Nghẹt thở ca cấp cứu ‘2 trong 1’ giữa đêm vừa mổ bắt con vừa phẫu thuật điều trị ung thư cho thai phụ 31 tuần tuổi

Nghẹt thở ca cấp cứu ‘2 trong 1’ giữa đêm vừa mổ bắt con vừa phẫu thuật điều trị ung thư cho thai phụ 31 tuần tuổi

GiadinhNet – Ở tuần thai 25-26, chị T bàng hoàng phát hiện mình bị ung thư. Tuy nhiên, bỏ qua lo lắng về tính mạng của mình, chị đưa ra quyết định: “Em muốn giữ con”.


3 bệnh viện hợp sức cứu sống cụ ông 80 tuổi bị ngừng tuần hoàn hơn 40 phút3 bệnh viện hợp sức cứu sống cụ ông 80 tuổi bị ngừng tuần hoàn hơn 40 phút

GiadinhNet – Bệnh nhân đang đi thì đột ngột ngã quỵ, đau ngực trái dữ dội, kèm theo khó thở, ngưng thở xuất hiện tái diễn nhiều lần, lần dài nhất hơn 40 phút.

Chiều muộn ngày 7/9, thông tin từ Bệnh viện K cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành mổ cấp cứu vừa mổ bắt con vừa phẫu thuật điều trị ung thư cho một thai phụ 31 tuần tuổi.

Theo đó, bệnh nhân Phan Thị Thu T. mang thai lần 3, trong đó 2 bé đầu bệnh nhân sinh thường, lần mang thai thứ 3, bệnh nhân không phát hiện bất thường, chỉ đến khi thai ở giai đoạn 25-26 tuần bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm ra máu âm đạo.

Đến khám tại bệnh viện K, chị T được chẩn đoán u lympho Non hodgkin biểu hiện tại cổ tử cung trên nền thai 26 tuần. Sau khi được bác sĩ tư vấn kỹ để đưa ra quyết định giữ hay bỏ con để tập trung điều trị ung thư, bỏ qua lo lắng về tính mạng của mình, chị đưa ra quyết định: “Em muốn giữ con”.

Nghẹt thở ca cấp cứu '2 trong 1' giữa đêm vừa mổ bắt con vừa phẫu thuật điều trị ung thư cho thai phụ 31 tuần tuổi - Ảnh 2.

Các bác sĩ vừa mổ bắt con vừa phẫu thuật điều trị ung thư cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Giọng nói yếu ớt nhưng ánh mắt quyết tâm giữ lại con với mong muốn sẽ cầm cự được nhiều nhất có thể đủ để con có thể chào đời của chị T đã khiến các bác sĩ Bệnh viện K quyết định trao đổi cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi sát sự phát triển của khối u cho bệnh nhân và mong muốn kéo dài tối đa tuần tuổi thai kỳ.

Đầu tháng 9/2022, chị T thấy xuất hiện ra máu âm đạo nhiều hơn, khám và theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bác sĩ nhận định máu âm đạo chảy từ khối u. Lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã trao đổi ngay và chuyển người bệnh sang Bệnh viện K để tiến hành phẫu thuật.

Cuộc hội chẩn diễn ra ngay trong đêm 6/9. Các chuyên gia của hai bệnh viện đánh giá khối u to sùi loét chiếm toàn bộ cổ tử cung, chảy máu nhiều, các bác sĩ đã để gạc âm đạo cầm máu nhưng do khối u lớn, hoại tử nên không cầm được máu.

Cùng với đó bệnh nhân có hiện tượng chuyển dạ, cơn co tử cung đã có. Vì vậy, các bác sĩ đã đưa ra phương án mổ bắt con cho sản phụ và cắt toàn bộ tử cung để cầm máu cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Mọi công tác chuẩn bị được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất. Ekip phẫu thuật có sự tham gia của bác sĩ cả 2 bệnh viện. Cuộc mổ được cân nhắc, tính toán kỹ càng để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Chỉ ít phút sau ca mổ diễn ra, bé trai nặng 1600gram chào đời. Em bé được chuyển ngay về Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi. Với sản phụ, ca mổ tiếp tục được thực hiện để điều trị khối u.

Nghẹt thở ca cấp cứu '2 trong 1' giữa đêm vừa mổ bắt con vừa phẫu thuật điều trị ung thư cho thai phụ 31 tuần tuổi - Ảnh 3.

Em bé chào đời nặng 1600gram, được đưa về Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi sức khỏe. Ảnh BVCC

TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó Trưởng Khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K cho biết, nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn bởi bệnh nhân T cùng một lúc tiến hành 2 cuộc mổ. Khối u trong cổ tử cung kích thước quá lớn và ống cổ tử cung cũng rất to đã xóa hết ranh giới giải phẫu, cùng với đó thân tử cung vì sản phụ mổ đẻ chưa co hồi nên càng làm mất các mốc giải phẫu. Điều này gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ khi mổ.

Trong mổ bác sĩ nhận thấy có tổn thương u cổ tử cung kích thước 6x10cm, mủn nát hoại tử, chảy máu, vì vậy ekip đã cắt toàn bộ tử cung cho bệnh nhân. Hơn nữa, do mất máu nhiều trước đó, bệnh nhân đã được hồi sức tích cực và truyền 4 đơn vị hồng cầu, 4 đơn vị huyết tương.

Sau khoảng thời gian nghẹt thở, cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ekip phẫu thuật liên viện. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *