Nhà Đà Nẵng với sân chơi và vườn rau củ trên tầng thượng

Kiến trúc sư sử dụng kính trong suốt để thông phòng, kết nối trực quan với thiên nhiên bên ngoài và tạo cảm giác thoáng rộng hơn cho không gian bên trong ngôi nhà. Đặc biệt, một sân chơi nhỏ, một khu vườn trồng rau củ sạch nằm trên tầng thượng.

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã tác động mạnh mẽ lên môi trường sống của chúng ta. Với những hành động thiết thực thông qua các sản phẩm thiết kế kiến trúc nhà ở, các kiến trúc sư mong muốn góp phần giảm thiểu những tác động đó.

Tác động của biến đổi khí hậu là vô cùng nghiêm trọng, với nhiệt độ và mực nước biển tăng cao qua từng năm. Năm 2020, Việt Nam hứng chịu 13 cơn bão, Philippines 22 cơn, trong đó có những cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay, với sức tàn phá lớn như lũ lụt, sạt lở đất. Thế nhưng, đôi khi người dân ở các nước đang phát triển như Việt Nam không thừa nhận mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Có những lý do dẫn đến tình trạng như vậy ở các nước đang phát triển. Theo FAO, số liệu phá rừng ở Việt Nam đứng thứ hai thế giới. Cùng với nạn phá rừng, còn có El Nino cũng gây ra bão, lũ, sạt lở đất … Tính đến tháng 10/2020, Việt Nam đã có tổng số 153 người chết, mất tích do thiên tai.

Là những kiến trúc sư, họ mong muốn thay đổi nhận thức của mọi người, đồng thời đưa ra những giải pháp hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường, góp phần truyền cảm hứng để tạo ra một môi trường sống tốt hơn. “House of One Piece” là một trong những dự án nhà ở thể hiện niềm tin đó.

nha 2 tang 1 a8c9
Căn nhà có tổng diện tích 250m2 tại Đà Nẵng được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ. Mục tiêu của kiến trúc sư là tạo ra ngôi nhà thân thiện nhất với môi trường. 
nha 2 tang 2 fa13
Ngôi nhà này tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên để hạn chế sử dụng năng lượng nhân tạo và giảm một phần tài nguyên nước.
nha 2 tang 3 bbf5
Tầng thượng gồm một sân chơi nhỏ và khu vườn trồng rau củ xanh tốt bốn mùa. Vườn rau sử dụng hóa chất không độc hại, an toàn cho người và vật nuôi. Nó cũng sử dụng hệ thống tưới nước tuần hoàn tự động kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm; tái sử dụng nước mưa. 
nha 2 tang 4 2795
Sau 4 năm thực hiện nhiều dự án, kiến trúc sư thừa nhận rằng, trên cùng một nền bê tông, khu vực trồng cây có điều kiện tốt hơn các khu vực khác. Khu vực phi cây có vết nứt trên bề mặt dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước.
nha 2 tang 5 9df4
Do đó, kiến trúc sư khuyến khích mọi người nên trồng cây trên sân thượng nhà mình. Điều này không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn giúp bảo vệ công trình của bạn.
nha 2 tang 6 076e
Việc trồng cây trên mái để giảm bức xạ nhiệt và sử dụng hệ thống tưới nước tuần hoàn tự động giúp ngôi nhà giảm 30% năng lượng sử dụng cho chiếu sáng, điều hòa không khí. 
nha 2 tang 7 18a4
Tầng trệt ngôi nhà gồm phòng khách, bếp nấu, phòng ngủ cho khách, phòng kho và phòng giặt được trang bị đầy đủ tiện ích hiện đại.
nha 2 tang 14 db29
Phòng bếp và phòng khách liên thông với nhau nhằm tạo ra không gian rộng rãi, linh hoạt, giảm diện tích xây dựng và dành nhiều không gian cho sân vườn.
nha 2 tang 9 ab02
Tất cả các phòng trong nhà đều hướng ra vườn thông qua cửa sổ trượt lớn, trong suốt. Nhờ đó, không gian sống luôn thông thoáng, ngập tràn ánh sáng tự nhiên.
nha 2 tang 10 cf01
Cầu thang xoắn ốc là điểm nhấn kiến trúc ấn tượng cho không gian nội thất.
nha 2 tang 11 c62c
Hệ cửa kính lớn mở ra bên ngoài giúp nới rộng không gian phòng bếp, đồng thời đảm bảo độ thoáng sáng cho căn phòng.
nha 2 tang 16 275f
Cầu thang bậc gỗ dạng hở cho phép ánh sáng và không khí lưu thông khắp ngôi nhà.
nha 2 tang 12 84f0
Tầng trên ngôi nhà gồm phòng thờ, phòng làm việc và 2 phòng ngủ hướng ra sân vườn. Các phòng đều có cửa sổ trượt để tối đa lưu thông không khí, nhất là gió biển gần đó.
nha 2 tang 18 037f
Mọi ngóc ngách trong nhà đều đón được ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí cho điện thắp sáng.
nha 2 tang 13 8d8f
Các phòng ở tầng trên được trang bị cửa sổ chớp để giảm bớt ánh nắng khi cần thiết.
nha 2 tang 15 1637
Đội ngũ thiết kế hy vọng có thể truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp khác phát triển nhiều dự án như thế này và thay đổi nhận thức của các thế hệ tương lai đối với môi trường sống.
nha 2 tang 19 4802
Mặt bằng tầng trệt
nha 2 tang 21 473d
Mặt bằng tầng 1
nha 2 tang 23 9713
Mặt bằng tầng áp mái
nha 2 tang 25 96b5
Mặt bằng mái
nha 2 tang 26 0df3
Mặt cắt công trình – góc 1
nha 2 tang 27 3dc6
Mặt cắt công trình – góc 2
nha 2 tang 20 c87b
Phối cảnh thông gió cho nhà 2 tầng
nha 2 tang 28 4592
Phối cảnh lấy sáng tự nhiên cho ngôi nhà

Thông tin công trình

 • Tên: House of One Piece

 • Diện tích: 250m2

 • Địa điểm xây dựng: Đà Nẵng

 • Đơn vị thiết kế: 85 Design

 • Kiến trúc sư phụ trách: Tô Hữu Dũng

 • Nhóm thiết kế: 85 Design, Tô Hữu Dũng

 • Khách hàng: Mrs. Linh

 • Kỹ thuật kết cấu: Đào Ngọc Sơn

 • Cảnh: Tô Hữu Dũng

 • Trưởng phòng kỹ thuật: Thái Thanh Lưu

 • Thiết kế nội thất: Trịnh Mai Giang

 • Năm hoàn thành: 2020

Lam Giang

>> Ấn tượng thiết kế “nhà trong vườn – vườn trong nhà” ở Nghệ An

>> Nhà của gió – tổ ấm hạnh phúc của cặp đôi 10 năm yêu xa

>> Ngôi nhà phố mang đủ hương sắc của Sài Gòn

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/11/27/nha-da-nang-voi-san-choi-va-vuon-rau-cu-tren-tang-thuong

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *