Thầy thuốc trẻ nặng lòng với nghề thuốc gia truyền

Thầy thuốc trẻ nặng lòng với nghề thuốc gia truyền

Mặc dù bận rộn với công viêc tại bệnh viên, nhưng thầy thuốc trẻ Nguyễn Thị Huyền ở xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang vẫn không ngừng học tập góp phần bảo tồn và phát huy những giữ bài thuốc gia truyền của của dân tộc Tày nơi chị sinh sống.


Có nhiều thảo dược chị Huyền không cần nhìn chỉ ngửi qua là biết mùi vị của cây nào

Chúng tôi có dịp tới thăm thầy thuốc Nguyễn Thị Huyền vào những ngày cuối tuần. Với dáng người mảnh khảnh, đôi mắt sáng, bàn tay thoan thoát, chị Huyền đang mải mê bốc thuốc để gửi bưu điện cho bệnh nhân. Theo lời kể của bệnh nhân, được biết chị là một người Tày, ngay từ nhỏ chị Huyền đã có sở thích đặc biệt với các bài thuốc gia truyền của gia đình, dù còn ít tuổi nhưng chị vẫn rất chăm chỉ học hỏi và ghi nhớ tên các vị thuốc mà mẹ và bà mình vào rừng hái về. Chị Huyền đã không ít lần cùng bà nội và mẹ trèo đèo, vượt suối, băng rừng, tìm cây thuốc quý khi chỉ mới hơn 10 tuổi.

Bởi vậy khi lớn lên, chị Huyền đã tâm niệm kế thừa phương pháp chữa bệnh của dân tộc mình, sử dụng nguồn dược liệu dồi dào tự nhiên có sẵn trên mảnh đất quê hương Hà Giang để bào chế ra bài thuốc gia truyền dân tộc. Học được các bài thuốc quý của gia đình từ mẹ và bà truyền lại chị Huyền vẫn cảm thấy chưa đủ nên đã xin mẹ theo học ngành y để mở mang kiến thức. Huyền thi vào trường Y tế tỉnh Hà Giang và theo học ngành Y sỹ Đa khoa. Sau khi học xong Lương y Huyền làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình từ năm 2011 đến nay.

Thầy thuốc trẻ nặng lòng với nghề thuốc gia truyền - Ảnh 2.

Với mong muốn bảo tồn nghề thuốc của tổ tiên, chị Huyền tìm mọi cách nhân giống thảo dược quý

Kết hợp với sự thông minh có sẵn ,trong suốt quá trình học tập thầy thuốc Nguyễn Thị Huyền đã tích lũy được vô vàn kiến thức quý giá cho bản thân không chỉ trong lĩnh vực Đông y mà cả về Tây y. Từ sự ham học đó, chị Huyền hiểu và nắm rõ tất cả các công việc liên quan đến ngành nghề như bốc thuốc, bắt mạch, rồi các nghề không liên quan đến ngành học như tiêm, truyền nước (kiến thức của Tây y),..Và hơn cả, chị Huyền biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa tây y với đông y để làm sao hài hòa được hai vị thuốc hướng đến hiệu quả cao nhất trong điều trị bệnh.

Không chỉ được thừa hưởng những bài thuốc quý từ gia đình mình, khi lấy chồng, cơ duyên với ngành y tiếp tục nở rộ với chị Huyền khi nhà chồng của chị có 4 đời làm nghề bốc thuốc nam. Vì niềm say mê nghề, ngay sau khi về nhà chồng, chị Huyền nhanh chóng học được cách bốc thuốc nam gia truyền của gia đình bên chồng.

Theo chị Huyền, làm nghề thuốc không chỉ sử dụng dược liệu để bốc thuốc mà kiêm luôn cả việc đi tìm cây thuốc, chế biến dược liệu và xem bệnh bốc thuốc. Từ những bài thuốc đơn giản mà hiệu quả chữa trị nhiều loại bệnh như: Gout, viêm khớp, xương khớp, trĩ, phụ khoa, hiếm muộn, vô sinh, u nang, u sơ, trị nám, tàn nhang…, vẫn đang từng ngày học hỏi thêm các bài thuốc để có thể chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân hơn nữa, đưa danh tiếng thuốc nam của người Tày đến với khắp nơi mọi miền tổ quốc.

Thầy thuốc trẻ nặng lòng với nghề thuốc gia truyền - Ảnh 3.

Chị Huyền đã tích lũy được vô vàn kiến thức quý giá cho bản thân không chỉ trong lĩnh vực Đông y mà cả về Tây y

Cứ vậy, ban ngày chị Huyền đi làm ở bệnh viện, tối và ngày nghỉ tranh thủ lên rừng hái thuốc và bốc thuốc để chữa trị và tư vấn bệnh cho các bệnh nhân. Bằng phương thuốc gia truyền của dân tộc, lương y Huyền đã chữa khỏi bệnh cho nhiều người. Tiếng lành đồn xa, những người ngoài tỉnh như Nam Định, Thái Bình, Lào Cai, yên Bài, Hưng yên… cũng tìm đến thăm khám bệnh.

Với lòng nhân ái của mình cùng mong muốn nhiều người biết, sử dụng thuốc và chữa trị được cho nhiều người bệnh, chị Huyền không chỉ bán thuốc mà còn nhận giúp đỡ điều trị miễn phí cho nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, từng bước đưa các bài thuốc nam gia truyền của dân tộc “bay cao, bay xa”, chữa cho nhiều người bệnh, đem lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh cho người bệnh. Với lượng kiến thức  đáng nể về bệnh mãn tính, thầy thuốc Nguyễn Thị Huyền khiến không ít người bệnh phải ngạc nhiên và tin tưởng tuyệt đối. Đặc biệt với những đóng góp của mình, chị Huyền được nhiều cơ quan, ban, ngành trao tặng các chứng nhận, bằng khen.

Người bệnh muốn liên hệ khám và điều trị với lương y Nguyễn Thị Huyền có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Địa chỉ: Tổ 2 – Thị trấn Yên Bình – Huyện Quang Bình – Tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 0975. 481. 860

http://nhathuocnguyenthihuyenhagiang.com

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *