Tập thể dục 30 phút mỗi ngày làm tăng thành phần ‘chống ung thư’ trong máu nhưng cần tránh 2 sai lầm

avatar1661823584260 16618235848771211061807

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều bệnh nhân ung thư sau khi tập thể dục, số lượng tế bào lympho và bạch cầu hạt trong cơ thể tăng lên, do đó làm giảm nguy cơ ung thư một cách hiệu quả.

Thể dục thể thao ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Khi tập thể dục, lưu thông máu trong cơ thể tăng lên, hơi thở, nhịp tim tăng dần, do đó làm tăng khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, thành phần “chống ung thư” trong máu tăng lên

Vào tháng 2/2022, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy: Khi các cá nhân duy trì tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình nhiều lần một tuần, cơ thể giải phóng nhiều phân tử có tác dụng chống ung thư, chẳng hạn như platinoid-6 (IL-6).

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày làm tăng thành phần 'chống ung thư' trong máu nhưng cần tránh 2 sai lầm - Ảnh 1.

Các phân tử này có thể đóng một vai trò trong các tế bào bất thường, thúc đẩy sửa chữa DNA và có hiệu quả làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Với 16 tình nguyện viên nam từ 50 đến 80 tuổi tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm hiểu một số yếu tố về lối sống liên quan đến ung thư ruột, chẳng hạn như thừa cân và béo phì.

Ban đầu, các tình nguyện viên được lấy máu làm xét nghiệm. Sau đó, họ được yêu cầu thực hiện các bài tập trong nhà với cường độ trung bình trước khi thu thập mẫu máu thứ hai.

Kết quả là, các nhà nghiên cứu đã so sánh các mẫu và xác nhận rằng IL-6 trong máu sau khi tập thể dục sẽ tăng lên đáng kể.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xử lý các mẫu này trong phòng thí nghiệm, so sánh các mẫu lúc không tập với các mẫu sau khi tập thể dục và có thể thấy rõ sự tăng trưởng chậm lại của các tế bào ung thư.

Lợi ích của tập thể dục đối với bệnh nhân ung thư

Theo thông tin lưu trữ trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ, có nhiều bằng chứng ủng hộ hiệu quả của việc tập luyện tập thể dục trong quá trình điều trị ung thư để cải thiện chức năng thể chất, giảm lo lắng và các triệu chứng trầm cảm cũng như kiểm soát triệu chứng liên quan đến sức khỏe.

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày làm tăng thành phần 'chống ung thư' trong máu nhưng cần tránh 2 sai lầm - Ảnh 2.

Thứ nhất, cải thiện khối lượng cơ bắp

Nhiều bệnh nhân ung thư khi khởi phát bệnh, lượng cơ bắp sẽ giảm, làm cho bệnh nhân bắt đầu xuất hiện yếu chân tay, mệt mỏi và xuất hiện các hiện tượng bất thường khác.

Tập thể dục thích hợp hiệu quả có thể cải thiện sức mạnh của các chi trên bên trong cơ thể cũng như các cơ bắp chi dưới, và duy trì tốt hơn khối lượng cơ bắp của bệnh nhân.

Thứ hai, cải thiện chức năng tim và phổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chức năng tim và phổi chủ yếu được xác định bởi lượng oxy cụ thể. Nếu bệnh nhân có đủ oxy trong cơ thể, khả năng thích ứng của tim và phổi sẽ tốt hơn, ngược lại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và thậm chí tử vong.

Do đó, trong thời gian bình thường, bệnh nhân có thể cải thiện chức năng tim và phổi thông qua các bài tập aerobic khác nhau một cách thích hợp. Việc này sẽ cung cấp oxy đầy đủ bên trong cơ thể, cải thiện hoạt động của các cơ quan mô khác nhau.

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày làm tăng thành phần 'chống ung thư' trong máu nhưng cần tránh 2 sai lầm - Ảnh 3.

Thứ ba, thúc đẩy sức khỏe xương

Bởi vì nhiều tế bào ung thư có thể gây kích ứng xương trong quá trình phát triển nên bệnh nhân dễ gặp vấn đề mất xương.

Theo thời gian, tình trạng này cũng có thể gây ra tình trạng gãy xương. Tập thể dục thích hợp có thể thúc đẩy sức khỏe xương ở một mức độ nào đó, giảm loãng xương và cải thiện hiệu quả khả năng thích ứng của xương đối với trọng lượng cơ thể.

Thứ tư, cải thiện khả năng miễn dịch

Ngoài 3 lợi ích trên, tập thể dục cũng có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư rất tốt. Khi bệnh nhân bị bệnh mãn tính, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương, gây ra các vấn đề ức chế miễn dịch.

Tập thể dục lâu dài có thể cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch ở một mức độ nào đó, thúc đẩy sản xuất đại thực bào và cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều bệnh nhân ung thư sau khi tập thể dục, số lượng tế bào lympho và bạch cầu hạt trong cơ thể tăng lên, do đó làm giảm nguy cơ ung thư một cách hiệu quả.

Mặc dù tập thể dục là tốt, nhưng 2 sai lầm cần phải tránh

1. Tần suất tập luyện quá thường xuyên

Mục đích của tập thể dục là để làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn và trẻ hơn. Quá trình tập thể dục sẽ không chỉ thúc đẩy lưu thông máu, mà còn cải thiện khả năng trao đổi chất, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất.

Đối với những người tập thể dục thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương cơ bắp và xương, làm giảm khả năng miễn dịch.

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày làm tăng thành phần 'chống ung thư' trong máu nhưng cần tránh 2 sai lầm - Ảnh 4.

2. Cường độ tập thể dục quá cao

Những người trẻ tuổi thường đặc biệt thích các môn thể thao kích thích, nhưng thường cường độ của các môn thể thao này thường là rất cao.

Tập thể dục cường độ cao trong một thời gian dài không chỉ có thể dẫn đến cơ thể quá mệt mỏi, mà còn có thể gây ra một số chấn thương bất ngờ.

Nhìn chung, tập thể dục có nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người để lựa chọn loại thể thao phù hợp. Ví dụ, những người trẻ tuổi có thể chọn một số môn thể thao cường độ mạnh hơn, chẳng hạn như chạy, chơi bóng… để cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy sức khỏe của cơ thể. Đối với một số bệnh nhân trung niên và cao tuổi hoặc có sức khỏe kém, hãy chọn một số phương pháp tập thể dục nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như đi bộ, thái cực quyền và khiêu vũ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *