Ăn ít sẽ sống lâu hơn? Bạn có thể đang ăn sai cách mà không biết!

Ăn ít sẽ hơn? Bạn có thể đang ăn sai cách mà không biết!

GiadinhNet – Ăn ít đi một chút có thể giảm bớt gánh nặng cho cơ thể nhưng ăn ít như thế nào để thực sự có lợi có sức khỏe là vấn đề cần lưu ý.


Mỗi ngày làm 3 động tác siêu đơn giản này não sẽ không bị teo lại, chứng sa sút trí tuệ sẽ tránh xa! Mỗi ngày làm 3 động tác siêu đơn giản này não sẽ không bị teo lại, chứng sa sút trí tuệ sẽ tránh xa!

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, hầu hết người trung niên và cao tuổi thường có các biểu hiện như suy giảm trí nhớ, tay chân kém linh hoạt, ù tai, mất ngủ,… có thể liên quan đến bệnh teo não.

Ăn ít có lợi gì cho sức khỏe?

Có rất nhiều biện pháp thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách tích cực, giúp gia tăng tuổi thọ. Một trong những biện pháp hiệu quả và đã được chứng minh đó là giảm lượng calo đưa vào cơ thể mỗi ngày. Việc giảm lượng calo được chứng minh là giảm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh như ung thư, tiểu đường và một số bệnh lý mạn tính khác.

Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng, người nạp ít calo hơn đã thấy giảm đáng kể sự trao đổi chất trong cơ thể. Những người tham gia vào nghiên cứu này này cũng nhận thấy quá trình lão hóa chậm hơn và kéo dài tuổi thọ. Cụ thể nhận thấy nhiệt độ cơ thể thấp hơn, lượng đường trong máu và mức hormon insulin thấp hơn, đồng thời giảm đáng kể các hormon có tác dụng điều hòa sự trao đổi chất.

Ăn ít sẽ sống lâu hơn? Nhiều người có thể đang ăn sai cách! - Ảnh 2.

giảm lượng calo được chứng minh là giảm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh như ung thư, tiểu đường và một số bệnh lý mạn tính khác. Ảnh minh hoạ

Do đó, mọi người đều nhận thấy kết quả rằng: Ăn ít đi một chút có thể giảm bớt gánh nặng cho cơ thể, bớt gánh nặng thì các cơ quan sẽ hoạt động trơn tru hơn. Cơ thể sẽ không dễ tích tụ quá nhiều chất chuyển hóa, không dễ tăng cân, cũng rất tốt cho duy trì một hình thể tốt. 

Khi bạn ăn ít, sự trao đổi chất của da sẽ tương đối bình thường và trạng thái sẽ tốt hơn. Với làn da tốt, cả người sẽ trông trẻ hơn, và so với những người ăn uống rất tốt hàng ngày, bạn sẽ già đi chậm hơn một chút.

Cơ sở khoa học nào cho việc ăn ít để sống lâu hơn?

Một số lý giải việc giảm lượng calo đưa vào cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và sống thọ hơn được các nhà khoa học đưa ra gồm:

Khi chúng ta tạo ra năng lượng, thì đồng thời cơ thể cung tạo ra các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất và các sản phẩm phụ này được gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do tích tụ trong cơ thể và gây ra thiệt hại cho các tế bào, mô cơ quan. Những tổn thương như vậy có thể khiến tế bào già đi nhanh hơn và góp phần gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường.  

Ăn ít có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Người lớn (không béo phì) giảm khoảng 300 calo từ chế độ ăn uống của mình, điều này có thể cải thiện huyết áp và các chỉ số khác, đồng thời có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Nếu bạn bắt đầu giảm thức ăn khi còn trẻ, bạn sẽ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn.

Ăn ít để sống lâu hơn? Nhiều người có thể đang ăn sai cách! - Ảnh 1.

Bạn nên ăn 70-80% nhu cầu mỗi bữa tùy theo tình trạng của bản thân. Ảnh minh hoạ

Nhưng ăn ít như thế nào, nhiều người có thể hiểu nhầm, tổng lượng thức ăn nên ăn ít hơn, bởi vì nhiều người ăn một số bữa ăn nhẹ ngoài ba bữa chính trong ngày, thậm chí còn ăn quá nhiều bữa phụ, không ăn bữa tối.

Ngoài ra, ăn ít hơn một chút trong mỗi bữa ăn. Nhưng có sự khác biệt về thể chất của từng cá nhân, bao nhiêu là không quá nhiều? Có phải là thích hợp hơn không? Mặc dù không có tiêu chuẩn thống nhất, nhưng bạn nên ăn 70-80% nhu cầu mỗi bữa tùy theo tình trạng của bản thân.

Ba khía cạnh sau đây được khuyến nghị trong ăn uống để trẻ lâu hơn.

1. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ ăn uống cân bằng đề cập đến việc tiêu thụ cân bằng 6 loại thực phẩm mỗi ngày, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, sữa, đậu, cá, trứng, thịt, rau, trái cây, dầu và các loại hạt.

Nếu bạn chỉ ăn một loại thực phẩm trong một thời gian dài, bạn dễ bị suy dinh dưỡng, lão hóa nhanh và các vấn đề khác, bệnh tật dễ tìm đến cửa nhà bạn. Dù là người chỉ ăn thịt hay chỉ ăn chay lâu năm, hãy chú ý ăn uống điều độ và không phải lúc nào cũng kén ăn, nên ăn một số thực phẩm như rau, cá, thịt, trứng, sữa. như thực phẩm chủ yếu.

Ăn ít sẽ sống lâu hơn? Nhiều người có thể đang ăn sai cách! - Ảnh 4.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp bạn khoẻ mạnh.

2. Số lượng bữa ăn

Tốt hơn hết là bạn nên ăn 3 bữa một ngày và nên ăn đúng bữa, nếu chỉ ăn 2 bữa trong thời gian dài mà bỏ qua bữa sáng, bỏ bữa trưa sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn trong thời gian dài. 

3. Vệ sinh thực phẩm

Rau hỏng, quả thối thực chất có thể có vi khuẩn hoặc chất độc sinh ra mà mắt thường không thể nhìn thấy được, dù loại bỏ phần xấu đi cũng chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh. Khuyến cáo mọi người chú ý vệ sinh thực phẩm kẻo ăn nhầm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tóm lại, ăn ít đi sẽ sống lâu là có cơ sở khoa học và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Nhưng mấu chốt nằm ở chỗ ăn ít đúng cách và hợp lý như 3 khuyến nghị nêu trên mới thực sự có lợi để kéo dài tuổi thọ.

Các nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc “ăn ít”

Một nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ Stephen Spindler và các cộng sự thuộc Trường Đại học Califormia (Mỹ) cho thấy những con chuột được nuôi với khẩu phần ăn ít hơn từ 10 – 15% sống lâu hơn so với con chuột khác khoảng 6 tháng.

Một thí nghiệm khác của nhà sinh học Russ Hepple thuộc Trường Đại học Calgary (Canada) cho thấy ăn ít giúp giảm bớt sự tích lũy những gốc tự do, một yếu tố quan trọng làm hư hại tế bào.

Nhiều thí nghiệm khác nhau cho thấy việc ăn giảm bớt calo giúp con người sống lâu hơn và ít bị bệnh hơn khi lớn tuổi. Hai nghiên cứu tại Trường Đại học Harvard cũng đưa ra kết quả: giảm từ 15 – 20% lượng calo ăn vào có thể mỗi ngày giúp gia tăng cholesterol tốt và giảm nguy cơ tử vong vì ung thư, tim mạch, đột quỵ.

Một nghiên cứu mang tên Aleries do các chuyên gia Đại học Tuffs, Boston (Mỹ) thực hiện trong vòng 2 năm đã làm sáng tỏ vấn đề ăn ít sống lâu. Những người tham gia nghiên cứu đã giảm khẩu phần ăn (tính bằng calo) tới 25% trong suốt tám tháng liền nhưng đảm bảo những thành phần chính trong bữa ăn. Kết quả, sức khỏe thể chất và tinh thần của họ ngày càng tốt lên và những người béo phì đã giảm được số cân rất đáng kể.

Tờ Independent của Anh mới đây cũng đăng tải chi tiết một nghiên cứu chuyên sâu của các chuyên gia ở Đại học London (UOL), chứng minh rằng khi cơ thể đói nhẹ thường có hệ miễn dịch tốt hơn, giúp kháng lại những điều kiện bất lợi của môi trường, hạn chế bệnh tật và lão hóa.

Để kiểm chứng tác dụng của thực đơn giảm calo đối với con người, các chuyên gia ở UOL còn nghiên cứu ở 48 người trong thời gian 6 tháng. Tiến sĩ Hugh Wilson – chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này cho biết, nhóm người tình nguyện tham gia nghiên cứu đã ăn uống theo thực đơn CR (Calorie Restriction), chỉ khoảng 1.600 calo/ngày so với nhu cầu là 2.500 calo

Những thói quen xấu làm não nhanh 'xuống dốc', 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộnNhững thói quen xấu làm não nhanh “xuống dốc”, 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộn

GiadinhNet – Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên và bộ não của chúng ta cũng vậy. Bộ não con người đạt đến đỉnh cao nhất vào khoảng 22 tuổi, sau đó bắt đầu từ từ già đi.

Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *