Đây là dấu hiệu ung thư da số 1 mà mọi người thường bỏ qua

avatar1660990658579 16609906590101159915520

Nốt ruồi bất thường là một dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư da. Tuy nhiên, ung thư da cũng có thể phát triển như một vết sưng giống như mụn nhọt trên da, điều này có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc loại bỏ.

Ung thư da xảy ra khi nào?

Ung thư da là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra khi có sự phát triển không đều của các tế bào da, nguyên nhân có thể là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây là một trong những lý do quan trọng nhất tại sao bạn nên thoa kem chống nắng trước khi bước ra nắng, dù là trong mùa hè hay thậm chí là mùa đông.

Ngoài ra cần lưu ý rằng dạng ung thư phổ biến này cũng có thể xảy ra trên những vùng da không thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Mọi người nên biết cách nhận biết bất kỳ dấu hiệu ung thư nào trên da của mình. Theo Tổ chức Ung thư Da, Hoa Kỳ, khi ung thư da được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 99%.

Đây là dấu hiệu ung thư da số 1 mà mọi người thường bỏ qua - Ảnh 1.

Ung thư da chủ yếu xảy ra ở những vùng nào?

Ung thư da có thể xảy ra trên nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể như da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và chân.

Ngoài ra, ung thư da cũng có thể hình thành trên các bộ phận của cơ thể không tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay, khu vực bên dưới móng tay hoặc móng chân và vùng sinh dục. Vị trí và kích thước của khu vực bị ảnh hưởng là một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp.

Đây là dấu hiệu ung thư da số 1 mà mọi người thường bỏ qua - Ảnh 2.

Các loại ung thư da

Ung thư da có ba loại chính – ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố. Ung thư biểu mô tế bào đáy bắt đầu ở các tế bào đáy – tế bào da thay thế các tế bào cũ ở tầng dưới của biểu bì, nó thường xuất hiện trên bề mặt da.

Ung thư tế bào vảy ảnh hưởng đến các tế bào ở phần ngoài cùng của biểu bì. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất ở những vùng cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tia cực tím có hại.

Đây là dấu hiệu ung thư da số 1 mà mọi người thường bỏ qua - Ảnh 3.

Ung thư hắc tố có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bạn và nó phát triển từ các tế bào tạo nên màu da của bạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng phổ biến hơn trên ngực và lưng ở nam giới và trên chân ở phụ nữ.

Triệu chứng bị bỏ qua nhiều nhất

Nốt ruồi bất thường là một dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư da. Tuy nhiên, ung thư da cũng có thể phát triển như một vết sưng giống như mụn nhọt trên da, điều này có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc loại bỏ.

Điều này thường có thể xảy ra nếu bạn mắc loại ung thư biểu mô tế bào đáy, loại ung thư này phát triển chậm và có thể trông giống như một nốt mụn, sẹo hoặc vết loét vô hại.

Đây là dấu hiệu ung thư da số 1 mà mọi người thường bỏ qua - Ảnh 4.

Vậy làm cách nào để chúng ta xác định được đó là mụn vô hại hay một dấu hiệu của ung thư? Các bác sĩ đề xuất một trong những cách để xác định sự khác biệt giữa mụn bọc hoặc ung thư da là chú ý vết sưng có biến mất hay không. Ngay cả những nốt mụn to hoặc sâu thông thường sẽ mờ đi trong khoảng thời gian một tuần, nhưng mụn ung thư da có thể phát triển và thay đổi về diện mạo. Trong trường hợp nghi ngờ, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để được phản hồi chuyên môn và điều trị, nếu cần.

Làm thế nào để phát hiện ung thư da tại nhà?

Bài kiểm tra ABCDE có thể giúp bạn phát hiện các khối ung thư tiềm ẩn tại nhà. A (asymmetry) là viết tắt của bất đối xứng. Vì vậy, hãy chú ý đến những nốt ruồi không đối xứng, hoặc không đồng đều. B (border) là viết tắt của biên giới. Đối với điều này, bạn cần kiểm tra các đường viền không đều hoặc răng cưa trên nốt ruồi. C (colour) là màu. Các u hắc tố có thể có màu từ trắng, hồng, đen, xanh lam hoặc đỏ. D (diameter) là đường kính. Nốt ruồi lớn hơn 1/4 inch hoặc có kích thước bằng cục tẩy bút chì có thể là dấu hiệu của u ác tính. E (evolving) có nghĩa là đang phát triển. Để ý bất kỳ thay đổi nào của nốt ruồi như kích thước, hình dạng hoặc các triệu chứng như ngứa, đau hoặc chảy máu.

Đây là dấu hiệu ung thư da số 1 mà mọi người thường bỏ qua - Ảnh 5.

Các dấu hiệu khác của ung thư da

Điều quan trọng là cũng phải chú ý đến các dấu hiệu khác ngoài nốt ruồi. Đôi khi, dấu hiệu đầu tiên của ung thư da là một vùng da đỏ hoặc nâu sần sùi giống như vảy hoặc mụn cơm.

Ung thư da cũng không phải lúc nào cũng biểu hiện trên da. Khối u ác tính gần phổi cũng có thể gây ra các triệu chứng như khó thở. Khối u ác tính trên đầu có thể dẫn đến đau đầu hoặc thay đổi thị lực. Ung thư da có thể điều trị được khi phát hiện sớm, nhưng nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra và khám da để tìm các dấu hiệu ung thư./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *