2 hành vi này của nam giới hại gan hơn uống rượu, đừng để muộn mới biết!

gan co chuc nang du tru mau 1685928492920 1685928493791465734343 23 0 423 640 crop 1698199331907519377090

GĐXH – Gan đóng vai trò là người “nhặt rác” trong cơ thể con người và là nơi giải độc, trao đổi chất chính trong cơ thể.

4 thay đổi trên bàn tay ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan, biết sớm để phòng tránh cũng chưa muộn4 thay đổi trên bàn tay ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan, biết sớm để phòng tránh cũng chưa muộn

Gan được xem là một cơ quan rất đặc biệt, nó làm việc âm thầm trong cơ thể con người. Đây cũng là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh đau trong cơ thể con người. Một khi gan bị tổn thương, nó sẽ âm thầm chịu đựng và tự khắc phục cho đến khi bạn phát hiện ra thì triệu chứng đã chuyển nặng.

Gia tăng số người mắc hàng năm

Mặc dù ai cũng biết tầm quan trọng của gan đối với cơ thể nhưng số lượng bệnh nhân mắc  bệnh gan trong đời thực vẫn không hề giảm mà thậm chí còn có xu hướng ngày càng tăng. Theo dữ liệu, có khoảng 450 triệu bệnh nhân mắc bệnh gan ở Trung Quốc. Tại Việt Nam con số người mắc bệnh gan chuyển sang ung thư cũng đáng báo động. 

Thống kê của Globocan 2020 cho thấy, tỷ lệ mắc mới ung thư gan tại Việt Nam là 26.418 người mỗi năm, chiếm 14,5% tổng số ung thư. Ung thư gan có số ca tử vong dẫn đầu với 25.272, chiếm 21% tổng số ca tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 (6.700 ca).

2 hành vi này của nam giới còn hại gan hơn uống rượu? Nhiều người vẫn chưa hiểu  - Ảnh 1.

Xu hướng “thích nam hơn nữ” trong bệnh gan thực chất có liên quan mật thiết đến sở thích uống rượu của nam giới. “Văn hóa” uống khi ra ngoài giao lưu, tổ chức tiệc hay chiêu đãi bạn bè, không thể không thấy sự hiện diện của rượu.

2 hành vi này của nam giới còn hại gan hơn uống rượu? Nhiều người vẫn chưa hiểu  - Ảnh 2.

Đối với nhiều người, việc uống rượu đã được cho là cầu nối giao tiếp quan trọng để đạt được hiệu quả trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, dù bạn uống rượu vang đắt tiền hay rượu bình thường bán ngoài đường đều sẽ có tác động không thể cứu vãn được đối với sức khỏe của gan.

Gan tuy chịu trách nhiệm chuyển hóa rượu nhưng năng lực của nó không phải là tất cả. Một khi bạn đã ngồi trên bàn rượu, việc uống rượu sẽ khiến gan bị quá tải. Mặc dù cơ thể chúng ta sẽ không báo động khi bạn uống vượt quá giới hạn nhưng nó sẽ âm thầm phản đối dưới hình thức bị tổn thương.

2 hành vi này của nam giới còn hại gan hơn uống rượu? Nhiều người vẫn chưa hiểu  - Ảnh 3.

Những hành vi nguy hại đến gan của bạn

Trên thực tế, những hành vi gây hại cho gan không chỉ dừng lại ở việc uống rượu, hai thói quen này của nam giới đã trở thành thủ phạm chính gây .

Hành vi 1 hại gan: Bỏ bữa sáng

Nhiều bạn trẻ thích thức khuya để hoàn thành công việc, tuy nhiên dù là hành vi chủ động hay thụ động thì kết quả cuối cùng là họ không thể ra khỏi giường vào sáng sớm và thường xuyên dậy muộn.

2 hành vi này của nam giới còn hại gan hơn uống rượu? Nhiều người vẫn chưa hiểu  - Ảnh 4.

Thế là một ngày bạn đã thay đổi từ 3 bữa thành 2 bữa. Có người cho rằng bỏ bữa sáng vẫn có thể giảm được cân, một mũi tên trúng nhiều đích. Tuy nhiên, lúc này chúng ta đã phớt lờ yêu cầu ăn sáng của gan. Lời nhắc nhở là tuyệt đối không nên cố gắng làm tê liệt gan bằng cách ngủ.

Trong giai đoạn đầu này, nếu không được cung cấp năng lượng thì không chỉ ruột, dạ dày mà cả gan cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trong toàn bộ hệ thống tiêu hóa, hầu hết mọi người đều tập trung vào dạ dày mà bỏ qua gan, nơi tiết ra mật.

Nó có thể giúp cơ thể tiêu hóa một số thức ăn nhiều dầu mỡ và cũng là một cơ quan quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không được bài tiết bình thường, nếu duy trì thói quen này lâu dài, gan sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn và phá hủy trạng thái khỏe mạnh của gan.

2 hành vi này của nam giới còn hại gan hơn uống rượu? Nhiều người vẫn chưa hiểu  - Ảnh 5.

Hành vi 2: Dậy sớm và hút thuốc

Thuốc lá có chứa nicotine là tác nhân chính dẫn đến nghiện thuốc lá. Sau một đêm ngủ, những nghiện thuốc lá bắt đầu cảm thấy bứt rứt và phải hút một điếu để giảm bớt sự kích thích của cơn nghiện.

Việc bạn có thể thức dậy nhanh chóng thực ra là do tác dụng kích thích của nicotine, kích thích dây thần kinh giao cảm, từ đó làm nảy sinh ảo tưởng rằng một điếu thuốc trong buổi sáng có thể khiến bạn tỉnh táo suốt cả ngày.

2 hành vi này của nam giới còn hại gan hơn uống rượu? Nhiều người vẫn chưa hiểu  - Ảnh 6.

Tuy nhiên, việc bắt đầu hút thuốc ngay sau khi thức dậy sẽ thực sự ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, dễ gây ra tình trạng thiếu khí trong gan. Chúng ta đều biết rằng cơ thể luôn trong quá trình được nuôi dưỡng bằng máu, khi khí huyết không đủ thì hiệu quả hoạt động sẽ giảm đi rất nhiều và tăng gánh nặng cho gan.

Những dấu hiệu báo động gan bị tổn thương

Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, có người cho rằng nếu không có sự phân bố thần kinh trên gan thì rất khó phát hiện vấn đề. Thực tế không phải vậy, những dấu hiệu tổn thương gan này đã bị chúng ta bỏ qua.

2 hành vi này của nam giới còn hại gan hơn uống rượu? Nhiều người vẫn chưa hiểu  - Ảnh 7.

Dấu hiệu 1: Chảy máu nướu răng

Cách phòng ngừa ung thư gan tốt nhất là đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Người bệnh không ăn những thực phẩm mốc, hạn chế rượu bia, thuốc lá. Bên cạnh đó, người bệnh cần tăng cường lối lành mạnh dinh dưỡng đầy đủ, duy trì hoạt động thể chất 30 phút/ngày. Nếu có tiền sử viêm gan virus bạn cần đi khám định kỳ.

Chảy máu nướu răng rất dễ bị bỏ qua vì có rất nhiều bệnh có thể biểu hiện triệu chứng như vậy, đặc biệt là các bệnh về răng miệng đã trở thành điểm mấu chốt. Ngoài ra, bàn chải đánh răng quá cứng và thiếu vitamin C cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Rất hiếm khi bạn thấy chảy máu chân răng mà nghĩ rằng gan có vấn đề. Không cần phải hoảng sợ nếu thỉnh thoảng nướu răng của bạn bị chảy máu, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, đặc biệt là khi bạn đánh răng vào buổi sáng thì có thể chức năng đông máu của gan có vấn đề, khiến máu không thể đông lại. 

2 hành vi này của nam giới còn hại gan hơn uống rượu? Nhiều người vẫn chưa hiểu  - Ảnh 8.

Dấu hiệu 2: Mất ngủ và mơ màng

Thường xuyên mơ vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ở mức độ nhất định. Chúng ta thường nói ban ngày có suy nghĩ, ban đêm mơ, ban ngày lo lắng quá mức quả thực sẽ dẫn đến thường xuyên mộng mị. Tuy nhiên, bên cạnh ảnh hưởng của các yếu tố tâm lý này, bạn thường xuyên có ác mộng giữa đêm và bị tỉnh giấc cũng có thể báo động gan có vấn đề.

Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng, khoảng thời gian này là lúc kinh gan hoạt động. Nếu chức năng gan bị ảnh hưởng ở giai đoạn này thì quá trình giải độc và sửa chữa cơ thể không thể tiến hành bình thường, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém và trạng thái tinh thần kém.

Dấu hiệu 3: Đau hạ sườn phải

Hạch trên bên phải là bộ phận gan, khi cơn đau xảy ra ở vùng này thường khiến chúng ta nhớ đến những tổn thương ở vùng gan. Ngay cả khi các dây thần kinh không có cảm giác đau, chúng vẫn gửi tín hiệu đau đến não và cơn đau kéo dài, mức độ càng nghiêm trọng thì triệu chứng càng nặng.

Tóm lại, tầm quan trọng của gan đối với cơ thể rất quan trọng. Bạn hãy cố gắng uống nhiều nước hơn, đánh răng thường xuyên, nghỉ ngơi đúng giờ, uống ít rượu bia để bảo vệ gan.

Gan nhiễm mỡ có chữa được không?

Da vàng như nghệ, tưởng bị bệnh gan hóa ra chỉ vì ăn quá nhiều 1 thực phẩmDa vàng như nghệ, tưởng bị bệnh gan hóa ra chỉ vì ăn quá nhiều 1 thực phẩm

Làn da có thể phản ánh tình trạng thể chất của một người. Khi da đột ngột thay đổi về màu sắc, độ đàn hồi, bị ngứa hay xuất hiện các hình thù, nốt lạ… thì rất có thể là do cơ thể mắc bệnh lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *