Những loại rau củ tốt cho sức khỏe nhất

Hành tây, cà rốt, khoai lang, gừng, nghệ,… được cho là những loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe.

Các loại rau củ thường có hương vị thơm ngon. Mỗi loại đều có những lợi ích riêng cho sức khỏe. Việc bổ sung các loại rau củ vào chế độ ăn uống giúp mang đến bữa ăn cân bằng, lành mạnh cũng như cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Dưới đây là những loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe, theo chuyên trang Healthline (Mỹ).

nhung loai rau cu tot cho suc khoe nhat c9b 7127767

Hành tây và tỏi là 2 trong những loại củ tốt cho sức khỏe. Ảnh M.Phúc

1. Hành tây

Hành tây là loại củ phổ biến, được dùng trong nhiều món ăn. Chúng có nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa có thể giúp ngừa nhiều bệnh. Một nghiên cứu cho thấy ăn 100 g hành sống mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

2. Khoai lang

Khoai lang là loại củ thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Khoai lang giàu chất xơ, vitamin C, mangan và vitamin A, đồng thời là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa. Do hàm lượng vitamin A cao, một số nghiên cứu cho thấy loại rau củ này cũng có thể cải thiện chức năng miễn dịch, bảo vệ thị lực và hỗ trợ sức khỏe làn da

3. Gừng

Gừng là thực vật cùng họ với nghệ, riềng. Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm các triệu chứng buồn nôn, đau và viêm xương khớp.

4. Củ cải đường

Củ cải đường là một trong những loại rau củ giàu dinh dưỡng, chứa một lượng lớn chất xơ, có khả năng hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch, cũng như giảm sự phát triển của tế bào ung thư.

5. Tỏi

Tỏi chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm mangan, vitamin B6 và vitamin C, giúp cải thiện khả năng miễn dịch, giảm huyết áp, ổn định mỡ trong m.áu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

nhung loai rau cu tot cho suc khoe nhat f38 7127767

Nói đến các loại củ bổ dưỡng, không thể thiếu cà rốt. ẢnhM.Phúc

6. Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại củ bổ dưỡng nhất. Cà rốt chứa nhiều vitamin A và K, cũng như chất chống oxy hóa quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực và một số loại ung thư.

7. Thì là

Cây thì là có họ hàng với cà rốt. Ngoài việc ít calo trong mỗi khẩu phần ăn, thì là còn chứa chất xơ, vitamin C, kali và mangan, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

8. Nghệ

Củ nghệ thường được sử dụng để tăng thêm màu sắc, hương vị cho nhiều món ăn.

Trong củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành cục m.áu đông, giúp cải thiện chứng đau khớp, lượng đường trong m.áu và các triệu chứng trầm cảm.

Ăn dưa hấu có tác dụng không ngờ tới tuyến t.iền liệt

Đối với nam giới, chăm sóc sức khỏe tuyến t.iền liệt sẽ ngăn ngừa được rất nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ngoài tập luyện thể thao thường xuyên, nam giới cần ăn nhiều rau củ, trái cây. Với trái cây, dưa hấu sẽ là lựa chọn rất tốt giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt.

Tuyến t.iền liệt là tuyến có kích thước nhỏ bằng quả óc chó nằm bên dưới bàng quang. Tuyến nội tiết này tạo ra t.inh d.ịch, tham gia vào quá trình chuyển testosterone thành dihydrotestosterone. Đây là loại hoóc môn chịu trách nhiệm cho sự phát triển giới tính ở nam giới, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

an dua hau co tac dung khong ngo toi tuyen tien liet 55c 7127224

Dưa hấu có các dưỡng chất giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt. Ảnh PEXELS

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở tuyến t.iền liệt, nam giới cần có chế độ ăn uống lành mạnh, nạp đủ vitamin D, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng, không hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Với rủi ro ung thư tuyến t.iền liệt, nam giới cần khám sàng lọc định kỳ, đặc biệt là trong nhóm có nguy cơ cao.

Ăn các loại trái cây có hàm lượng chất chống ô xy hóa lycopene cao cũng là cách tốt giúp tránh xa ung thư tuyến t.iền liệt. Dưa hấu lại rất giàu lycopene. Trong 100 gram dưa hấu chứa 4,8 mg lycopene. Chính chất chống ô xy hóa này đã tạo ra màu đỏ đặc trưng của dưa hấu và giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt.

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Molecular Sciences cho thấy lycopene ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến t.iền liệt. Không những vậy, nghiên cứu cũng phát hiện chất lycopene còn có tác dụng giảm khả năng tế bào ung thư di căn đến các vị trí khác trong cơ thể.

Chưa dừng lại ở đó, các dưỡng chất trong dưa hấu còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến t.iền liệt. Phì đại tuyến t.iền liệt xảy ra cùng lúc với quá trình lão hóa của cơ thể, dẫn đến những thay đổi trong nồng độ hoóc môn và tế bào t.inh h.oàn.

Phì đại tuyến t.iền liệt xảy ra phổ biến. Dù bệnh không làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt nhưng các triệu chứng như khó tiểu, tiểu nhiều, tiểu ra m.áu có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sống.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The Journal of Nutrition phát hiện ăn dưa hấu có thể giúp cải thiện các triệu chứng của tuyến t.iền liệt phì đại, thậm chí ngăn chặn tình trạng phì đại thêm nghiêm trọng.

Dưa hấu dù tốt cho sức khỏe nhưng những người bị dị ứng với dưa hấu, đang kiểm soát đường huyết hay có hệ tiêu hóa nhạy cảm thì cần cân nhắc khi ăn dưa hấu, theo Medical News Today.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *