Khoai lang rất bổ dưỡng và có thể ăn vào nhiều thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, vỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
Dù vậy, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), vỏ khoai lang có thể ăn được và nếu bạn vứt bỏ phần vỏ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội hấp thụ nhiều dưỡng chất có trong phần vỏ này.
Dinh dưỡng trong vỏ khoai lang
Vỏ khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo đó, một củ khoai lang cỡ trung bình (146 g) còn nguyên vỏ cung cấp 130 calories, 3 g chất đạm, vitamin A, vitamin C cùng kali.
Khoai lang rất bổ dưỡng và có thể ăn vào nhiều thời điểm trong ngày. Ảnh M.Phúc
Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu là từ vỏ. Vì vậy, loại bỏ phần vỏ sẽ làm giảm lượng chất xơ đáng kể trong khoai lang. Chất xơ giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và giúp kiểm soát lượng đường, cholesterol trong m.áu.
Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta carotene, axit chlorogen, vitamin C và E. Hơn nữa, khoai lang tím còn có chất chống oxy hóa anthocyanin. Những chất chống oxy hóa này giúp ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Vì chất chống oxy hóa tập trung ở phần vỏ và ngay bên dưới vỏ, nên ăn vỏ khoai lang có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể, theo Healthline.
Ăn vỏ khoai lang có an toàn không?
Vỏ khoai lang an toàn đối với sức khỏe và có thể ăn được. Tuy nhiên, vì khoai lang là củ và mọc dưới đất nên người dùng phải rửa sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc các dị vật.
Theo đó, để rửa sạch vỏ khoai lang, bạn nên để khoai dưới vòi nước chảy, dùng dụng cụ rửa rau củ để chà xát giúp loại bỏ bụi bẩn.
Ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Khoai lang được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lợi sức khỏe. Nhưng liệu ăn khoai lang nhiều có thực sự tốt hay không? Hãy cùng tìm hiểu.
Ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 200 gram khoai lang nướng có vỏ cung cấp calo: 180; protein: 4 gram; chất béo: 0,3 gram; chất xơ: 6,6 gram; vitamin A: 769% lượng cần cung cấp hàng ngày; vitamin C: 65% của lượng cần cung cấp hàng ngày.
Với hàm lượng calo thấp, protein và chất béo ít, khoai lang là một lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh. Mỗi lần thưởng thức khoai lang, bạn cũng cung cấp cho cơ thể mình một lượng chất xơ đáng kể, vitamin A và vitamin C vượt trội. Những yếu tố này không chỉ giúp duy trì sức khỏe tổng thể mà còn bảo vệ cơ thể khỏi các tác động có hại của gốc tự do.
Lợi ích sức khỏe của khoai lang
Ổn định đường huyết: với khả năng giảm lượng đường trong m.áu, khoai lang là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng loại khoai lang trắng Nhật Bản, gọi là Caiapo, có thể đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh này.
Chống oxy hóa: chất chống oxy hóa có trong khoai lang giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Tăng cường chức năng não: khoai lang không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có thể giúp tăng cường trí nhớ và chức năng não, giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa trong não.
Tăng cường miễn dịch: vitamin A trong khoai lang giúp kích thích sản xuất tế bào miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây hại. Ngoài ra, vitamin A và các chất chống oxy hóa trong khoai lang còn giúp duy trì sức khỏe của mắt, ngăn chặn sự thoái hóa và cải thiện thị lực.
Hỗ trợ giảm cân: với lượng chất xơ và dinh dưỡng dồi dào, khoai lang giúp tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Với những lợi ích sức khỏe đa dạng và đáng kể mà khoai lang mang lại, việc thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày là một quyết định thông minh. Bạn có thể ăn khoai lang hàng ngày với lượng vừa đủ để tốt cho sức khỏe. để tận hưởng tối đa các lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.