Người phụ nữ đau bụng tưởng rối loạn tiêu hóa, khi kiểm tra nhận kết quả ung thư

avatar1664166643039 1664166643487786191267

Người phụ nữ 52 tuổi liên tục bị đau bụng, người mệt mỏi nhưng chỉ nghĩ bị rối loạn tiêu hóa, đến khi đi khám mới bất ngờ phát hiện mắc ung thư.

Bà P.T.T  (52 tuối, tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, Quảng Ninh) thường xuyên cảm thấy đau bụng. Bà nghĩ mình chỉ bị rối loạn tiêu hóa nên không đi khám kiểm tra. Chỉ đến khi xuất hiện đau bụng nhiều, người mệt mỏi, sút cân, đại tiện phân lỏng, bà T mới đến Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra. Qua thăm khám, nội soi đại tràng, các bác sĩ phát hiện người bệnh có khối u lớn ở đại tràng, tiến hành làm xét nghiệm sinh thiết phát hiện ung thư đại tràng phải biến chứng bán tắc ruột và chảy máu.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt nửa đại tràng phải có khối u kèm theo vét hạch. Nhận định trong mổ các bác sĩ thấy tổn thương u đại tràng phải kích thước lớn khoảng 15x10x8cm gây bán tắc ruột và chảy máu tại bề mặt khối u trong lòng ruột.

Theo BSCKI. Trịnh Công Định, với tổn thương u đại tràng của người bệnh, thông thường bệnh đã có thời gian tiềm tàng, tiến triển trước đó một khoảng thời gian.

Hay như trường hợp của người bệnh Vũ Văn B. (phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh), trước nhập viện khoảng 1 tháng, người bệnh đi đại tiện có máu đỏ tươi, thỉnh thoảng thấy đau bụng. Khi đến bệnh viện để kiểm tra thì phát hiện ung thư trực tràng.

Người phụ nữ đau bụng tưởng rối loạn tiêu hóa, khi kiểm tra nhận kết quả ung thư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân: Việc thực hiện các phương pháp sàng lọc có thể giúp phát hiện sớm các khối u khi còn rất nhỏ, từ đó có cơ hội điều trị khỏi bệnh, tiên lượng tốt hơn và chi phí điều trị bệnh ít tốn kém hơn. Phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa là nội soi kiểm tra đại tràng và dạ dày định kỳ. Bên cạnh đó là phương pháp xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân. Đây cũng là một trong những cách sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng hiện đã và đang thực hiện tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

BSCKI. Trịnh Công Định khuyến cáo các trường hợp có triệu chứng rối loạn tiêu hoá như đi ngoài nhiều lần, phân lẫn máu, chất nhầy, có thể có đau bụng… thậm chí, nếu trước đó chưa từng mắc bệnh gì mà bất ngờ có biểu hiện trên thì cần đi khám chuyên khoa tiêu hoá để phát hiện sớm bệnh ung thư. Trên thực tế, đã có một số người không có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, mà chỉ đau bụng, gầy sút cân, thiếu máu… nhưng đi khám thì đã phát hiện ra bệnh ung thư. Bên cạnh đó, có một số dấu hiệu cảnh báo ung thư đường tiêu hóa có thể gặp như chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, đại tiện bất thường…

Ung thư trực tràng nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới và đứng thứ 4 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ sau ung thư phổi, dạ dày và gan.

Căn bệnh này thường có các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, ung thư trực tràng thực sự trở thành mối lo lắng không trừ bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *