Dưới đây là 8 thói quen bạn nên hạn chế hoặc thậm chí nên tránh để bảo vệ lá gan của mình.
Có nhiều thói quen hàng ngày gây tác động xấu đến sức khoẻ gan mà bạn không biết.
Uống nước có ga
Việc sử dụng thường xuyên nước ngọt có ga sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ, đặc biệt đối với người bị men gan cao, dễ gây tổn thương gan. Đồ uống có ga khiến gan phải làm việc vất vả hơn khi đang bị bệnh, khiến tình trạng tăng men gan càng nặng hơn. Đây là đồ uống có chứa nhiều chất kích thích, có thể chứa etanol gây huỷ hoại các tế bào gan, thường xuyên sử dụng sẽ gây béo phì và đẩy nhanh quá trình ung thư gan.
Ăn mặn
Muối từ lâu đã là gia vị không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày, đồng thời muối rất cần cho cơ thể. Tuy nhiên, muối khi được sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những tác hại không phải ai cũng biết, đặc biệt là với người gan yếu và mắc các bệnh lý về gan.
Thói quen ăn mặn có hại cho gan vì lượng muối vào cơ thể quá nhiều sẽ cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan. Ngoài ra, những người có bệnh gan có thể dẫn tới phù nề do bị giữ nước, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua hệ thống mạch máu.
Do đó, cần hạn chế muối trong chế độ ăn uống và thậm chí cả từ các loại thực phẩm tự nhiên có hàm lượng muối cao để giảm phù nề và giảm nguy cơ về tim mạch. Đặc biệt, ở bệnh nhân xơ gan đã bị phù nề thì việc giảm lượng muối là cực kỳ cần thiết. Nếu trong giai đoạn này mà người bệnh vẫn ăn mặn thì nguy cơ biến chứng xảy ra rất cao và có thể gây tử vong.
Uống rượu bia
Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương gan. Uống rượu bia nhiều gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, làm suy giảm chức năng gan, dần dần hình thành xơ gan hoặc viêm gan. Khi gan bị tổn thương đến mức không thể phục hồi được là lúc cơ thể gặp rất nhiều vấn đề về sức khoẻ, có thể nguy hiểm tới mạng sống.
Ăn chế độ ăn nhiều chất béo
Chế độ ăn giàu chất béo có thể giúp giảm cân, nhưng việc giảm cân đó có thể bị ảnh hưởng đến lá gan của bạn. Chế độ ăn giàu chất béo có thể tạo ra một loại quá tải, nơi chất béo dư thừa có thể được tích tụ vào gan hơn là được lọc ra.
Nấu ăn với dầu thực vật
Dầu thực vật tưởng chừng như tốt cho sức khoẻ nhưng lại là nguyên nhân chính khiến gan kém đi theo thời gian. Dầu thực vật tinh chế chứa nhiều axit béo omega-6 và nấu với chất béo sẽ vượt quá ngưỡng hơn cả việc hút thuốc lá. Do vậy, nên hạn chế nấu ăn với dầu thực vật để bảo vệ tốt cho lá gan.
Uống không đủ nước
Thói quen quên uống nước khiến cơ thể gặp vấn đề về chuyển hoá, thải độc, lâu dần hại gan và thận. Nước giúp loại bỏ mọi chất thải ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa chất độc tích tụ và làm tổn thương gan. Uống nước thường xuyên làm cho máu loãng hơn, giúp gan dễ lọc và thải bỏ độc tố.
Ngủ không đủ giấc
Nhiều người có thói quen làm việc hoặc vui chơi đêm nên rất dễ gây ra bệnh gan. Nguyên nhân là trong quá trình ngủ, cơ thể đi vào quy trình phục hồi sức khoẻ, thường xuyên thức đêm sẽ dẫn đến ngủ không đủ giấc, sức để kháng của cơ thể giảm và ảnh hưởng đến quá trình tự phục hồi sức khoẻ ban đêm của gan. Những người đã mắc bệnh viêm gan mà thường xuyên thức đêm thì bệnh sẽ càng nặng.
Lạm dụng thuốc bổ
Nhiều người cho rằng thuốc tây chữa các bệnh nếu lạm dụng sẽ hại gan, còn thuốc bổ hay vitamin dùng thoải mái vì bổ sung các vi chất thiếu hụt mà cơ thể không tổng hợp được. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Việc làm dụng thuốc kể cả thuốc bổ cũng hại gan, gây tổn thương gan.
Một trong những vai trò của gan là phân huỷ các chất mà cơ thể tiêu thụ, kể cả thuốc uống, thuốc bổ và thảo mộc. Vì vậy, sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn.