Matcha được biết đến là một loại thức uống nổi tiếng của “xứ sở hoa anh đào” và đây cũng là một trong những thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới (theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ).
Có thể bạn cũng có nghe qua đâu đó về những lợi ích của matcha mang lại cho sức khỏe con người và chắc hẳn cũng đã tự so sánh liệu cà phê hay trà xanh, cái nào thực sự mang lại ích lợi nhiều hơn. Dưới đây mời bạn đọc tham khảo một vài thông tin từ chuyên gia về tác dụng của cà phê và trà xanh đối với sức khỏe.
Cả cà phê và matcha đều có nhiều tác động tốt đối với sức khỏe con người. Một số tác dụng có thể kể đến như giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư…
Cả hai đều mang hàm lượng calo thấp và có vị đắng. Mặc dù đều là đồ uống chứa caffeine nhưng cùng một khẩu phần tương đương, cà phê chứa nhiều caffeine hơn matcha. Bên cạnh đó, cà phê thường có tác dụng với cơ thể của bạn nhanh hơn, trong khi tốc độ của matcha thì chậm hơn nhiều.
Những chia sẻ của nhà thần kinh học, tiến sĩ Andrew Hubermann hay TS.BS Mark Hyman đều ca ngợi những ưu điểm của việc uống đủ lượng cà phê và đúng thời điểm trong ngày để có hiệu suất làm việc tối ưu và một sức khỏe tốt.
Ảnh minh họa
Trong nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế năm 2021, huấn luận viên Luke Worthington cho biết, khoảng 5mg caffeine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể sẽ tạo ra sự gia tăng đáng kể về cả hiệu suất cho cả thể chất và tinh thần. Vì vậy, lượng caffeine cho một người phụ nữ nặng gần 59 kg (130 pound) sẽ là 300 mg và đối với một người đàn ông nặng hơn 81 kg (180 pound) sẽ là 400 mg.
Về cơ bản, để cải thiện hiệu suất hoạt động cho thể chất và sự tập trung, điều cần thiết là uống đủ lượng, nghĩa là không được uống quá nhiều.
Theo thông tin trong một số nghiên cứu về lợi ích cho sức khỏe của cà phê, nhà dinh dưỡng học Lucy Miller cho hay, phần lớn là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Một số lợi ích có thể kể đến như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trầm cảm, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, bệnh gan… Ngoài ra, thức uống này còn là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cao nhất trong một số chế độ ăn kiêng, đồng thời cũng hữu ích trong việc giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có thể làm thiệt hại đến DNA của của ta.
Là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, do vậy, cà phê có thể tăng cường năng lượng và chống mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải tác dụng phụ khi uống quá nhiều. Do đó, nếu bạn bị đau đầu do căng thẳng thì tốt nhất hãy tránh loại nước uống này.
Nhà dinh dưỡng học Lucy Miller cũng cho biết, cà phê sẽ kích hoạt giải phóng adrenaline, điều này có thể dẫn đến cảm giác lo lắng và căng thẳng. Từ đó, chúng có thể dẫn đến tăng lượng đường trong m.áu. Ngoài ra, nó cũng có thể gây mất ngủ và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng.
Một lưu ý là bạn không được uống cà phê quá muộn vì nó có thể gây khó ngủ. Caffeine có thời gian bán hủy khoảng 5 giờ, có nghĩa là phải mất khoảng 5 giờ để nồng độ trong m.áu của bạn giảm đi một nửa và sau đó thêm 5 giờ nữa để lượng còn lại được giải phóng hoàn toàn.
Matcha cũng chứa caffeine nhưng với liều lượng thấp hơn nhiều so với cà phê, chỉ 70 mg mỗi cốc.
Matcha vẫn giúp tỉnh táo nhưng không gây suy giảm năng lượng như cà phê, cộng với L-theanine – một loại axit amin mang những lợi ích sức khỏe khác. Nó đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của sóng não alpha, nghĩa là tăng khả năng tập trung tinh thần cũng như suy nghĩ sáng tạo. Đồng thời, nó cũng làm tăng các hormone hạnh phúc, serotonin và dopamine.
Ảnh minh họa
Ngoài ra matcha có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tăng cường chức năng hoạt động não, ngăn ngừa ung thư, cải thiện tim mạch và giảm cân. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những mối nguy khi sử dụng matcha. Nếu tiêu thụ lượng lớn EGCG và các polyphenol matcha khác có thể dẫn đến tình trạng tổn thương gan. Đồng thời, vì matcha được làm từ lá trà xanh nghiền thành bột nên có nguy cơ ăn phải lá bị nhiễm kim loại nặng, chẳng hạn như chì và asen.
Trên thực tế, cả hai đều có thể mang lại lợi ích cho thói quen của bạn. Nếu bạn là người hay gặp phải tình trạng căng thẳng lo âu, thì matcha là một lựa chọn tốt. Nếu muốn được bổ sung nhiều năng lượng, chẳng hạn như tại phòng tập thể dục, thì cà phê là thức uống phù hợp hơn.
Ảnh minh họa
Nói cách khác, khi bạn cần một nguồn năng lượng dồi dào để cơ thể hoạt động thì một tách cà phê là sự lựa chọn hợp lý. Còn khi bạn cần sự tập trung và bình tĩnh khi làm việc thì hãy pha cho mình một ly matcha.
Rõ ràng, cả cà phê và matcha đều có lợi cho sức khỏe khi được tiêu thụ đúng cách. Tùy thuộc vào mục đích mà bạn nên có cho mình sự lựa chọn đúng đắn. Đồng thời đúng thời điểm, đúng lượng và chú ý đến lượng đường trong mỗi lần tiêu thụ cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo bạn có một ngày làm việc thật tốt nhưng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của mình.
Ăn cà rốt mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
Cà rốt là món ăn giúp giảm cân do hàm lượng calo thấp và với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như vitamin, protein, chất xơ.
Cà rốt, một loại rau củ được tiêu thụ rộng rãi và phổ biến trong mỗi gia đình. Cà rốt nổi tiếng là có chứa vitamin A giúp tăng cường sức khỏe của mắt.
Cà rốt là món ăn giúp giảm cân do hàm lượng calo thấp và với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như vitamin, protein, chất xơ. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng trong cà rốt giúp giảm cân cũng như sức khỏe tổng thể. Vì vậy bạn có thể bổ sung chúng vào chế độ ăn như uống nước ép cà rốt, sinh tố cà rốt với cà chua, dứa, salad cà rốt, hay kết hợp cà rốt và cần tây.
Cà rốt ít calo
Một cốc cà rốt sống chỉ có 50 calo và bằng 3% lượng calo được phép nạp vào hàng ngày trong chế độ ăn kiêng 1.500 calo.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân nhanh hơn và chỉ ăn 1.200 calo mỗi ngày, một củ cà rốt sẽ chỉ sử dụng 4% lượng calo cho phép của bạn.
Cà rốt giàu vitamin
Đây là một loại rau thực sự linh hoạt và là một nguồn tuyệt vời của vitamin B và C. Hàm lượng beta-carotene cao rất quan trọng và tạo cho cà rốt có màu cam đặc biệt.
Cà rốt chứa khoảng 87% nước, giàu muối khoáng và vitamin (B, C &, E). Loại rau củ này cũng cung cấp một lượng kali, vitamin B6, đồng, axit folic, thiamine và magiê. Cà rốt cũng chứa chất xơ, vitamin K, kali, folate, mangan, phốt pho, magiê, vitamin E và kẽm.
Kali là một thành phần cần thiết của tế bào giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri.
Cà rốt cũng chứa một lượng nhỏ tinh dầu, carbohydrate và các chất tổng hợp nitơ. Ngoài có tác dụng trong việc giảm cân, cà rốt còn giúp chữa bệnh lợi tiểu và an thần.
Vì có rất nhiều dưỡng chất có trong cà rốt nên để hấp thu hết tất cả thì bạn cần nhai thật kĩ, hoặc nấu chín để giúp chuyển hóa chất nhanh hơn.
Cà rốt giàu chất xơ
Cà rốt cung cấp một lượng đáng kể chất xơ trong mỗi khẩu phần. Ăn chất xơ rất tốt cho việc giảm cân. Tuy nhiên, bạn cần phải nhai thức ăn nhiều hơn, vì vậy cũng tạo cảm giác nhanh no hơn.
Những lợi ích sức khỏe khác của việc ăn cà rốt
Ngoài việc loại rau củ này là một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả, ăn cà rốt còn giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim cũng như cải thiện sức khỏe của mắt.
Vì cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu nên nó có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau.
Ăn cà rốt có thể cải thiện sức khỏe của mắt và cũng có thể giúp bạn chống lại bệnh quáng gà. Cà rốt cũng có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tiêu hóa và từ đó tăng sức khỏe tổng thể. Người bệnh tiểu đường cũng có thể thêm cà rốt vào chế độ ăn uống của mình do hàm lượng đường thấp.
Cà rốt cũng có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp cao. Vitamin C trong cà rốt còn có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch. Không chỉ vậy, cà rốt cũng là nguồn cung cấp canxi tự nhiên không phải từ sữa, có thể giúp bạn duy trì sức khỏe của xương.