5 thói quen ăn tối cần bỏ ngay nếu không muốn già mang trọng bệnh!

5 thói quen ăn tối cần bỏ ngay nếu không muốn già mang trọng bệnh!

GiadinhNet – Thời gian tốt nhất để ăn tối là khoảng 18 giờ. Nếu không thể sắp xếp thời gian, bạn nên cố gắng ăn tối trước 20h, không nên ngủ trong khoảng 4 giờ sau khi ăn tối.


3 thời điểm 'vàng' nên chọn để uống sữa, đã uống sữa tốt nhất nên tránh xa 4 thực phẩm này!3 thời điểm “vàng” nên chọn để uống sữa, đã uống sữa tốt nhất nên tránh xa 4 thực phẩm này!

GiadinhNet – Có 3 thời điểm mà chúng ta có thể uống sữa để hấp thụ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất gồm: Uống cách bữa ăn 1 – 2 giờ đồng hồ; uống sau khi tập thể dục và uống trước khi ngủ 2 tiếng.

Cơ thể chúng ta không có đồng hồ thực tế, nhưng có nhịp điệu hay còn được gọi là “nhịp sinh học”, giúp cơ thể thích nghi với những thay đổi của môi trường, giấc ngủ và các hoạt động như tiêu hóa và ăn uống. 

Dưới đây là 5 thói quen xấu trong bữa tối cần sớm điểu chỉnh để kéo dài tuổi thọ:

5 thói quen ăn tối cần bỏ ngay nếu không muốn già mang trọng bệnh! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

 Ăn tối quá muộn

Thời gian ăn bữa tối thật sự rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bạn. Khoa học đã chứng minh, khoảng cách giữa bữa tối và giấc ngủ càng ngắn thì nguy cơ mắc bệnh K (ung thư) càng cao. Ăn tối sớm hơn sẽ có hiệu quả giảm tỷ lệ mắc bệnh K, và ngược lại, ăn tối càng muộn càng nguy hiểm.

Nguyên nhân được chỉ ra, chúng ta ăn khuya sẽ làm dư thừa các gốc tự do trong cơ thể, dẫn đến làm tăng phản ứng viêm. Bên cạnh đó, do sự thay đổi mạnh của lượng đường trong máu lúc đi ngủ sẽ khiến nguy cơ K tăng lên.

Ăn tối quá no

Theo khoa học, việc ăn tối quá no dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Vào ban đêm, hoạt động của mọi người trở nên ít hơn, bữa ăn quá nhiều vào ban đêm sẽ dẫn đến tình trạng tiêu hóa và hấp thụ không hoàn toàn. Đồng thời, chuyển hóa quá nhiều năng lượng không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác, mà còn làm giảm chất lượng giấc ngủ. 

Nguyên nhân là do dạ dày và ruột phải hoạt động liên tục khiến chúng ta mất ngủ, khó ngủ sâu giấc. Chất lượng giấc ngủ kém về lâu về dài sẽ khiến chúng ta dễ bị suy nhược

Bữa tối quá nhiều thịt

Những chế độ thường xuyên ăn nhiều món từ thịt thực sự nguy hiểm đến sức khỏe. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, người ăn nhiều thịt vào buổi tối sẽ có phần trăm lipid trong máu cao gấp 3-4 lần so với những người ăn thực phẩm bình thường khác. Ngoài ra, việc để dạ dày tiêu thụ quá nhiều calo trong buổi tối sẽ làm cholesterol trong máu tăng lên đáng kể. Theo giờ gian sẽ làm xơ cứng động mạch và suy giảm chức năng tim và dạ dày đó.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Bữa tối quá nhiều món ngọt sẽ gây khó khăn cho việc tiêu hóa. Đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu dễ gây béo phì, khiến làn da xơ cứng, chảy xệ.

Ngoài ra, đường cũng làm tăng mức insulin, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim và huyết áp. Từ đó tăng cao khả năng bị bệnh về tim mạch.

Ăn tối quá nhiều canxi

Như chúng ta đã biết canxi là chất rất cần thiết cho xương, răng, tóc. Nhưng khi chúng ta hấp thụ quá nhiều canxi vào buổi tối là vô cùng nguy hại.

Thời gian đào thải canxi là 4-5 giờ sau khi chúng ta ăn. Nhưng nếu bạn đi ngủ, các cơ quan trong cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi. Thế là chưa đủ thời gian hấp thụ và đào thải canxi.

Canxi chưa kịp hấp thụ và đào thải sẽ nguy hại đến thận, gây suy giảm các chức năng của thận, thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh alzheimer.

Hy hữu: Đi khám hậu Covid-19, nam thanh niên phát hiện đại tràng chui ngược lên ngựcHy hữu: Đi khám hậu Covid-19, nam thanh niên phát hiện đại tràng chui ngược lên ngực

GiadinhNet – Bị ho, tức ngực, nghĩ mình bị hậu Covid-19 nên nam thanh niên 25 tuổi tự điều trị. Sau một thời gian không khỏi đi khám phát hiện bị vỡ cơ hoành.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *