Nhịp tim nhanh hay chậm ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ? Bác sĩ lý giải nhịp tim bao nhiêu là tốt nhất!

hay chậm ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ? Bác sĩ lý giải nhịp tim bao nhiêu là tốt nhất!

GiadinhNet – Có người hơn, có người tim đập chậm hơn. Nhiều người cho rằng nhịp tim nhanh hay chậm có liên quan đến tuổi thọ. Vậy nhịp tim tốt nhất là bao nhiêu?


Thực hư việc bỏ rau trong túi nilon cho vào tủ lạnh không những độc hại mà còn gây ung thư? 3 loại thực phẩm không khuyến khích để trong tủ lạnhThực hư việc bỏ rau trong túi nilon cho vào tủ lạnh không những độc hại mà còn gây ung thư? 3 loại thực phẩm không khuyến khích để trong tủ lạnh

GiadinhNet – Chúng ta khi đi chợ hay siêu thị về cơ bản đều sử dụng túi ni lông đựng rau, việc đặt túi ni lông đựng rau trực tiếp vào tủ lạnh có thực sự gây hại cho cơ thể con người?

Nhịp tim bình thường của con người là bao nhiêu?

Chen Qingyong, bác sĩ tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Tây Trung Quốc, Đại học Tứ Xuyên cho biết: “Quả thực có nhiều nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ nghịch đảo giữa nhịp tim và tuổi thọ của chúng ta”.

Nhịp tim của một đời người gần như là một giá trị cố định – tổng số lần được duy trì vào khoảng 3 tỷ. Các loài động vật có vú khác có tổng số lần nhịp tim duy trì vào khoảng 1 tỷ. Tổng số nhịp tim là không đổi, và nhịp tim càng nhanh mỗi phút thì tổng tuổi thọ càng ngắn.

 Nhịp tim nhanh hay chậm ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ? Bác sĩ lý giải nhịp tim bao nhiêu là tốt nhất!  - Ảnh 2.

Theo Tiến sĩ Chen Qingyong, nhịp tim bình thường của con người nằm trong khoảng 60-100 nhịp, bắt nguồn từ nút xoang nhĩ. Nếu nó vượt quá 100, nó được gọi là nhịp tim nhanh xoang, và nếu nó nhỏ hơn 60, nó được gọi là nhịp tim chậm xoang. Nếu nhịp tim bắt nguồn từ một nút không phải nút xoang, nó được gọi là nhịp ngoại tâm thu thất  như nhịp nhanh nhĩ, rung nhĩ, nhịp nhanh thất… 

Ngoại tâm thu thất là bệnh lý khiến cho tim bị lỗi nhịp, tuy bản chất tương đối đơn giản nhưng với những người mắc bệnh tim thì bệnh lại dễ làm tăng nguy cơ bị đột tử. Vì thế, với những bệnh nhân này, việc phát hiện sớm để điều trị kịp thời có vai trò rất quan trọng đối với sự sống người bệnh.

Nhịp nhanh xoang thường liên quan đến 3 yếu tố sau:

1. Về mặt sinh lý: Uống trà, uống cà phê, hút thuốc, uống rượu quá nhiều và thậm chí là dễ xúc động, chẳng hạn như gặp phải người mình thích sẽ khiến tim đập nhanh. Điều này có thể được điều chỉnh thông qua thói quen sinh hoạt hàng ngày.

2. Bệnh lý: các bệnh không liên quan đến tim mạch như thiếu máu, cường giáp, sốt, viêm phổi, hoặc một số bệnh lý nhịp tim nhanh gây ra như nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim do virus, bệnh cơ tim phì đại. Một số người trẻ bị rối loạn nhịp tim nhanh kịch phát đột ngột, chóng mặt, mắt thâm quầng, thậm chí ngất xỉu, một số vận động viên thường có sức khỏe tốt nhưng bị rối loạn nhịp tim nhanh hoặc thậm chí đột tử khi tập luyện thường được coi là có liên quan đến nhịp tim nhanh bệnh lý.

 Nhịp tim nhanh hay chậm ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ? Bác sĩ lý giải nhịp tim bao nhiêu là tốt nhất!  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

3. Nguồn gốc thuốc: việc sử dụng thuốc chống trầm cảm, epinephrine, thuốc hạ huyết áp,… cũng sẽ khiến nhịp tim quá nhanh.

Nghiên cứu: Mỗi nhịp tim đập thêm làm giảm tuổi thọ 4 tháng

Giáo sư Wen Qibang của “Viện Y tế” Đài Loan đã từng thực hiện một nghiên cứu. Kể từ năm 1994, ông đã thu thập gần 2 triệu dữ liệu kiểm tra sức khỏe và nghiên cứu cho thấy:

• Nhịp tim của những người khỏe mạnh bình thường là khoảng 60 nhịp/phút, khi nhịp tim tăng lên, ở giai đoạn này là 60-70 nhịp/phút, tuổi thọ có thể bị rút ngắn khoảng 4 tháng cho mỗi lần tăng nhịp tim.

• Ngoài ra, so với nhóm có nhịp tim dưới 60 nhịp, tuổi thọ của nhóm có nhịp tim từ 70-80 nhịp có thể bị rút ngắn trung bình 3 năm.

• Ở nhóm người có nhịp tim từ 80 đến 90, tuổi thọ trung bình bị rút ngắn 5 năm.

• Những người có nhịp tim từ 90 đến 100 có tuổi thọ trung bình ngắn hơn 8 năm.

• Khi đó những người có nhịp tim trên 100 nhịp thậm chí còn ngắn hơn, có thể ngắn hơn 13 năm.

Theo bác sĩ Chen Qingyong, nhịp tim nhanh gây ra gánh nặng lớn hơn cho hoạt động của tim, đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến “mất mạng”. Cũng giống như các bộ phận máy móc, nếu ngày nào cũng quá tải thì khả năng “phế” là rất cao.

 Nhịp tim nhanh hay chậm ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ của bạn? Bác sĩ lý giải nhịp tim bao nhiêu là tốt nhất!  - Ảnh 2.

Bộ dữ liệu này từ Trung Quốc có thể chỉ ra rằng nhịp tim tăng lên có mối quan hệ đáng kể với tuổi thọ bị rút ngắn. Ngoài ra còn có các nghiên cứu liên quan ở nước ngoài.

Nghiên cứu của Ohasama tại Nhật Bản đã khảo sát hơn 1.700 người khỏe mạnh trên 40 tuổi và phát hiện ra rằng sau khi thức dậy vào buổi sáng, nếu nhịp tim tăng thêm 5 nhịp/phút thì tỷ lệ tử vong do tim mạch nói chung tăng 17%.

Nếu nhịp tim của bạn chậm hơn con số này, bạn cũng nên cảnh giác

Nhịp tim từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút là trong phạm vi bình thường, và ít hơn 60 nhịp mỗi phút được coi là nhịp tim chậm . Nếu nó bắt nguồn từ nút xoang, nó được gọi là nhịp tim chậm xoang.

Nhiều người đi khám sức khỏe xong, điện tâm đồ sẽ nhắc nhở nhịp tim chậm, chẳng hạn như nhịp tim từ 50 đến 60 nhịp/phút. Tiến sĩ Chen Qingyong giải thích rằng loại nhịp tim chậm này thường liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường, có thể là bình thường, nếu không có triệu chứng khó chịu thì có thể quan sát thường xuyên.

Nhưng một số nhịp tim chậm quá thấp, nếu nó đã thấp hơn 50 lần, dân số nói chung ngoại trừ vận động viên nên cảnh giác. Nhịp tim của vận động viên dưới 50 hầu hết là bình thường, nhưng tốt nhất là người bình thường không nên dưới 50.

 Nhịp tim nhanh hay chậm ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ? Bác sĩ lý giải nhịp tim bao nhiêu là tốt nhất!  - Ảnh 5.

Bác sĩ Chen Qingyong cho biết, nếu nhịp tim dưới 50 lần kéo dài thì cần phải xem xét có phải do yếu tố bệnh lý gây ra hay không, chẳng hạn như hội chứng xoang bị bệnh là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến bệnh nhân phải cấy máy tạo nhịp tim.

Nhịp tim giảm đáng kể sẽ ảnh hưởng đến đầu ra của tim, dẫn đến lượng máu cung cấp đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể không đủ.

Làm thế nào để làm cho tim đập chậm hơn?

Trong phạm vi bình thường từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút, nhịp tim sẽ chậm hơn và tuổi thọ kéo dài hơn. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta làm chậm nhịp tim của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta?

1. Có thái độ tốt

Khi gặp chuyện gì bực bội, bạn phải vững vàng, hít thở sâu, ăn uống điều độ thì tâm trạng sẽ qua đi! Đặc biệt bạn nên tránh tức giận. Tức giận không chỉ có tác hại gây phá vỡ các mối quan hệ mà còn là “sát thủ thầm lặng” đối với sức khoẻ, giấc ngủ và cơ thể của bạn.

Cảm giác căng thẳng và nặng nề từ những cơn tức giận sẽ kích thích phản ứng chiến-hay-chạy (fight-or-flight) khiến bạn khó ngủ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh giấc ngủ bị gián đoạn sẽ khiến cơn tức giận càng tăng thêm. Bạn có thể sẽ tỉnh dậy với cảm giác mệt mỏi, kiệt sức. Đây là một vòng tuần hoàn khiến bạn vô cùng mệt mỏi.

2. Bỏ những món ăn “cấp tốc”

Cà phê, trà, thuốc lá, rượu, đường, muối,… đều là những thực phẩm làm “tăng tốc” nhịp tim. Vì vậy, cho dù bạn thích những món này thì cũng không nên lạm dụng và có thể từ bỏ một cách hợp lý. Trên thực tế, thức uống lành mạnh nhất là nước đun sôi.

 Nhịp tim nhanh hay chậm ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ của bạn? Bác sĩ lý giải nhịp tim bao nhiêu là tốt nhất!  - Ảnh 4.

Tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể làm tăng tần số tim, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim. Ảnh minh hoạ

3. Tập thể dục cường độ vừa phải là một cách tuyệt vời để “sống chậm lại”

Có một nghiên cứu dành cho tác động của tập thể dục đối với nhịp tim và phát hiện ra rằng 40 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi ngày trong 6 tuần có thể làm giảm nhịp tim từ 68 xuống 53 nhịp mỗi phút. Vì vậy tập thể dục là cách quan trọng nhất để người bình thường giảm nhịp tim. Các môn thể thao cường độ vừa phải bao gồm chạy bộ, bơi lội, đi bộ nhanh và cầu lông.

 Nhịp tim nhanh hay chậm ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ? Bác sĩ lý giải nhịp tim bao nhiêu là tốt nhất!  - Ảnh 7.

Nhưng cần nhắc lại rằng cách trên chỉ phù hợp với những bạn bị nhịp nhanh sinh lý, nếu là nhịp nhanh bệnh lý thì cần đi khám kịp thời.

Nếu sau khi uống nước mà xuất hiện 4 dấu hiệu bất thường này thì bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốtNếu sau khi uống nước mà xuất hiện 4 dấu hiệu bất thường này thì bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt

GiadinhNet – Nếu bạn có 4 biểu hiện bất thường này sau khi uống nước, bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt: khô miệng, uống nhiều nhưng tiểu ít, chướng bụng, nôn sau khi uống nước.

Cô gái Dao nhận học bổng 1,2 tỷ đồng của Đức

Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *