10 dấu hiệu là ‘cảnh báo đỏ’ các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp

10 dấu hiệu là ‘cảnh báo đỏ’ các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể khó phát hiện, đó là lý do tại sao có tới 60% những người mắc bệnh tuyến giáp không nhận thức được tình trạng của họ.


Đây là câu chuyện được Amanda Gray chia sẻ trên trang Prevention:

Không lâu sau sinh nhật lần thứ 30 của mình, tôi bắt đầu trải qua những khoảnh khắc thoáng qua như thể cả căn hộ của tôi đang nghiêng sang trái. Những khoảnh khắc này xuất hiện lẻ tẻ và thường xảy ra khi nằm xuống, vì vậy tôi đã phớt lờ chúng. Hai năm sau, tôi gặp tình trạng giảm cân nhanh chóng, giảm 13,6kg trong vòng chưa đầy một tháng. Vào thời điểm đó, tôi biết có điều gì đó thực sự không ổn.

Quẫn trí, tôi đã đi đến bác sĩ. Da tôi mỏng và chảy xệ vì giảm cân nhanh chóng. Tóc tôi rụng từng nắm khi tắm. Lưng tôi đau, đầu tôi nhói lên, và mỗi lần ăn, tôi đều cố gắng nuốt nước bọt. Tôi đã giải thích với bác sĩ của mình về sự lo lắng tôi đang trải qua, dẫn đến chứng mất ngủ nghiêm trọng và cảm giác kỳ lạ là khi đi bộ tôi có cảm giác như mình đang bay lên. Cô ấy giải thích với tôi rằng một số phụ nữ trải qua những loại thay đổi này khi họ già đi, và những gì tôi có thể gặp phải là do lo lắng thái quá hoặc là dấu hiệu tiền kinh nguyệt.

Tôi chết lặng. Tôi đã yêu cầu được làm xét nghiệm máu để xem có vấn đề gì, nhưng cô ấy đảm bảo rằng tôi bình thường, chỉ là lo lắng quá mà thôi.

10 dấu hiệu là 'cảnh báo đỏ' các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp - Ảnh 2.

7 tháng liên tiếp như vậy, các triệu chứng không thuyên giảm. Sau khi tìm hiểu các triệu chứng, tham khảo ý kiến bạn bè, và thăm khám các chuyên gia, cuối cùng một bác sĩ đã chẩn đoán tôi bị viêm tuyến giáp Hashimoto – một bệnh tự miễn tương đối phổ biến ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Tôi được chỉ định dùng thuốc và có những cải thiện kỳ diệu. Tôi ăn uống bình thường và tập thể dục thường xuyên. Nhưng xu hướng suy nghĩ quá nhiều và lo lắng về mọi thứ của tôi đã giảm đi rất nhiều.

Trong một trường hợp điển hình của Hashimoto, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể tấn công tuyến giáp, gây viêm và rò rỉ hormone tuyến giáp dư thừa. Cuối cùng, viêm ngăn cản tuyến giáp sản xuất đủ hormone, dẫn đến suy giáp. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ mắc hashimoto cho đến khi họ trải qua các triệu chứng suy giáp, chẳng hạn như mệt mỏi, chậm chạp và tăng cân.

10 “dấu hiệu đỏ” cảnh báo bạn có vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể khó phát hiện, đó là lý do tại sao có tới 60% những người mắc bệnh tuyến giáp không nhận thức được tình trạng của họ.

“Có thể là một thách thức để chẩn đoán bệnh tuyến giáp vì không phải ai cũng có các triệu chứng giống nhau”, Anne Cappola, giáo sư y khoa thuộc Khoa Nội tiết, tiểu đường và trao đổi chất tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania cho biết.

10 dấu hiệu là 'cảnh báo đỏ' các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp - Ảnh 3.

Nói cách khác, rất khó để nhận ra tuyến giáp hoạt động kém. Vì vậy, nếu bạn lo lắng, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ. “Bác sĩ sẽ khám sức khỏe, đánh giá tuyến giáp và cơ thể để tìm các triệu chứng liên quan đến rối loạn chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp cũng có thể được thực hiện”, BS Deena Adimoolam, trợ lý giáo sư tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai cho biết.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng đưa ra 10 dấu hiệu được coi như “cảnh báo đỏ” về các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp như sau:

1. Cân nặng thay đổi đáng kể

Tiến sĩ Cappola lưu ý rằng tuyến giáp hoạt động quá mức có thể khiến cơ thể bạn ở trạng thái dị hóa, dẫn đến mất cơ. “Có một quan niệm sai lầm rằng đó sẽ là một cách tuyệt vời để giảm cân, nhưng như vậy không phải là giảm mỡ một cách có chọn lọc”, cô giải thích. Điều tương tự cũng xảy ra với tuyến giáp hoạt động kém: Quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại và bạn có thể tăng cân vì cơ thể bạn cần ít năng lượng hơn. Mức độ tuyến giáp thấp làm cho cơ thể bạn biết phải giữ calo.

2. Bạn bị rụng tóc

10 dấu hiệu là 'cảnh báo đỏ' các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp - Ảnh 4.

Một nghiên cứu năm 2014 từ Tạp chí Da liễu Australasian cho thấy rụng tóc areata – một tình trạng tóc thành từng mảng tròn – có liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp. Trong số 78 bệnh nhân trong nghiên cứu, 24% có chức năng tuyến giáp bất thường, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ ngừng hoạt động tuyến giáp trong dân số nói chung.

“Những thay đổi về tình trạng hormone tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến cả nang tóc của bạn. Quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp có thể khiến nang tóc của bạn ảnh hưởng, dẫn đến rụng tóc”, tiến sĩ Cappola nói, ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

3. Bạn gặp vấn đề về tiêu hóa

“Mặc dù có vẻ như các vấn đề về đường ruột và tuyến giáp không liên quan với nhau nhưng những hormone tuyến giáp thực sự có ảnh hưởng, làm chậm hoặc tăng tốc đường tiêu hóa của bạn. Quá ít hormone tuyến giáp có thể dẫn đến táo bón trong khi quá nhiều hormone tuyến giáp có thể dẫn đến tiêu chảy”, tiến sĩ Adimoolam nói.

10 dấu hiệu là 'cảnh báo đỏ' các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp - Ảnh 5.

4. Tim đập nhanh hơn

Trái tim của bạn cũng có các thụ thể tuyến giáp. Một hormone tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ đảo ngược hệ thống bao gồm cả trái tim của bạn. “Khi bạn có quá nhiều hormone tuyến giáp, nó sẽ ảnh hưởng đến tim và bạn có thể gặp các triệu chứng đánh trống ngực hoặc nhịp tim nhanh”, tiến sĩ Adimoolam nói. Tiến sĩ Cappola nói rằng bạn cũng có thể cảm thấy bồn chồn hoặc cũng bị bốc hỏa nếu tuyến giáp hoạt động không tốt.

5. Huyết áp không ổn định

Tương tự, hormone tuyến giáp cũng có thể “chơi trò chơi” với huyết áp của bạn. Quá nhiều hormone tuyến giáp được sản sinh có thể đưa huyết áp của bạn tăng vọt lên trong khi quá ít hormone có thể dẫn đến việc tụt huyết áp.

6. Bạn dễ bị trầm cảm

“Có quá ít hormone tuyến giáp khiến hệ thống của cơ thể bạn hoạt động chậm lại, từ đó có thể mang lại các triệu chứng trầm cảm”, tiến sĩ Cappola nói.

10 dấu hiệu là 'cảnh báo đỏ' các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp - Ảnh 6.

Một nghiên cứu từ BMC Psychiatry cho thấy rằng tự miễn dịch tuyến giáp có liên quan đến chứng lo âu hoặc rối loạn tâm trạng. Các bác sĩ không chắc chắn chính xác lý do tại sao, nhưng các nghiên cứu dường như cho thấy rằng hormone tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến mức serotonin – hóa chất tạo cảm giác dễ chịu cho não của bạn. Mặt khác, một tuyến giáp hoạt động quá mức và các hệ thống ra đi có thể dẫn đến các triệu chứng lo lắng.

7. Bạn hoàn toàn kiệt sức

Tất cả chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi, nhưng khi tuyến giáp của bạn bị trục trặc và sản xuất ra quá ít hormone, bạn có thể cảm thấy như liên tục cần một giấc ngủ ngắn. Đó là bởi vì hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến sự cân bằng năng lượng trong toàn bộ cơ thể bạn.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Nội tiết châu Âu cho thấy những người bị suy giáp (hay còn gọi là tuyến giáp hoạt động kém) trải qua mức độ mệt mỏi về thể chất và tinh thần cao hơn.

10 dấu hiệu là 'cảnh báo đỏ' các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp - Ảnh 7.

8. Bạn bị loãng xương nhanh hơn

Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể đẩy nhanh quá trình mất mật độ xương. Tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ đẩy cơ thể bạn vào trạng thái dị hóa, nơi nó ở chế độ phân hủy, nó cũng có thể làm suy yếu xương của bạn, làm tăng nguy cơ loãng xương.

9. Bạn bị sương mù não

Tất cả chúng ta đều đã từng thất lạc chìa khóa hoặc quên tên của ai đó. Mặc dù sự đãng trí này có thể liên quan đến tuổi tác, nhưng cũng có thể khó tránh khỏi ảnh hưởng của tuyến giáp. Khi nồng độ hormone tuyến giáp của bạn thấp, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và ghi nhớ mọi thứ.

10 dấu hiệu là 'cảnh báo đỏ' các vấn đề nghiêm trọng ở tuyến giáp - Ảnh 8.

10. Kinh nguyệt không đều

Tuyến giáp của bạn cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các hormone khác trong cơ thể, bao gồm cả hormone sinh sản. Điều này có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều. Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể mất kinh nguyệt hoặc đối mặt với vô sinh.

Tuyến giáp là một trong những cơ quan có ảnh hưởng nhất trong cơ thể. Tuyến giáp có hình con bướm nằm ở cổ, tạo ra các hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất và cuối cùng giữ cho tất cả các hệ thống trong cơ thể bạn hoạt động bình thường. Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức và giải phóng quá nhiều hormone hoặc hoạt động kém và giải phóng quá ít hormone đều có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *