chủng loại vật liệu do đơn vị mình sản xuất để khách hàng biết, sử dụng. Khuyến khích các nhà máy sản xuất đa dạng sản phẩm, hướng đến việc tiện lợi sử dụng trong xây dựng của toàn xã hội.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *