Cứu bé 5 tuổi bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng do đắp lá chữa bỏng

avatar1663634990953 1663634991518654854811 0 68 335 605 crop 1663635010658394837876

Sau gần 2 tuần điều trị tích cực, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã cứu chữa thành công cho bệnh nhi 5 tuổi bị nhiễm trùng nặng do điều trị bỏng bằng…

Cứu bé 5 tuổi bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng do đắp lá chữa bỏng - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Cụ thể: Ngày 5/9, Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi H.T.B. (5 tuổi, trú tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nước sôi 33% vùng ngực bụng, lưng, 2 tay, 2 đùi, bộ phận sinh dục, ngày thứ 8 biến chứng xuất huyết tiêu hoá. Toàn bộ tổn thương bỏng đều đắp thuốc lá và có mủ, mùi hôi.

Bệnh nhi được nhận định bỏng nhiễm trùng – nhiễm độc do xử lý sai cách. Nhanh chóng, bệnh nhi được truyền dịch, đạm, truyền máu, kháng sinh, giảm đau, hạ sốt, điều trị xuất huyết tiêu hoá, nâng cao thể trạng, bệnh nhân được thay băng bỏng – đắp gạc tiên tiến hàng ngày, tắm điều trị bỏng 2 lần.

Sau gần 2 tuần nằm viện, bệnh nhi đã tỉnh, ăn uống được, không nôn ra máu. Da, niêm mạc hồng, chi ấm, mạch rõ, tim đều, phổi không rales, bụng mềm, tổn thương bỏng toàn thân khỏi hoàn toàn, được xuất viện trong ngày hôm nay (19/9).

Trước đó, trong lúc cả nhà ăn cơm, bệnh nhi đã vô tình làm đổ nồi nước dùng làm phở vào người gây bỏng diện rộng. Sau khi bị bỏng, gia đình sơ cứu bằng nước lạnh, sau đó qua lời giới thiệu của hàng xóm, gia đình đưa bệnh nhi tới thầy lang ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) để điều trị bằng thuốc lá.

Theo các bác sĩ, từ đầu năm 2022 đến nay, Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng đã tiếp nhận điều trị gần 100 trường hợp bệnh nhi bị bỏng. Điều đáng tiếc đa phần các bé đều nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do xử lý sai cách, phản khoa học. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc người dân bị bỏng nhưng không đến cơ sở y tế mà tự ý điều trị tại nhà, nghe theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn gây thêm nguy hiểm cho trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi bị bỏng, người dân không nên bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng đã bị tổn thương nghiêm trọng vì dễ bị nhiễm trùng. Đặc biệt, người dân không nên tự ý dùng thuốc nam để điều trị bỏng, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *