Phái mạnh có nên ‘tiện tay’ dùng sáp nẻ dưỡng da không?

Những mẹo chăm sóc da bằng Vaseline ai cũng cần.

Một trong những sản phẩm thời thượng nhất trên mạng xã hội trong năm qua không phải của một thương hiệu dược phẩm nổi tiếng mà chúng ta biết. Thay vào đó, một trong những sản phẩm lớn nhất hiện nay là mặt hàng chủ lực ở hiệu thuốc mà bạn có thể đã có trong phòng tắm của mình: Vaseline.

Sáp nẻ trở thành xu hướng trên mạng vì khái niệm “slugging”. Với phương pháp slugging, các hoạt chất sẽ được thoa trước tiên, sau đó là một loại kem dưỡng ẩm nhẹ hơn như axit hyaluronic, sau đó được phủ kín bằng sản phẩm này để khóa độ ẩm. Mặc dù kỹ thuật này có thể mang lại lợi ích cho những người có làn da khô nhưng nó không nhất thiết phải phù hợp hoặc cần thiết cho tất cả mọi người.

Ngay cả trước TikTok, đây đã được quảng cáo là sản phẩm chăm sóc da thần kỳ, thậm chí là cách khắc phục nhanh chóng đôi môi nứt nẻ. Bạn cũng có thể nghe thấy nhiều quan điểm trái chiều về việc sử dụng vaseline để điều trị mụn trứng cá.

Phái mạnh có nên 'tiện tay' dùng sáp nẻ dưỡng da không?

Lợi ích của sáp nẻ đối với việc chăm sóc da là gì?

Sáp nẻ, thường được bán trên thị trường với tên Vaseline, được làm từ sáp tự nhiên và dầu khoáng an toàn khi sử dụng bên ngoài nhằm giúp khóa độ ẩm và giảm khô da và môi. Việc khóa độ ẩm và cấp nước là lợi ích chính của việc sử dụng Vaseline để chăm sóc da. Vaseline không hòa tan trong nước. Vì vậy, khi sử dụng cùng với các sản phẩm dưỡng ẩm cho da và môi, nó có thể bổ sung thêm một lớp bảo vệ dưỡng ẩm.

Sáp nẻ sở hữu những phẩm chất độc đáo, chẳng hạn như khả năng ngăn hơi ẩm bay hơi, vượt trội so với bất kỳ thành phần tương tự nào. Tính năng này cho phép các hoạt chất thẩm thấu vào da một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, sáp nẻ có một số lợi ích khác ít được nhắc đến, đáng chú ý nhất là những điều sau:

– Nó giúp chữa lành: Ngoài việc khóa độ ẩm để bảo vệ khỏi da khô, Vaseline còn có thể giúp chữa lành vấn đề (bao gồm cả môi nứt nẻ). Sử dụng sáp nẻ thường xuyên trên những điểm đặc biệt khô trên da, chẳng hạn như nứt môi và mắt cá chân, có thể giúp giữ độ ẩm trong da và giúp da lành lại.

– Đặc tính kháng khuẩn: Việc thiếu nước trong thành phần mang lại cho nó đặc tính kháng khuẩn, vì vi khuẩn thường phát triển mạnh trong môi trường giàu nước.

– Không gây dị ứng: Có lý do tại sao các bác sĩ nhi khoa dùng như một loại kem thay thế chống hăm tã, ngay cả đối với cha mẹ có con mới sinh. Sáp nẻ không có bất kỳ chất phụ gia nào như hương thơm hoặc các thành phần gây kích ứng khác. Do đó, nguy cơ phản ứng dị ứng hoặc kích ứng thêm là thấp.

– Giúp giảm tình trạng khô da liên quan đến điều trị mụn trứng cá: Bạn nên sử dụng sáp nẻ cho một số trường hợp bị mụn trứng cá do đang sử dụng các sản phẩm có thể làm khô da như các loại thuốc Accutane hoặc tretinoin bôi ngoài da, đặc biệt nếu bạn có làn da khô, nhạy cảm.

Phái mạnh có nên 'tiện tay' dùng sáp nẻ dưỡng da không? - 1

Có rủi ro khi sử dụng sáp nẻ trên da không?

Mặc dù có nguồn gốc từ dầu mỏ nhưng nó phải trải qua một quá trình thanh lọc mạnh mẽ để loại bỏ các chất có hại, khiến nó cực kỳ an toàn khi sử dụng. Sự an toàn của nó đã được hỗ trợ bởi lịch sử sử dụng rộng rãi kể từ năm 1859, khiến nó được chấp nhận ngay cả đối với trẻ sơ sinh. Không có rủi ro nào được biết đến liên quan đến việc sử dụng sáp nẻ.

Còn ý kiến ​​cho rằng sáp nẻ có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông thì sao?

Sáp nẻ không gây mụn, có nghĩa là nó sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông theo cách gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, nếu có bụi bẩn và dầu tự nhiên làm tắc nghẽn lỗ chân lông và bạn thoa Vaseline, về cơ bản bạn sẽ khóa bụi bẩn đó lại, điều này có thể dẫn đến nổi mụn. Những người có làn da dầu tự nhiên sẽ dễ gặp phải vấn đề này hơn.

Một số người dùng có thể tăng tiết mồ hôi và cảm giác nóng khi sử dụng sáp nẻ ở vùng khí hậu nóng ẩm. Trong những trường hợp như vậy, việc lựa chọn loại kem dưỡng ẩm nhẹ hơn có thể phù hợp hơn.

Phái mạnh có nên 'tiện tay' dùng sáp nẻ dưỡng da không? - 2

Theo Quang Tân (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *