Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá

Những gì bạn ăn liệu có thể gây ra mụn hay chỉ làm sạch làn da của bạn? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm về cách một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn trứng cá trên cơ thể bạn.


Thực phẩm nói riêng không gây ra mụn trứng cá hay giúp hạn chế nó. Gene, lối sống và những gì bạn ăn mới chính là những nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mụn. Nhưng một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn, trong khi đó có những loại thức ăn khác lại giúp làn da của bạn khỏe mạnh. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để biết thực phẩm cụ thể thực sự ảnh hưởng đến tình trạng bệnh như thế nào. Nhưng họ đã xem xét một vài yếu tố có thể gây ra cho đến nay.

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá - Ảnh 2.

Sữa: Bạn càng uống nhiều sữa, bạn càng có nhiều khả năng bị mụn – đặc biệt nếu đó là sữa đã được tách hết chất béo. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra lý do tại sao, nhưng đó có thể là hormone mà bò tạo ra khi chúng mang thai, tiết ra trong sữa của chúng. Những người có lượng hormone này trong máu cao hơn thường có nhiều mụn trứng cá hơn.

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá - Ảnh 3.

3. Đường và tinh bột: Da mặt của bạn càng dễ lên mụn nếu chế độ ăn uống của bạn bao gồm những loại thức ăn thức ăn và đồ uống như soda, bánh mì trắng, gạo trắng và bánh ngọt. Đường và carbohydrate trong những thực phẩm này có xu hướng đi vào máu của bạn rất nhanh. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ mang chỉ số đường huyết cao. Khi cơ thể bạn tạo ra nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong máu, nó sẽ ảnh hưởng đến các hormone khác bao gồm hormone mang vai trò thúc đẩy sản xuất dầu trên da của bạn.

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá - Ảnh 4.

4. Chocolate: Một số những nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng những người ăn nhiều sô cô la dễ nổi mụn hơn. Thành phần chính của Chocolate bao gồm ca cao mà dường như đây không phải là lý do chính. Trong một nghiên cứu khác, những người ăn Chocolate với lượng ca cao gấp 10 lần không hề có nguy cơ bị nổi mụn cao hơn những người ăn loại thường. Chocolate đen, ít đường và sữa, có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang cố gắng kiểm soát mụn trứng cá của mình.

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá - Ảnh 5.

5. Thực phẩm giàu chất xơ: Những người ăn nhiều chất xơ có thể thấy số lượng mụn trứng cá của họ giảm rõ rệt. Nhưng các bác sĩ không biết lý do chính xác. Họ chỉ biết rằng chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này tốt hơn trong việc ngăn ngừa mụn. Bột yến mạch, đậu, táo và cà rốt là những cách dễ dàng để bổ sung một chút chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn.

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá - Ảnh 6.

6. Cá hồi: Loại cá này chứa rất nhiều axit béo omega-3. Chúng làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể bạn và chắc chắn sẽ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Chúng cũng giúp giảm lượng protein mà cơ thể bạn tạo ra, được gọi là IGF-1, có liên quan đến sự phát triển của mụn.

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá - Ảnh 7.

7. Các loại hạt: Những người bị mụn trứng cá thường có hàm lượng chất chống oxy hóa thấp như vitamin E và selen, chửa rất nhiều trong hạnh nhân, đậu phộng… Những chất dinh dưỡng này bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và nhiễm trùng. Không có bằng chứng rõ ràng rằng chất chống oxy hóa sẽ làm sạch mụn trứng cá, nhưng chúng tốt cho cơ thể của bạn theo những cách khác. Vì vậy, tại sao không thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá - Ảnh 8.

8. Hàu: Hàu có chứa rất nhiều kẽm, một chất dinh dưỡng quan trọng cho làn da của bạn. Trong số những chất khác cần thiết cho cơ thể, kẽm có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra một số loại mụn. Nó dường như cũng giúp cơ thể ngừng tạo ra các hóa chất gây viêm một vấn đề có liên quan đến mụn trứng cá. Tuy nhiên, quá nhiều kẽm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Người lớn không nên nạp quá 40 mg mỗi ngày.

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá - Ảnh 9.

9. Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Đây là một lầm tưởng phổ biến, ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ không gây ra mụn hoặc làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn dành nhiều thời gian để nấu nó, bạn có thể thấy rõ rằng nhiều rắc rối hơn đang xảy ra với làn da của mình. Đó là do dầu từ nồi chiên hoặc các cách nấu khác có thể bám vào và làm tắc nghẽn nang tóc của bạn.

Thực phẩm nên và không nên ăn trong khi điều trị mụn trứng cá - Ảnh 10.

10. Khi nào thì cần gặp bác sĩ da liễu: Bạn thường dễ dàng điều trị mụn trứng cá tại nhà, nhưng không khuyến khích nếu bạn phải chịu một số trường hợp nghiêm trọng hơn. Nếu bạn không thấy được sự khác biệt khi chăm sóc da cẩn thận, thay đổi chế độ ăn uống hay uống thuốc điều trị không kê đơn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình. Họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu. Điều trị sớm có thể giúp bạn tự tin và ngăn ngừa sẹo./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *