Chân hoại tử, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch tính mạng sau khi vệ sinh khu nuôi tôm của gia đình

z3717864854892cb0c5fab0892c699f4a655c59a35663f 1663041922882872650654 0 0 534 854 crop 16630420815211480066314

GiadinhNet – Sau khi thực hiện vét và vệ sinh khu vực nuôi tôm của gia đình, ông Ch. xuất hiện các nốt phỏng nước hoại tử đen ở cẳng chân phải, kèm sốt cao và mệt mỏi nhiều.

Vá tim cho cậu bé người dân tộc thiểu số mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạpVá tim cho cậu bé người dân tộc thiểu số mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp

GiadinhNet – Bệnh nhi hay mệt mỏi, khó thở khi gắng sức. Cậu bé có tiền sử khởi phát bệnh tim từ 6 năm trước.

Theo thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, nặng kèm viêm mô bào cẳng bàn chân phải – suy gan thận – rối loạn đông máu do bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus – một loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn, nước lợ gây bệnh cho những sinh sống ở những vùng ven biển.

Cụ thể, bệnh nhân là ông Lưu Công Ch. (62 tuổi, quê ở Giao Thủy, Nam Định) làm nghề nuôi tôm nước mặn. Theo lời kể của gia đình, trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân thực hiện vét và vệ sinh khu vực nuôi tôm của gia đình. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các nốt phỏng nước hoại tử đen ở cẳng chân phải, kèm sốt cao và mệt mỏi nhiều.

Chân hoại tử, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch tính mạng sau khi vệ sinh khu nuôi tôm của gia đình - Ảnh 2.

Hình ảnh nốt phỏng nước tím đen ở chân phải bệnh nhân lúc nhập viện. Ảnh BVCC

Bệnh nhân được gia đình đưa đến BVĐK tỉnh Nam Định, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn với nhiều nốt phỏng nước hoại tử đen lan rộng cả cẳng chân. Do tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, kèm sốc và toan chuyển hóa nên được chuyển tuyến lên Trung tâm Cấp cứu A9 rồi chuyển vào Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

ThS.BS Nguyễn Quang Huy – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân – cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, nhiễm khuẩn huyết đã phải duy trì vận mạch, kèm theo nổi ban phỏng nước tím đen ở chân phải.

Qua khai thác bệnh sử các bác sĩ nhận định đây là tình trạng nhiễm khuẩn huyết nặng có thể gây ra bởi các loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn, trong đó có Aeromonas hydrophila và Vibrio vulnificus. Kết quả xét nghiệm cấy dịch mủ chân về sau 3 ngày cho thấy bệnh nhân đã bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Sau khi được điều trị tích cực, hiện tình trạng của bệnh nhân đã dần ổn định, chân đỡ sưng, không cần sử dụng vận mạch và qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân đã có thể tự ăn uống và nói chuyện.

Tuy nhiên, các nốt phỏng tiếp tục chảy dịch và thoát huyết tương trên nền bệnh nhân đái tháo đường và xơ gan nên các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân.

PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những trường hợp nhiễm khuẩn do Vibrio vulnificus thường rất nặng. Trong những năm gần đây, mỗi năm Trung tâm tiếp nhận 2-3 trường hợp là ngư dân đi biển mắc phải và những bệnh nhân này thường đi vào sốc nhiễm khuẩn, tổn thương tiến triển nhanh dẫn tới suy đa phủ tạng, nhiều trường hợp đã được lọc máu nhưng tỷ lệ tử vong rất cao.

Chân hoại tử, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch tính mạng sau khi vệ sinh khu nuôi tôm của gia đình - Ảnh 3.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn, nước lợ. Những người dân có bệnh nền như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch rất dễ nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là loại bệnh cảnh dễ nhầm với các bệnh cảnh nhiễm trùng huyết khác như vi khuẩn liên cầu lợn, nhiễm não mô cầu, tụ cầu, liên cầu,… Do vậy, các bác sĩ và người dân cần cảnh giác với căn bệnh này, đặc biệt là ngư dân làm nghề nuôi trồng hải sản.

Chúng tôi thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân đến từ các vùng bờ biển của Việt Nam, khi có biểu hiện sốt, tổn thương phỏng nước hoại tử ngoài da kèm suy đa phủ tạng cần nghĩ đến một trong các căn nguyên là vi khuẩn Vibrio vulnificus. Ngoài ra cần khai thác yếu tố nghề nghiệp, môi trường làm việc để tránh nhầm lẫn, bỏ sót“, PGS.TS Đỗ Duy Cường nói.

Qua trường hợp này, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi làm việc trong môi trường nước mặn nên có biện pháp bảo hộ như mang/mặc đồ bảo hộ, sử dụng các phương tiện phòng hộ thích hợp. Khi có các triệu chứng: xuất hiện tổn thương bọng nước hoại tử ngoài da, sốt, mệt mỏi,… cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *