Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Singapore đang nghiên cứu thuốc điều trị đột quỵ do xuất huyết

benh dot quy la gi0005666710 1660710089769256851861 0 0 444 710 crop 1660710143010141647491

Điều trị không phẫu thuật cho người bị đột quỵ do xuất huyết mức độ nặng hơn có thể được ưu tiên nếu các thử nghiệm ở Singapore và ở Hoa Kỳ thành công.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một hợp chất dựa trên protein có tác dụng giảm viêm trong não sau chấn thương. Nó sẽ bổ sung cho phương pháp điều trị hiện tại cho cơn đau, chiếm khoảng 1/5 tổng số ca đột quỵ nhưng lại gây ra 44% tổng số ca tử vong liên quan đến đột quỵ vào năm 2016.

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Singapore đang nghiên cứu thuốc điều trị đột quỵ do xuất huyết - Ảnh 1.

GS. Nicolas Kon, Giám đốc Nghiên cứu Phẫu thuật Thần kinh tại Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia Singapore cho biết: “Đột quỵ do xuất huyết là một trong những ca nhập viện cấp cứu thường xuyên nhất mà chúng tôi gặp, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng các lựa chọn điều trị hiện tại còn rất hạn chế. Loại đột quỵ này xảy ra khi một mạch máu suy yếu vỡ ra làm chảy máu đến các vùng não xung quanh”.

Bệnh nhân được điều trị bằng để hạn chế sự gia tăng kích thước của cục máu đông trong não. Giáo sư Kon cho biết, những trường hợp nặng hơn cần phải phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông. 

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Singapore đang nghiên cứu thuốc điều trị đột quỵ do xuất huyết - Ảnh 2.

PGS. Micheal Lucas James từ Đại học Y khoa Duke, Hoa Kỳ cho biết: “Các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành và kết thúc cho đến nay không cho thấy sự cải thiện về phục hồi thần kinh sau khi phẫu thuật đột quỵ xuất huyết, mặc dù vẫn có những thử nghiệm đang được tiến hành cùng công nghệ mới hơn mà có thể có hoặc không có lợi ích. Vì vậy, bạn sẽ có cơ hội cung cấp một phương pháp điều trị hiệu quả thông qua hợp chất cho một nhóm bệnh nhân lớn hơn – những người có thể đáp ứng hoặc không đáp ứng với phẫu thuật”.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đã mất 20 năm để phát triển hợp chất này, được tạo ra từ một loại protein sản sinh trong não.

Hợp chất này được tiêm cho bệnh nhân qua đường tĩnh mạch mỗi sáu giờ tại bệnh viện trong ba ngày liên tiếp để điều tiết tình trạng viêm. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi trong 3 tháng để xem liệu hợp chất có cải thiện chức năng và tỷ lệ tử vong sau một đến ba tháng hay không.

Giáo sư James, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi chưa có kết quả đầy đủ, nhưng nó có vẻ an toàn. Chúng tôi chưa thấy có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào của thuốc”.

Nghiên cứu là dự án hợp tác giữa Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia Singapore, Viện Nghiên cứu Lâm sàng Singapore và Trường Đại học Y Duke. 

Thử nghiệm tại Mỹ bao gồm 38 bệnh nhân, bắt đầu từ 2 năm trước (năm 2017) và kết thúc vào tháng 6/2019. Thử nghiệm tại Singapore bắt đầu tìm kiếm bệnh nhân, chủ yếu từ Bệnh viện Đa khoa Singapore và Bệnh viện Tan Tock Seng trong tháng này (năm 2019).

Các nhà nghiên cứu đặt mục tiêu tuyển chọn 60 bệnh nhân từ 30 đến 80 tuổi cho cuộc thử nghiệm, bao gồm vào năm 2021, nó được thực hiện ngẫu nhiên, nghĩa là một nửa số bệnh nhân được tuyển chọn ở đây sẽ nhận được giả dược (chất vô hại được dùng như thuốc để làm yên lòng người bệnh khi họ nghĩ mình bị bệnh) thay vì dùng thuốc mới này.

Giáo sư James cho biết: “Cuộc thử nghiệm đặc biệt này rất quan trọng vì một số lý do.

Một trong những lý do là nếu nó hiệu quả, đó sẽ là loại thuốc điều trị đầu tiên cho bệnh đột quỵ xuất huyết và đây sẽ là thử nghiệm đầu tiên được tiến hành đồng thời ở Singapore và Mỹ”.

Singapore được chọn để thử nghiệm vì tỷ lệ đột quỵ xuất huyết ở đây cao gấp đôi so với Mỹ. Từ 18% đến 24% bệnh nhân đột quỵ ở châu Á bị đột quỵ do xuất huyết, so với từ 8% đến 15% bệnh nhân ở phương Tây.

Giáo sư James nói thêm: “Cả hai quốc gia cũng có tiêu chuẩn chăm sóc tương tự và có dân số đa sắc tộc”.

anh cho bai dang nicolas kon 16607100897051094406042

Hai bác sĩ tới từ Bệnh viện Mount Elizabeth Singapore sẽ có buổi tư vấn dành cho bệnh nhân gặp các vấn đề sau vào ngày thứ Năm, 25/8/2022:

Bác sĩ Nicolas Kon, chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, tư vấn các vấn đề về Parkinson, đột quỵ, u não, ung thư não, dị dạng mạch máu não, tai biến mạch máu não.

Bác sĩ Edgar Tay, chuyên gia tim mạch can thiệp, tư vấn các vấn đề về cấu trúc tim mạch và van tim, bệnh tim bẩm sinh ở người trưởng thành.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham dự, xin liên hệ:

VPĐD y tế Parkway Hospitals Singapore tại Hà Nội

Tầng 5, số 110 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: info@parkway.com.vn / FB Page: https://www.facebook.com/MountElizabethVietnamOffice

Link đăng ký tư vấn với bác sĩ: https://bit.ly/3vYqnMI

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *