Kỳ tích cứu sống thầy giáo vùng cao bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

photo1698116399085 16981163993512114845119 1698160695719 16981606959261432544996

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa điều trị thành công ca bệnh bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.

Kỳ tích cứu sống thầy giáo vùng cao bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người - Ảnh 1.

Bệnh nhân hồi phục sau hơn 1 tháng rưỡi điều trị tích cực. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nam (38 tuổi) là thầy giáo ở trường tiểu học vùng cao tại Sơn La, vào viện vì lý do sốt ngày thứ 2 kèm theo đau khớp hai bên, mệt nhiều. Bệnh tiến triển rất nhanh, chỉ sốt 2 ngày nhưng ngay lúc vào viện, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy tim, suy thận.

Bệnh nhân được nhanh chóng hồi sức tích cực bằng nhiều biện pháp tối ưu bao gồm truyền dịch, kháng sinh mạnh, thở máy, lọc máu liên tục. Mặc dù vậy, bệnh nhân đáp ứng rất kém với các biện pháp điều trị tích cực ban đầu, tình trạng nhiễm trùng tiến triển toàn thân.

Tin xấu hơn đến với các bác sĩ điều trị đó là kết quả cấy máu của bệnh nhân ra vi khuẩn Burkholderia pseudomallei – thường được mệnh danh là vi khuẩn ăn thịt người. Theo y văn, những trường hợp nhiễm Burkholderia pseudomallei có sốc nhiễm khuẩn thì tỷ lệ tử vong cực kỳ cao, vi khuẩn sẽ lan tràn khắp cơ thể tạo thành nhiều ổ áp xe toàn thân mà đáp ứng rất kém với kháng sinh.

Bệnh nhân tiếp tục đi vào sốc nặng hơn, suy hô hấp không đáp ứng với thở máy, bên cạnh những ổ áp xe toàn thân thì huyết khối bắt đầu hình thành ở chi dưới và động mạch phổi kèm theo sốc mất máu do chảy máu từ dạ dày.

Cuộc hội chẩn toàn viện được tổ chức trong tình huống hy vọng sống của bệnh nhân còn rất mong manh. Các chỉ số lâm sàng và các thang điểm tiên lượng trong y văn đều cho thấy tỷ lệ tử vong gần như là 100%.

Dưới sự chỉ đạo chuyên môn của lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo khoa, cùng sự góp sức kêu gọi hỗ trợ kinh phí hơn 100 triệu của Phòng Công tác xã hội, các bác sĩ đã vững tin hơn, quyết tâm hơn điều trị cho bệnh nhân.

Phác đồ kháng sinh được điều chỉnh, kỹ thuật tim phổi nhân tạo – ECMO được triển khai. Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng, sốc mất máu do chảy máu dạ dày nhiều lần, có những tua trực phải tiến hành nội soi cầm máu lúc nửa đêm, truyền hàng lít chế phẩm máu.

Cuối cùng thì sau hơn 20 ngày chạy ECMO, 5 lần soi dạ dày cấp cứu, bệnh nhân bắt đầu được kết thúc ECMO và cai dần thở máy. Sau 1 tháng rưỡi điều trị, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, thở khí phòng.

Bệnh nhân sau đó được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La để điều trị và chăm sóc trong giai đoạn phục hồi tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *