Loại củ được bác sĩ khuyên nên ăn để ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Những gì chúng ta ăn đóng vai trò to lớn đối với sức khỏe. Thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Trong đó, có những loại thực phẩm nổi bật với nhiều lợi ích bảo vệ sức khỏe. Một bác sĩ đã lên TikTok để ca ngợi một loại rau củ phổ biến có trong bếp mọi nhà.

loai cu duoc bac si khuyen nen an de ngan ngua ung thu benh tim 338 7126857

Hành cũng có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư, kiểm soát lượng đường trong m.áu và giúp ngăn chặn bệnh tim. Ảnh Pexels

Tiến sĩ Poonam Desai, bác sĩ chuyên về y học lối sống và y học cấp cứu, đang làm việc tại Mỹ, tiết lộ cô ăn hành thường xuyên vì đặc tính chống viêm và chống ung thư của chúng, theo tờ Express.

Củ hành chứa một loại flavonoid có trong thực vật gọi là quercetin, chất đã được các nghiên cứu phát hiện là có khả năng giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Hành có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tiến sĩ Desai nói: Tôi là bác sĩ và tôi ăn hành thường xuyên. Nhưng loại hành và cách ăn rất quan trọng.

Hành có chứa quercetin nên có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong quercetin có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại vốn có thể làm hỏng màng tế bào, gây rối loạn ADN và có thể g.iết c.hết tế bào.

Hành cũng có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư, kiểm soát lượng đường trong m.áu và giúp ngăn chặn bệnh tim.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận khả năng chống ung thư của quercetin.

Nghiên cứu được công bố năm 2023 trên tạp chí nghiên cứu Frontiers in Immunology cho thấy quercetin có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi, ung thư m.áu và ung thư tuyến t.iền liệt.

Nghiên cứu cho biết: Nó có tác dụng chống viêm và phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra, quercetin có thể ngăn cản sự tiến triển của bệnh ung thư thông qua nhiều cơ chế phức tạp khác nhau.

loai cu duoc bac si khuyen nen an de ngan ngua ung thu benh tim ab9 7126857

Tất cả các loại hành đều chứa quercetin, nhưng hành đỏ chứa nhiều quercetin nhất. Ảnh Pexels

Mặt khác, nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Frontiers in Cardiovascular Medicine, đã trình bày chi tiết về lợi ích của quercetin đối với tim: Quercetin có giá trị y học nổi bật đối với bệnh tim mạch, như chống oxy hóa, chống kết tập tiểu cầu, giảm xơ hóa cơ tim, cải thiện việc tái cấu trúc tâm thất và chức năng tim, bảo vệ nội mô mạch m.áu, chống loạn nhịp tim, chống suy tim, ngăn ngừa tổn thương tái tưới m.áu do thiếu m.áu cục bộ và điều hòa huyết áp, theo Express.

Lợi ích tùy thuộc vào loại hành và cách ăn

Theo tiến sĩ Desai, lợi ích sức khỏe của hành tây tùy thuộc vào loại hành và cách ăn.

Cô nói: Màu sắc của hành tây rất quan trọng. Tất cả các loại hành đều chứa quercetin, nhưng hành đỏ chứa nhiều quercetin nhất. Hành đỏ chứa nhiều quercetin hơn hành trắng hoặc vàng nên tôi chọn ăn hành đỏ, cô cho hay.

Thứ hai là nếu nấu hành, lượng quercetin trong hành sẽ giảm. Vì vậy, hãy ăn hành sống để có thể tối đa hóa lợi ích sức khỏe.

Thứ ba là sau khi bóc lớp vỏ khô của hành tây, lớp bên ngoài chứa nhiều quercetin hơn lớp bên trong. Vì vậy, hãy chọn củ hành đỏ, cố gắng ăn sống và cố gắng dùng cả các lớp bên ngoài.

Các loại thực phẩm khác có chứa quercetin bao gồm trái cây họ cam quýt, táo, rau mùi tây, cây xô thơm, trà và rượu vang đỏ.

Tôm rất ngon, nhưng những ai cần thận trọng khi ăn?

Tôm là loại hải sản phổ biến có hàm lượng calo thấp và giàu protein. Nghiên cứu cho thấy tôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những người có thể gặp rủi ro khi ăn tôm, theo tờ Health.

Sau đây, cô Allison Herries, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ, chia sẻ những lý do tại sao bạn nên kết hợp món ngon này vào chế độ ăn uống của mình. Đồng thời, cô cũng lưu ý những ai cần thận trọng khi ăn tôm, thậm chí nên tránh hoàn toàn.

tom rat ngon nhung nhung ai can than trong khi an dff 7118187

Tôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có những người có thể gặp rủi ro khi ăn tôm. Ảnh Pexels

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy những người ăn tôm có mức huyết áp và cholesterol thấp hơn, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ so với những người không ăn.

Tôm cũng cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim và ít chất béo bão hòa. Nói cách khác, tiêu thụ tôm có tác động tích cực đến mức cholesterol.

Tăng cường miễn dịch

Tôm là nguồn cung cấp kẽm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và chữa lành vết thương. Chúng cũng cung cấp vitamin E giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus. Vitamin E cũng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và đột quỵ.

Nguồn cung cấp astaxanthin cực tốt

Tôm cũng là nguồn cung cấp astaxanthin, một chất chống oxy hóa có thể điều trị các bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh tim và béo phì.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện astaxanthin có thể giúp củng cố động mạch, từ đó có thể làm giảm nguy cơ đau tim. Nó cũng có thể giúp tăng mức cholesterol tốt – rất quan trọng đối với tim mạch.

Ngoài ra, astaxanthin có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Đặc tính chống viêm của nó có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não thường dẫn đến mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer.

tom rat ngon nhung nhung ai can than trong khi an 746 7118187

Tôm được xếp vào 1 trong 9 loại thực phẩm gây dị ứng thực phẩm hàng đầu. Ảnh Pexels

Những ai cần thận trọng khi ăn tôm

Tiêu thụ tôm ở mức độ vừa phải nói chung là an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, bởi tôm là chất gây dị ứng phổ biến.

Nhiều người bị dị ứng với tôm. Động vật có vỏ, kể cả tôm, được xếp vào 1 trong 9 loại thực phẩm gây dị ứng hàng đầu, chiếm 90% số ca dị ứng thực phẩm và phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Tác nhân gây dị ứng tôm phổ biến nhất là tropomyosin, một loại protein có trong động vật có vỏ. Các protein khác trong tôm có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm arginine kinase và hemocyanin.

Các triệu chứng dị ứng tôm khác nhau và có thể bao gồm ngứa hoặc tê miệng, ngứa ran trong cổ họng, tiêu chảy, nôn mửa, khó thở, nổi mề đay, phát ban, cảm thấy xây xẩm, choáng váng.

Có thể bị sốc phản vệ. Một số người bị dị ứng với tôm cũng có thể bị sốc phản vệ, với triệu chứng nghiêm trọng như không thở được, huyết áp thấp nghiêm trọng, sốc và sưng cổ họng. Đây là phản ứng nguy hiểm, đột ngột có thể dẫn đến co giật, bất tỉnh và thậm chí t.ử v.ong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với tôm, cách duy nhất để ngăn ngừa dị ứng là tránh ăn hoàn toàn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *