Dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp, bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh cần làm ngay điều này!

dau mat do 1693057291001798397023 0 0 375 600 crop 1693057331342250974531

GĐXH – Hiện dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng, đặc biệt là đau mắt đỏ đã và đang diễn biến phức tạp. Chưa hết tháng 8/2023 nhưng số lượng ca khám đau mắt đỏ tại viện Mắt Trung ương là 2.419 ca, gần gấp đôi tháng 6.

Bệnh lây lan nhanh

Chị Hoàng Tuyết (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) vừa đăng ký khám mắt cho con tại Bệnh viện Mắt Trung ương vừa lo lắng: “Bé nhà tôi 5 tuổi thì 2 năm liền đều dính đau mắt đỏ vào thời điểm này. Năm ngoái bị lây mẹ còn năm nay thì lây từ bạn học mẫu giáo, nhưng bệnh năm nay có vẻ nặng hơn. Hôm nay là lần thứ hai đến khám mà mắt con vẫn còn đỏ, sưng, chảy nhiều dịch”.

Còn tại một trường mầm non tư thục trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) cô giáo Thuỳ Linh chủ nhiệm lớp mẫu giáo lớn cho biết, lớp có 23 cháu thì có đến 10 cháu xin nghỉ vì bị đau mắt đỏ. Nhà trường thường xuyên phải vệ sinh đồ dùng của các cháu hàng ngày, phun khử khuẩn để phòng tránh lây nhiễm cho các bạn còn lại.

Dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp, bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh cần làm ngay điều này! - Ảnh 1.

Khám và điều trị cho bệnh nhân đau mắt đỏ. Ảnh: TL

Theo Bác sĩ Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung ương, dịch đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp năm nay diễn biến khá phức tạp, hầu hết đều do virus nhóm Adenovirus gây ra. Bệnh luôn kèm theo đỏ mắt và có thể có giả mạc. Các biểu hiện khác là hơi sợ sáng, sưng phù kết mạc, xuất huyết nhẹ dưới kết mạc. Mắt còn lại cũng bị bệnh, thường sẽ xảy ra sau 4-5 ngày kể từ ngày khởi phát, biểu hiện nhẹ hơn so với mắt thứ nhất do cơ thể đã bắt đầu có miễn dịch chống lại virus. Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho virus này, chỉ có điều trị bổ trợ và thực hiện các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn chặn bệnh lây lan.

Virus nhóm Adenovirus từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân gây viêm kết mạc hàng đầu, tỷ lệ bệnh lây nhiễm trong gia đình khoảng 10-50%, lây lan qua tay nhiễm bệnh, giấy, khăn, bể bơi, thuốc và dụng cụ y tế nhiễm bẩn hoặc cũng có thể qua giọt bắn từ mũi, qua hắt hơi… Bất cứ vật gì mà bệnh nhân chạm vào cũng có thể là nguồn lây tiềm tàng. Nhiễm virus có thể tự kiềm chế nhưng cũng có khi lan tràn gây suy đa phủ tạng trên những bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Viêm nặng có thể gây tai biến mù loà.

photo-1693056244549

Các biểu hiện khác nhau của đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp)

Điều trị viêm kết mạc ở trẻ em phức tạp hơn

Cũng theo Bác sĩ Hoàng Cương, viêm kết mạc trên trẻ em thường nặng do miễn dịch tại chỗ của trẻ còn non yếu, các mô mềm quanh mắt của trẻ còn lỏng lẻo nên dễ bị phản ứng sưng phù trầm trọng. Với trẻ nhũ nhi bệnh hay kèm với việc xuất hiện giả mạc hay chảy máu mắt.

Điều trị viêm kết mạc ở trẻ em phức tạp hơn, kéo dài hơn người lớn, đòi hỏi công sức của giới chuyên môn lẫn cha mẹ trẻ. Trẻ có thể phải đến viện để bóc giả mạc vài lần ở thể viêm kết mạc có giả mạc. Các biến chứng có thể gặp là trầy xước giác mạc, viêm giác mạc gây sẹo và loạn thị sau này, phản ứng màng bồ đào.

Viêm kết mạc vẫn là bệnh lành tính, chữa được, ít có biến chứng và di chứng. Tuy nhiên biến chứng và di chứng vẫn là chuyện có thật, xảy ra hàng ngày (khoảng 10-15%). Với trẻ em cần đặc biệt lưu ý vì bé không biết nói, quấy khóc khiến cho việc tra nhỏ thuốc và khám mắt chi tiết khó khăn.

Những tiềm ẩn của diễn biến nặng phải luôn được cân nhắc như: suy dinh dưỡng, miễn dịch kém, đang mắc viêm hô hấp hoặc bệnh tai mũi họng, tiêm chủng chưa đủ, diễn biến tại mắt trở nặng bất thường: trẻ sợ sáng, quấy khóc, sưng nề phát triển nhanh, ánh mắt mờ đục, có mủ ở lòng đen… để chuyển đến chuyên khoa Mắt chuyên về bệnh trẻ em điều trị sớm.

Vì vậy, Bác sĩ Hoàng Cương khuyến cáo, cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám khi thấy mắt sưng, đỏ mắt, ra gèn nhiều để kịp thời phát hiện và điều trị, tránh biến chứng sau này.

Một số lưu ý phòng tránh lây nhiễm trong mùa dịch đau mắt đỏ:

– Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt.

– Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày.

– Không dùng tay dụi mắt.

– Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.

– Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt.

– Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt.

– Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…

Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *