Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em

GiadinhNet – Sáng nay (22/9), , Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội (Hà Nội HiTech) chính thức ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn


Ứng dụng hữu ích giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé từ khi mang thai đến khi con 6 tuổiỨng dụng hữu ích giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé từ khi mang thai đến khi con 6 tuổi

GiadinhNet – Việc sử dụng app Sổ Mẹ và Bé giúp các bà mẹ có thể theo dõi quá trình mang thai của mẹ và sự phát triển của em bé từ 0-6 tuổi; phát hiện sớm các nguy cơ bệnh thông qua theo dõi các dấu hiệu hàng ngày…

Việc làm vô cùng ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, sức khỏe sinh sản ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Các chỉ số về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đã đạt được là khá tốt so với nhiều quốc gia có tương đương mức thu nhập bình quân đầu người.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Các chỉ tiêu Chính phủ giao về lĩnh vực sức khỏe bà mẹ trẻ em trong nhiều năm qua đều hoàn thành.

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh Trần Minh

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hiện còn có sự chênh lệch, khác biệt khá lớn về tử vong mẹ, tử vong trẻ em, suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng địa lý, giữa các vùng kinh tế – xã hội và giữa các nhóm dân tộc khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu là do việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi sinh của người dân, cũng như chất lượng dịch vụ, nhất là ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn hạn chế, gặp không ít khó khăn. Phong tục, tập quán trong chăm sóc, nuôi dưỡng bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ em; tình trạng phụ nữ có thai không đi khám thai và quản lý thai, đẻ tại nhà vẫn còn khá phổ biến ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để giải quyết những vấn đề này, Bộ Y tế đã và đang thực hiện triển khai nhiều giải pháp can thiệp, áp dụng những mô hình đã được đánh giá có hiệu quả, điển hình là sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT ngày 4/2/2021 về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành Y tế.

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh Trần Minh

Theo đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống và các đối tác ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn/.

Để Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em phiên bản điện tử (gọi tắt Sổ Mẹ và Bé) và các thông tin về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em nói chung được tiếp cận rộng rãi, nhanh chóng và chính xác đến cộng đồng giúp họ có thực hành đúng trong chăm sóc sức khỏe, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi nhiệt liệt biểu dương Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Báo Sức khỏe Đời Sống và Công ty Hà Nội Hitech đã có sáng kiến và thực hiện Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử đặt tại Báo Sức khỏe Đời Sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế. Đây thực sự là việc làm vô cùng ý nghĩa khoa học và thực tiễn”, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Công cụ hữu hiệu dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Tại buổi lễ, TS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ – Trẻ em cho biết, Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử (somevabe.suckhoedoisong.vn) ra đời nhằm cung cấp tri thức trong lĩnh vực chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ em (0-6 tuổi) cho người dùng. Đây là những thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời, đúng nhu cầu cho bà mẹ và trẻ em về những chỉ dẫn, tiện ích trong quá trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tư vấn chuyên sâu về bệnh học, dược học cũng như dinh dưỡng là thế mạnh trọng tâm của somevabe.suckhoedoisong.vn.

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em - Ảnh 4.

TS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ – Trẻ em. Ảnh Trần Minh

Đối tượng phục vụ của somevabe.suckhoedoisong.vn là bà mẹ mang thai và đang nuôi con nhỏ từ 0 đến 6 tuổi; người quan tâm đến chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ dưới 6 tuổi; cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, phòng khám, nhân viên y tế. Với phiên bản điện tử, người dùng ở bất cứ đâu cũng dễ dàng tiếp cận với thông tin chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, không phân biệt khoảng cách vùng miền.

Sổ Mẹ và Bé có nhiều chuyên mục được xây dựng theo hành trình của một phụ nữ mang thai và nuôi con bao gồm: Mang thai; Sinh nở; Sau sinh; Dinh dưỡng; Khi con ốm; Tiêm chủng và Mua sắm.

Nội dung mỗi chuyên mục là các tư vấn chuyên sâu của chuyên gia có uy tín, là các bác sỹ, dược sỹ, cán bộ y tế đã và đang công tác trong các cơ sở y tế. Đây là những thông tin tư vấn chỉ dẫn chính xác, được bảo đảm bởi tên tuổi của các chuyên gia, giúp bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ có những kiến thức khoa học cần thiết trong quá trình mang thai, sinh nở và chăm sóc trẻ.

Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử cùng với Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em phiên bản giấy và ứng dụng “somevabe” sẽ là công cụ hữu ích chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai và trẻ em (0-6 tuổi).

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em - Ảnh 5.

Ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Trần Minh

Chúng tôi kỳ vọng đây là kênh thông tin chính thống hữu ích, một mặt thúc đẩy nhanh chóng việc tiếp cận phiên bản Sổ mẹ và Bé đến cho đối tượng đích là các phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và cộng đồng giúp họ biết cách theo dõi, chăm sóc sức khỏe bản thân tại nhà và chủ động tìm kiếm các dịch vụ y tế khi cần thiết.

Đồng thời, với các cơ sở Y tế, nếu sử dụng Sổ rộng rãi sẽ giảm được khối lượng công việc của cán bộ y tế trong khám chữa bệnh, báo cáo thống kê liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em“, TS Trần Đăng Khoa nói.

Ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử sẽ số hóa các dữ liệu chăm sóc bà mẹ trẻ em trên Báo Sức khỏe và Đời sống, đưa thông tin cần thiết đến tận tay người cần là bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ từ 0 – 6 tuổi.

Tất cả nội dung đăng tải trên somevabe.suckhoedoisong.vn sẽ được phân phối trực tiếp đến ứng dụng Sổ Mẹ và Bé (somevabe) và cá nhân hóa người dùng. Đồng thời, thông qua somevabe.suckhoedoisong.vn độc giả cũng có thể truy cập trực tiếp vào ứng dụng Sổ Mẹ và Bé.

Ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử: Công cụ hữu ích, chính thống dành cho phụ nữ mang thai và trẻ em - Ảnh 6.

Nghi thức bấm nút Ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử. Ảnh Trần Minh

Mỗi người dùng khác nhau sẽ được ứng dụng Sổ Mẹ và Bé phân phối những nội dung khác nhau, phù hợp nhu cầu thực tế của mỗi người mẹ. Đang mang thai hay đang nuôi con, con đang ở độ tuổi nào, đã tiêm bao nhiêu mũi vaccine…, Sổ Mẹ và Bé sẽ tự động lựa chọn nội dung mà người mẹ đó cần nhất.

Hiện phần mềm theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có sẵn trên các kho ứng dụng với tên gọi “somevabe”. Người dùng có thể truy cập và tải về điện thoại hoặc máy tính để theo dõi sức khỏe thai kỳ cũng như có kiến thức nuôi con khỏe mạnh.

Nguyễn Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *