Bất ngờ về vẻ mặt của thai nhi trong bụng mẹ

Bất ngờ về vẻ mặt của thai nhi trong bụng mẹ

Thai nhi trong bụng mẹ biểu hiện vẻ mặt cau có sau khi mẹ ăn cải xoăn nhưng lại mỉm cười sau khi mẹ ăn cà rốt.


Đó là phát hiện từ nghiên cứu mới với khoảng 100 phụ nữ mang thai và thai nhi của họ ở Anh. Nghiên cứu cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về cách thai nhi phản ứng với mùi vị từ trong bụng mẹ.

Các bà mẹ mang thai tham gia vào nghiên cứu được cho uống viên nang có chứa hai loại thực phẩm cà rốt hoặc cải xoăn.

35 thai phụ uống một lượng tương đương với một củ cà rốt cỡ vừa, 34 thai phụ tiêu thụ tương đương 100 g cải xoăn cắt nhỏ, trong khi 30 bà mẹ mang thai không dùng 2 loại thực phẩm nói trên.

Các thai nhi trong nghiên cứu ở tuổi thai 32-36 tuần.

Hình ảnh siêu âm cho thấy thai nhi phản ứng khác nhau khi mẹ dùng cà rốt hoặc cải xoăn. Ảnh: NBC News

Sở dĩ nhóm nghiên cứu chọn cải xoăn và cà rốt dạng bột thay vì nước trái cây hoặc rau sống vì một số lý do.

Thứ nhất, bột giúp đảm bảo mỗi người tham gia tiêu thụ cùng một số lượng calo như nhau. (Các bà mẹ tham gia nghiên cứu cũng được yêu cầu không ăn bất cứ thứ gì có chứa cà rốt hoặc cải xoăn vào ngày siêu âm).

Thứ hai, các viên nang được sử dụng vì một số bà mẹ mang thai không chịu được hương vị của cải xoăn và các nhà nghiên cứu lo lắng phản ứng tiêu cực của họ sẽ ảnh hưởng đến phản ứng của thai nhi.

20 phút sau khi các bà mẹ uống viên nang, kết quả siêu âm cho thấy hầu hết thai nhi tiếp xúc với hương vị cải xoăn có vẻ nhăn nhó, còn hầu hết thai nhi tiếp xúc với cà rốt dường như đang cười. Còn nhóm 30 thai phụ không dùng cả cà rốt và cải xoăn thì phản ứng của thai nhi không giống nhau.

Bất ngờ về vẻ mặt của thai nhi trong bụng mẹ - Ảnh 2.

Thai nhi phản ứng nhăn mặt khi mẹ dùng cải xoăn. Ảnh: CBC News

“Hình ảnh siêu âm cho thấy thai nhi phản ứng tương tự phản ứng của trẻ em hoặc người lớn khi nếm thứ gì đó có vị đắng. Có điều, vẫn chưa biết liệu thai nhi có thực sự trải qua cảm xúc thích hoặc không thích điều gì đó tương tự hay không” – bà Nadja Reissland, đồng tác giả của nghiên cứu và là trưởng nhóm Nghiên cứu thai nhi và trẻ sơ sinh tại Phòng thí nghiệm Trường ĐH Durham (Anh), cho biết.

“Thai nhi nhăn mặt được nhìn thấy trong siêu âm có thể chỉ là những chuyển động của cơ đang phản ứng với một hương vị đắng” – bà Reissland nói và lưu ý thêm rằng với thai nhi từ 24-36 tuần tuổi, các biểu hiện cũng ngày càng phức tạp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *