Hai chân quyết định sự lão hóa, muốn sống thọ hãy tập 3 bài tập cho chân

Hai chân quyết định sự lão hóa, muốn sống thọ hãy tập 3 bài tập cho chân

Sau khi già đi, điều đáng sợ nhất không phải là tóc chuyển sang màu trắng, làn da trở nên lỏng lẻo mà chính là đôi chân không còn linh hoạt.


Theo nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Lão hóa và Sức khỏe của Hoa Kỳ, sức mạnh tổng thể của chân là một chỉ số về tuổi thọ. Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia đã quan sát thấy hơn 1,200 người trưởng thành trên 55 tuổi và phát hiện ra rằng sức mạnh của chân là một trong hai chỉ số dự đoán chức năng thể chất tốt ở người lớn tuổi.

Chân giống như một bức tường chịu lực của cơ thể con người

50% xương và 50% cơ bắp của một người nằm trên cả hai chân. Các khớp và xương lớn nhất, mạnh mẽ nhất của cơ thể con người cũng nằm trong số đó.

Giáo sư Cao Phương Uyên, nguyên Giám đốc Viện Lão khoa Bắc Kinh cho biết, xương chắc chắn, cơ bắp mạnh mẽ và khớp linh hoạt tạo thành một “tam giác sắt”, chịu được trọng lượng chính của cơ thể con người. 70% các hoạt động và tiêu thụ năng lượng trong cuộc sống của một người được thực hiện bằng cả hai chân.

Chân là trung tâm giao thông của cơ thể

Hai chân của con người có 50% dây thần kinh của cơ thể, 50% mạch máu, 50% máu và là mô tuần hoàn lớn kết nối cơ thể.

Chỉ có hai chân khỏe mạnh, kinh lạc truyền dẫn mới thông suốt. Có thể nói, người có cơ bắp chân mạnh mẽ sẽ có một trái tim mạnh mẽ.

Hai chân quyết định sự lão hóa, muốn sống thọ hãy tập 3 bài tập cho chân - Ảnh 2.

Lão hóa thường bắt đầu từ chân đầu tiên

Khi con người già đi, độ chính xác và tốc độ dẫn của các hướng dẫn giữa chân và não đã giảm, không ăn ý như khi còn trẻ.

Ngoài ra, canxi được gọi là “cốt thép” trong xương cũng sẽ dần dần bị mất, do đó, người cao tuổi có nhiều khả năng bị gãy xương, kể cả gãy chân.

Gãy xương ở người cao tuổi dễ gây ra một loạt các bệnh, đặc biệt là huyết khối não và các bệnh nguy hiểm. 15% bệnh nhân thậm chí có thể chết trong vòng một năm sau gãy xương!

Chăm sóc chân là vấn đề suốt đời

Lão hóa chân là điều khó tránh ở tuổi già nhưng chăm sóc đôi chân lại là việc của suốt đời. Và “nuôi dưỡng” đôi chân tốt cũng là để ngăn chặn lão hóa đến sớm.

Một nghiên cứu của Đại học Copenhagen ở Đan Mạch cho thấy nếu chân ở tư thế bất động trong 2 tuần, sức mạnh cơ bắp chân bị suy yếu đi 1/3, tương đương với 40-50 năm lão hóa, bất kể người trẻ hay người già.

Một khi sức mạnh cơ bắp chân bị suy yếu, ngay cả sau đó tập thể dục phục hồi chức năng cũng sẽ mất một thời gian dài mới có thể hồi phục lại.

Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy bạn cũng vẫn sẽ nhận được nhiều lợi ích ngay cả khi bắt đầu tập thể dục ở tuổi già!

Do đó, tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng.

Hai chân quyết định sự lão hóa, muốn sống thọ hãy tập 3 bài tập cho chân - Ảnh 3.

3 bài tập cho chân cực đơn giản mà vô cùng hiệu quả

1. Bài tập cho phần hông

Hai chân quyết định sự lão hóa, muốn sống thọ hãy tập 3 bài tập cho chân - Ảnh 4.

Đứng dựa lưng vào tường, di chuyển bàn chân từ từ về phía trước, sau đó đưa trở lại như cũ, duy trì trạng ổn định. Trong lúc tập cần giữ phần lưng dưới luôn bám sát vách tường.

2. Bài tập cho đầu gối

Hai chân quyết định sự lão hóa, muốn sống thọ hãy tập 3 bài tập cho chân - Ảnh 5.

Ngồi thẳng trên một chiếc ghế, chân lơ lửng không chạm sàn. Từ từ đẩy cả 2 bắp chân lên sao cho chân tạo thành đường thẳng, đùi giữ nguyên vị trí. Sau đó hạ chân xuống. Làm liên tục như vậy cho tới khi thấy mỏi.

Tùy theo tình hình sức khỏe của mỗi người, bạn có thể buộc vật nặng có trọng lượng 1-2kg ở bắp chân để tăng cường tập luyện sức mạnh cho chân.

3. Bài tập cho mắt cá chân

Hai chân quyết định sự lão hóa, muốn sống thọ hãy tập 3 bài tập cho chân - Ảnh 6.

Thực hiện động tác nhón gót chân để tăng cường sức khỏe cho mắt cá chân. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nâng gót chân lên, giữ trong 5-10 giây rồi hạ xuống. Thực hiện động tác kiễng chân mỗi ngày còn giúp chống suy giãn tĩnh mạch, tăng cường sự vững chắc của khớp cổ chân.

Kiễng chân cũng có thể tránh chấn thương đầu gối, là phương pháp tập luyện tốt cho nhiều người cao tuổi có khớp gối hoạt động kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *