Ông lão ở TPHCM nguy kịch vì mắc nghẹn khi ăn bánh trung thu

avatar1662854194434 1662854196063736575999

Sau khi nuốt trọn 1/4 chiếc bánh trung thu, người đàn ông ho sặc, khó thở, tím tái, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 10/9, bác sĩ Hồ Văn Hân, Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp (TPHCM) cho biết, nơi đây đang điều trị cho một trường hợp nguy kịch, suy hô hấp nặng vì hóc dị vật khá hi hữu.

Bệnh nhân là ông H.Q. (60 tuổi), được người nhà đưa đi cấp cứu sáng 9/9 trong tình trạng ho sặc, tím tái, khó thở, thở ngáp cá. Theo lời kể từ gia đình, trước đó ông Q. ăn 1/4 chiếc bánh trung thu nhưng không nhai mà nuốt chửng, dẫn đến sự việc trên.

Nhận định bệnh nhân bị hóc dị vật nguy hiểm, bác sĩ Nguyễn Thiên Trung, trực cấp cứu thời điểm đó cùng các đồng nghiệp đã sơ cứu.

Ông lão ở TPHCM nguy kịch vì mắc nghẹn khi ăn bánh trung thu - Ảnh 1.

Người đàn ông nguy kịch vì hóc bánh trung thu được cấp cứu ngay trước cửa bệnh viện (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Sau vài lần thực hiện sơ cứu, mảnh bánh trung thu được tống ra khỏi cơ thể ông Q.. Lúc này, bệnh nhân mới dần cải thiện tím tái, thở lại được.

“May mắn ở trường hợp này là nhà bệnh nhân gần bệnh viện nên đưa đến kịp thời. Nếu trễ hơn thì tiên lượng rất khó đoán, vì khi ấy bệnh nhân đã thở ngáp”, bác sĩ Trung nói.

Bệnh nhân vẫn đang được điều trị kháng sinh, theo dõi tại khoa ICU vì có biến chứng viêm phổi hít.

Theo bác sĩ Trung, bánh trung thu dù mềm nhưng khi ăn tạo cảm giác dính ở miệng. Nhiều người hay nuốt miếng lớn, dẫn đến dễ xảy ra nguy cơ hóc dị vật, thậm chí can thiệp trễ có thể nguy hiểm tính mạng. Do đó, bác sĩ khuyên mọi người cần ăn chậm, nhai kỹ.

Ngoài ra, trẻ nhỏ và người lớn tuổi (người mất răng, có vấn đề bệnh răng miệng và phản xạ nuốt…) cũng cần cảnh giác với các loại hạt (nhãn, vải, mít…), rau câu, trân châu trong trà sữa hút bằng ống hút lớn vì dễ xảy ra các sự cố nguy hiểm ở đường thở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *