Nếu có 5 đặc điểm này thì chứng tỏ nguy cơ ung thư cực cao

avatar1661174414494 16611744150141519176845

5 đặc điểm ở người có nguy cơ ung thư cực cao: hút thuốc, ăn uống nghèo nàn, béo phì, tiếp xúc bức xạ, nhiễm trùng.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai, sau bệnh tim mạch tại Mỹ. Mặc dù không có bệnh ung thư nào có thể phòng ngừa được hoàn toàn nhưng luôn có những cách giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Trong khi các yếu tố như tuổi tác và tiền sử gia đình là những thứ không thể thay đổi, bạn có thể loại bỏ những thói quen xấu làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. TS Sean Marchese (làm việc tại Trung tâm Ung thư Trung biểu mô) với hơn 15 năm kinh nghiệm mới đây chia sẻ những đặc điểm ở một người chứng tỏ nguy cơ ung thư cực cao cùng biện pháp phòng tránh.

Dù nam hay nữ nếu có 5 đặc điểm này thì nguy cơ ung thư cực cao

1. Thường xuyên hút thuốc

Nếu có 5 đặc điểm này thì chứng tỏ nguy cơ ung thư cực cao - Ảnh 1.

TS Marchese cho biết, kể từ những năm 1960, hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở Mỹ. Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ít nhất 14 loại ung thư và chiếm 25-30% tổng số ca tử vong do ung thư.

Thuốc lá là thủ phạm trực tiếp gây ung thư. Chúng chứa ít nhất 50 chất gây ung thư, tấn công đường hô hấp, gan, tuyến tụy, vú… Vậy nên không có gì khó hiểu khi những người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ cao bị ung thư hơn nhóm người khác.

2. Có chế độ ăn nghèo nàn

Nếu có 5 đặc điểm này thì chứng tỏ nguy cơ ung thư cực cao - Ảnh 2.

Theo CNN, gần 70% trường hợp ung thư đại trực tràng và khoảng 1/3 số ca tử vong do ung thư là do chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống nghèo nàn làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, bàng quang, vú, dạ dày, tuyến tụy và miệng.

Các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như chất béo chuyển hóa và đường tinh luyện, cũng có liên quan đến một số bệnh ung thư.

Hầu hết mọi người không cần thay đổi toàn bộ chế độ ăn uống của mình nhưng lựa chọn thực phẩm thông minh hơn và tìm kiếm các thành phần có vấn đề trên nhãn mác để tránh dùng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư theo thời gian.

3. Béo phì

Nếu có 5 đặc điểm này thì chứng tỏ nguy cơ ung thư cực cao - Ảnh 3.

TS Marchese chia sẻ, lười vận động và ăn uống nghèo nàn góp phần đáng kể vào việc gia tăng chứng béo phì, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa béo phì với ung thư ruột kết, vú, nội mạc tử cung, thận, thực quản, tuyến tụy, túi mật và ung thư gan.

Béo phì làm tăng 14-20% trường hợp tử vong do ung thư tại Mỹ. Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, béo phì có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác, có khả năng dẫn đến suy nội tạng hoặc tổn thương mô.

4. Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ

Nếu có 5 đặc điểm này thì chứng tỏ nguy cơ ung thư cực cao - Ảnh 4.

Chuyên gia lý giải: “Tia UV từ mặt trời là dạng phơi nhiễm bức xạ phổ biến nhất và có tới 10% trường hợp ung thư là do bức xạ gây ra”.

Các bệnh ung thư do bức xạ gây ra bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ung thư tuyến giáp, da, sarcoma, phổi và ung thư vú. Các bệnh ung thư da, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính, rất phổ biến ở những người phơi nắng lâu ngày.

Tuy nhiên, các nguồn bức xạ khác cũng cần được xem xét, bao gồm radon trong nhà hoặc nơi làm việc, tia X được sử dụng trong các cơ sở y tế…

5. Hay bị nhiễm trùng

Nếu có 5 đặc điểm này thì chứng tỏ nguy cơ ung thư cực cao - Ảnh 5.

Theo TS Marchese, khoảng 18% trường hợp ung thư trên toàn thế giới có liên quan đến nhiễm trùng. Tỷ lệ này cao hơn ở các khu vực đang phát triển, chẳng hạn như một số quốc gia châu Phi.

Các loại virus như virus u nhú ở người, virus Epstein Barr và HIV, là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư do nhiễm trùng. Ở các nước phát triển hơn, virus u nhú ở người, virus viêm gan B là những nguồn phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư do nhiễm trùng.

Vắc-xin có sẵn cho cả 2 loại virus và các báo cáo cho thấy nguy cơ ung thư liên quan đến những loại virus này ở những người được tiêm chủng đầy đủ giảm đáng kể. Do đó, tiêm phòng cũng chính là chìa khóa giảm thiểu tối đa nguy cơ bị ung thư tấn công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *