8 việc không nên làm ngay sau bữa tối để tránh mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa

8 việc không nên làm ngay sau bữa tối để tránh mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa

GiadinhNet – Sau bữa chính, bạn thường có thói quen ăn hoa hỏa, uống nước trà… Tuy nhiên đây là những việc được khuyến cáo tuyệt đối không làm nếu không muốn giảm tuổi thọ.


3 kiểu bữa sáng nuôi dưỡng tế bào ung thư, bạn nên hạn chế3 kiểu bữa sáng nuôi dưỡng tế bào ung thư, bạn nên hạn chế

Bữa sáng được các chuyên gia khuyên là phải ăn đủ chất, vậy ăn sáng như thế nào là tốt cho sức khỏe? Bạn có biết bữa sáng nào được các tế bào ung thư “yêu thích” không?

Các chuyên gia khuyến cáo, 8 việc làm sau đây không nên làm ngay sau ăn no, đặc biệt là sau bữa tối vì lúc này cơ thể cần nghỉ ngơi và xử lý thức ăn đã nạp vào cơ thể:

Không ăn trái cây sau khi ăn no

8 việc không nên làm ngay sau bữa tối để tránh mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên việc ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm khiến dạ dày phải hoạt động cật lực hơn nữa vì lúc này chúng đang phải tích cực tiêu hóa lượng thức ăn bạn vừa ăn vào và sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày hơn.

Không dừng lại ở đó, trong trái cây còn chứa các loại đường, acid, glucose, fructose, tinh bột làm thức ăn càng khó tiêu hơn nữa. Và chất plavon trong nhiều loại trái cây còn dễ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy thành acid tioxianic, về dài lâu gây nên bệnh tuyến giáp trạng.

Vậy bạn chỉ nên ăn hoa quả sau bữa ăn 2 tiếng khi ấy thức ăn được tiêu hóa gần hết.

Không uống trà đặc sau bữa ăn

8 việc không nên làm ngay sau bữa tối để tránh mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen sau bữa cơm sẽ pha ấm trà để uống. Tuy nhiên đây là một thói quen có hại cho sức khỏe. Trà đặc chứa nhiều tannin, sẽ kết hợp với protid chưa được tiêu hoá thành chất kết tủa, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu chất đạm, sẽ gây tình trạng đau bụng mãn tính, đầy bụng. Đặc biệt, tannin khỉến việc hấp thụ ion sắt trong thức ăn bị ngưng trệ, dẫn tới cơ thể thiếu hụt sắt cho quá trình tạo máu, gây thiếu máu với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tụt huyết áp.

Không nằm ngay sau ăn

8 việc không nên làm ngay sau bữa tối để tránh mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nằm ngay sau ăn sẽ gây áp lực cho dạ dày, không có lợi cho quá trình tiêu hoá thức ăn. Về lâu dài, hệ tiêu hoá và đường ruột bị rối loạn, dẫn tới táo bón và không thể đào thảo chất độc ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, thói quen này còn ảnh hưởng đến sự lưu thông của tuần hoàn máu, rất bất lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Không đi tắm ngay

8 việc không nên làm ngay sau bữa tối để tránh mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Khi mới ăn no, lượng máu trong cơ thể đổ về đường tiêu hóa rất lớn, sau khi tắm xong, da toàn thân bị kích ứng, các mao mạch bị giãn ra, lượng máu cung cấp cho đường tiêu hóa giảm sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể, đồng thời cũng dễ kích thích khiến tim co bóp quá tải. Bởi vậy, mọi người, đặc biệt là người trung niên, cao tuổi mắc các bệnh cơ địa, tốt nhất không nên tắm ngay sau bữa ăn vì có nguy cơ sinh bệnh.

Không thể dục mạnh

8 việc không nên làm ngay sau bữa tối để tránh mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Sau khi ăn no, phần lớn máu của cơ thể tập trung ở dạ dày và gan, lúc này vận động ngay có thể khiến dạ dày, nơi dự trữ một lượng lớn thức ăn, va đập và kéo liên tục các dây chằng của dạ dày. Lâu ngày, các dây chằng bị lỏng lẻo dẫn đến các bệnh dạ dày.

Không hút thuốc

8 việc không nên làm ngay sau bữa tối để tránh mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Trước hết, trong thuốc lá có 93 loại chất độc hại, và 78 loại chất gây ung thư. Thứ hai, cơ thể con người đang ở trạng thái tiêu hóa và hấp thụ sau bữa ăn, lúc này quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất cơ bản của cơ thể con người sẽ tăng tốc.

Nếu hút thuốc lúc này không chỉ hại phổi mà chất độc sẽ đi đến khắp các bộ phận trong cơ thể qua đường máu, mức độ thiệt hại còn gấp nhiều lần bình thường.

Không lái xe

8 việc không nên làm ngay sau bữa tối để tránh mắc bệnh về dạ dày, tiêu hóa - Ảnh 8.

Ảnh minh họa

Chúng ta đều biết rằng sau bữa ăn rất dễ cảm thấy buồn ngủ, nguyên nhân là do não bộ lúc này thiếu máu cung cấp nên không những thế khả năng phản ứng khi buồn ngủ của cơ thể cũng sẽ suy giảm.

Nếu lái xe vào thời điểm này, bạn rất dễ mắc phải sai lầm, thậm chí không phản ứng kịp trong những tình huống khẩn cấp, rất nguy hiểm.

Cá rất ngon bổ nhưng có 4 loại không nên ăn vì chứa hàm lượng thủy ngân cao, dễ gây ngộ độc và ung thưCá rất ngon bổ nhưng có 4 loại không nên ăn vì chứa hàm lượng thủy ngân cao, dễ gây ngộ độc và ung thư

Cá là loại thực phẩm nổi tiếng ngon bổ nhưng có 4 loại cá không nên ăn vì cực nguy hiểm, có thể gây ngộ độc và cả ung thư. Bạn có biết là những loại nào không?

Nam sinh học 20 tiếng mỗi ngày để có thể học thạc sĩ cùng lúc 4 trường đại học

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *