Một bác sĩ đã tiết lộ một món ăn tốt cho tim, tăng cường vi khuẩn đường ruột và thậm chí giúp bạn sống thọ hơn.
Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College London (Anh) cho hay ca cao thơm ngon ẩn chứa những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Nó vượt trội một số siêu thực phẩm về hàm lượng các dưỡng chất quan trọng.
Vị bác sĩ cho biết: Ca cao là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều polyphenol và là nguồn chất xơ dồi dào.
Bác sĩ vừa tiết lộ một món ăn tốt cho tim, tăng cường vi khuẩn đường ruột, giúp bạn sống thọ hơn. Ảnh Pexels
Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy tổng hàm lượng polyphenol trong bột ca cao vượt xa các siêu thực phẩm như quả việt quất và quả lựu.
Các polyphenol như flavanol cực tốt cho vi khuẩn đường ruột, tăng cường sự phát triển của lợi khuẩn và giảm lượng vi khuẩn có hại.
Giáo sư Spector cho biết: Điều đáng ngạc nhiên là lượng chất xơ có trong sô cô la rất cao, nhất là loại từ 70% ca cao trở lên và tỷ lệ ca cao càng cao thì lượng chất xơ càng nhiều, theo Express.
Hãy chọn sô cô la đen, là loại có hàm lượng ca cao trên 70%. Ảnh Pexels
Ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ca cao còn có thể giúp tăng t.uổi thọ. Bác sĩ Tim Spector cho biết: Một nghiên cứu lớn gần đây, bao gồm 20.000 người, được theo dõi trong 3,5 năm, đã phát hiện những người tiêu thụ ca cao đã giảm 27% tỷ lệ t.ử v.ong vì bệnh tim. Đây là tin tuyệt vời.
Tuy nhiên, hãy chọn sô cô la đen, là loại có hàm lượng ca cao trên 70%. Cụ thể, giáo sư Tim Spector khuyên nên chọn sô cô la đen loại không chứa chất nhũ hóa và có tỷ lệ ca cao cao nhất để giảm thiểu hàm lượng đường, đồng thời tối đa hóa hàm lượng polyphenol và chất xơ.
Loại củ được bác sĩ khuyên nên ăn để ngăn ngừa ung thư, bệnh tim
Những gì chúng ta ăn đóng vai trò to lớn đối với sức khỏe. Thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Trong đó, có những loại thực phẩm nổi bật với nhiều lợi ích bảo vệ sức khỏe. Một bác sĩ đã lên TikTok để ca ngợi một loại rau củ phổ biến có trong bếp mọi nhà.
Hành cũng có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư, kiểm soát lượng đường trong m.áu và giúp ngăn chặn bệnh tim. Ảnh Pexels
Tiến sĩ Poonam Desai, bác sĩ chuyên về y học lối sống và y học cấp cứu, đang làm việc tại Mỹ, tiết lộ cô ăn hành thường xuyên vì đặc tính chống viêm và chống ung thư của chúng, theo tờ Express.
Củ hành chứa một loại flavonoid có trong thực vật gọi là quercetin, chất đã được các nghiên cứu phát hiện là có khả năng giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Hành có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Tiến sĩ Desai nói: Tôi là bác sĩ và tôi ăn hành thường xuyên. Nhưng loại hành và cách ăn rất quan trọng.
Hành có chứa quercetin nên có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong quercetin có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại vốn có thể làm hỏng màng tế bào, gây rối loạn ADN và có thể g.iết c.hết tế bào.
Hành cũng có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư, kiểm soát lượng đường trong m.áu và giúp ngăn chặn bệnh tim.
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận khả năng chống ung thư của quercetin.
Nghiên cứu được công bố năm 2023 trên tạp chí nghiên cứu Frontiers in Immunology cho thấy quercetin có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi, ung thư m.áu và ung thư tuyến t.iền liệt.
Nghiên cứu cho biết: Nó có tác dụng chống viêm và phòng ngừa ung thư.
Ngoài ra, quercetin có thể ngăn cản sự tiến triển của bệnh ung thư thông qua nhiều cơ chế phức tạp khác nhau.
Tất cả các loại hành đều chứa quercetin, nhưng hành đỏ chứa nhiều quercetin nhất. Ảnh Pexels
Mặt khác, nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Frontiers in Cardiovascular Medicine, đã trình bày chi tiết về lợi ích của quercetin đối với tim: Quercetin có giá trị y học nổi bật đối với bệnh tim mạch, như chống oxy hóa, chống kết tập tiểu cầu, giảm xơ hóa cơ tim, cải thiện việc tái cấu trúc tâm thất và chức năng tim, bảo vệ nội mô mạch m.áu, chống loạn nhịp tim, chống suy tim, ngăn ngừa tổn thương tái tưới m.áu do thiếu m.áu cục bộ và điều hòa huyết áp, theo Express.
Lợi ích tùy thuộc vào loại hành và cách ăn
Theo tiến sĩ Desai, lợi ích sức khỏe của hành tây tùy thuộc vào loại hành và cách ăn.
Cô nói: Màu sắc của hành tây rất quan trọng. Tất cả các loại hành đều chứa quercetin, nhưng hành đỏ chứa nhiều quercetin nhất. Hành đỏ chứa nhiều quercetin hơn hành trắng hoặc vàng nên tôi chọn ăn hành đỏ, cô cho hay.
Thứ hai là nếu nấu hành, lượng quercetin trong hành sẽ giảm. Vì vậy, hãy ăn hành sống để có thể tối đa hóa lợi ích sức khỏe.
Thứ ba là sau khi bóc lớp vỏ khô của hành tây, lớp bên ngoài chứa nhiều quercetin hơn lớp bên trong. Vì vậy, hãy chọn củ hành đỏ, cố gắng ăn sống và cố gắng dùng cả các lớp bên ngoài.
Các loại thực phẩm khác có chứa quercetin bao gồm trái cây họ cam quýt, táo, rau mùi tây, cây xô thơm, trà và rượu vang đỏ.