Cùng bị ong vò vẽ đốt, mẹ tử vong, con nhập viện cấp cứu

Cùng bị ong vò vẽ đốt, mẹ tử vong, con nhập viện cấp cứu

GiadinhNet – 2 mẹ con anh L cùng bị ong vò vẽ đốt. Tuy nhiên, người mẹ do bị đốt nhiều hơn đã tử vong còn anh L được đưa đi cấp cứu và may mắn thoát nạn.


Uống 12-15 viên thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứuUống 12-15 viên thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

GiadinhNet – Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, có tiền sử 10 năm thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Chiều 24/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) cho biết, trong 1 tuần gần đây (17-23/8), Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân , trong đó không ít trường hợp bị sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng.

Cụ thể, bệnh nhân Đ.T.L (70 tuổi, trú tại Sơn La) nhập viện trong tình trạng khó thở, buồn nôn, mẩn ngứa toàn thân. Khai thác tiền sử được biết, trước đó, cụ ông này bị cả một tổ ong mật đốt vào vùng đầu, vùng mặt. Tại Bệnh viện, cụ ông được chẩn đoán sốc phản vệ độ II do bị ong đốt.

Cùng bị ong vò vẽ đốt, mẹ tử vong, con nhập viện cấp cứu - Ảnh 2.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu thăm khám cho bệnh nhân bị ong đốt. Ảnh BVCC

Một trường hợp khác là bệnh nhân 32 tuổi bị khoảng 20 con ong vò vẽ đốt chi chít vào vùng đầu, mặt. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa.

Đặc biệt, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho biết, trong số những bệnh nhân bị ong đốt được đưa vào cấp cứu tại đơn vị này tuần qua, có bệnh nhân L.V.L (31 tuổi) được người nhà đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, mẩn ngứa, trên người có khoảng gần 20 vết ong đốt ở nhiều ví trí.

Theo lời kể của người nhà, 2 mẹ con anh L cùng bị ong vò vẽ đốt. Tuy nhiên, người mẹ do bị đốt nhiều hơn, đã tử vong tại địa phương còn anh L được đưa đi cấp cứu và may mắn thoát nạn.

BS Vũ Đức Quang, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho biết, các trường hợp vào viện đều có chung triệu chứng mệt mỏi nhiều và buồn nôn. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân bị ong đốt có thể dẫn đến tiêu cơ vân và thường xuất hiện sau 24-48 giờ. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đều đã ổn định, được theo dõi sát tại bệnh viện.

Từ những trường hợp trên, các chuyên gia khuyến cáo, khi bị ong đốt, đặc biệt là bị đốt nhiều nốt; vết đốt ở các vùng đầu mặt, cổ kèm theo dấu hiệu phù nề lan nhanh; có các dấu hiệu toàn thân sốt, mệt mỏi, khó thở, số lượng nước tiểu ít dần, nước tiểu màu đỏ như máu, có dấu hiệu dị ứng, mẩn ngứa, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt… cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh biến chứng hoặc tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *