Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm

Tiêu biểu như Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 1.400 ca chỉ trong gần một tháng qua.


Nhiều trẻ phải nhập viện do nhiễm adenovirus. Ảnh: Quốc Toàn.

Mới đây, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương, Sở Y tế Hà Nội và một số cơ sở y tế như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai… đã có cuộc họp về việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhi nhiễm adenovirus.

Theo báo cáo, Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện nhiễm adenovirus nhiều nhất trong các cơ sở y tế tại Hà Nội.

Cụ thể, từ cuối tháng 8 đến nay, số ca nhiễm adenovirus tăng cao. Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận hơn 1.400 trường hợp. Trong 2 tuần từ 12 đến 21/9, tỷ lệ ca nhiễm adenovirus chiếm tới 10% tổng số bệnh nhân đến khám.

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus - Ảnh 2.

Trẻ nhiễm adenovirus được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC.

Trong số đó, tới 80% là bệnh nhi thuộc các quận, huyện của Hà Nội. Mặt khác, 7 trường hợp đã tử vong là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm adenovirus.

Riêng trong ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 150 ca nhiễm loại virus này. Trong đó, một nửa số bệnh nhân cần nhập viện.

Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện của Hà Nội thời gian qua cũng đã ghi nhận gần 100 ca được phát hiện nhiễm adenovirus.

Trong khi đó, gần một nửa số trẻ đang điều trị tại khoa Nhi hô hấp của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) được xác định là nhiễm adenovirus. Các trường hợp này chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi.

Triệu chứng chung là bệnh nhi sốt cao liên tục. Nhiều trường hợp có kèm viêm kết mạc, ho, tiêu chảy… Một số trường hợp có dấu hiệu suy hô hấp mới được nhập viện.

Tại cuộc họp, đại diện các bệnh viện cho biết tháng 9 là thời điểm nhập học và thời tiết giao mùa nên số trẻ mắc bệnh hô hấp chiếm tới 60-70% số bệnh nhi đến khám. Đây là nguyên nhân của tình trạng quá tải cục bộ tại một số thời điểm trong ngày, tuần.

Để khắc phục, Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí 300 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị bệnh nhi nhiễm adenovirus nhập viện theo nhóm diễn biến nhẹ, nhóm có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng.

Đây cũng là một trong những vấn đề khiến các chuyên gia lo ngại khi các bệnh nhi mắc bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng nếu đồng nhiễm adenovirus sẽ có nguy cơ bệnh thêm trầm trọng.

Ngoài ra, đại diện của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết hiện chưa ghi nhận các ổ dịch adenovirus trong cộng đồng.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), nhận định nhiều trẻ nhiễm adenovirus là vấn đề y tế công cộng cần quan tâm.

Theo đó, đây là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Tuy nhiên, nếu bệnh nhi đã mắc các bệnh lý nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật, việc nhiễm thêm adenovirus sẽ mang đến nguy cơ tử vong cao.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện bố trí buồng riêng cho bệnh hô hấp không nằm chung bệnh khác, tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như đeo khẩu trang, khử khuẩn… không để lây lan dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông, không gây hoang mang trong cộng đồng.

Ông Khoa cho biết Bộ Y tế sẽ cập nhật và ban hành hướng dẫn điều trị bệnh do adenovirus gây ra, trong đó sẽ có tiêu chuẩn nhập viện đối với các ca nhiễm adenovirus làm căn cứ cho các bác sĩ khi khám, chẩn đoán.

Vị lãnh đạo cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội lên kế hoạch và có phương án nếu bệnh nhân gia tăng, cần có giải pháp để phân tuyến, tiếp nhận, điều trị phù hợp. Hà Nội cần chủ động, theo dõi chặt diễn biến, theo dõi báo cáo hàng ngày và báo cáo Bộ Y tế, có phương án chuẩn bị các khu hồi sức cho bệnh nhân nặng.

Cha mẹ thấy con có dấu hiệu này của virus Adeno cần đưa trẻ đến việnCha mẹ thấy con có dấu hiệu này của virus Adeno cần đưa trẻ đến viện

Trước thực trạng số trẻ mắc Adenovirus tăng, BV Nhi Trung ương mới đây đã ban hành hướng dẫn về quản lý phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm.

Quốc Toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *