Lượt xem phim ‘nóng’ tăng đột biến trong đại dịch: Các nhà nghiên cứu chỉ ra 3 lý do

Nghiên cứu cho thấy những nơi có lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất có lượt xem phim ‘nóng’ tăng cao nhất.

Netflix không phải nền tảng video duy nhất hưởng lợi từ đại dịch Covid-19.

Theo một nghiên cứu mới nhất, lượt xem phim khiêu dâm của người Mỹ đã tăng đột biến trong những tháng đầu tiên của đại dịch, Web MD đưa tin.

Nhà nghiên cứu đứng đầu của nghiên cứu này là Tiến sĩ Joshua Grubbs, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Bowling Green State ở bang Ohio, Mỹ.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Grubbs nhận thấy các trang web phim ‘nóng’ có lượng truy cập tăng mạnh trong những tuần đầu của đại dịch khi người Mỹ buộc phải ở nhà nhiều hơn.

Lượt xem tăng tới 61%

Theo nghiên cứu, lượt truy cập tại một trang web phim ‘nóng’ nổi tiếng đã tăng từ 38% đến 61% trong năm 2020 so với năm 2019.

Nghiên cứu cho thấy những nơi có lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất có lượt xem phim ‘nóng’ tăng cao nhất.

Tiến sĩ Grubbs lưu ý rằng các nền tảng video trực tuyến khác, ít hấp dẫn hơn, cũng ghi nhận lượng truy cập tăng đáng kể. Netflix và BBC đã ghi nhận 16 triệu người đăng ký mới trong 3 tháng đầu năm 2020. Con số này gần gấp đôi so với vài tháng cuối năm 2019.

Lượt xem phim 'nóng' tăng đột biến trong đại dịch: Các nhà nghiên cứu chỉ ra 3 lý do
Ảnh minh họa

Trong những tuần đầu đại dịch, trang web phim ‘nóng’ kể trên đã quyết định ‘mở khóa’ nội dung cao cấp cho toàn bộ người xem. Và Tiến sĩ Grubbs nói rằng điều này có thể là một trong những nguyên nhân khiến lượt truy cập tăng cao.

Nghiên cứu của Grubbs đang được thẩm định để xuất bản trên tạp chí khoa học Archives of Sexual Behavior. Nghiên cứu bắt đầu trước đại dịch COVID-19. Nhưng nhóm của ông quyết định tiếp tục nghiên cứu để xem đại dịch có thể có tác động gì đối với thói quen xem phim khiêu dâm của người Mỹ.

Để đưa ra kết luận, các nhà nghiên cứu ​​đã phân tích dữ liệu từ trang web phim khiêu dâm và dữ liệu từ một cuộc khảo sát 2.518 người Mỹ trong khoảng thời gian 15 tháng. Những người tham gia đã được hỏi về thói quen xem nội dung khiêu dâm vào tháng 8 năm 2019 và bốn thời điểm của năm 2020: vào tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 10.

Những người tham gia khảo sát ​​đã được hỏi về tất cả các loại nội dung khiêu dâm. Nhưng Grubbs lưu ý rằng các nghiên cứu cho thấy 90% -95% nội dung khiêu dâm được xem trên Internet.

Lượt xem phim 'nóng' tăng đột biến trong đại dịch: Các nhà nghiên cứu chỉ ra 3 lý do - 1
Ảnh minh họa

Đưới dây là những kết quả thú vị từ nghiên cứu:

– Vào tháng 5 năm 2020, nhiều người xem nội dung khiêu dâm hơn bất kỳ thời điểm nào khác.

– Khoảng 14% đã xem nhiều phim khiêu dâm hơn vào tháng 5 so với thời điểm bắt đầu đại dịch, nhưng đến tháng 8, lượng truy cập giảm dần, và đến tháng 10, trở về mức bình thường trước đại dịch.

– Nhìn chung, lượt xem nội dung khiêu dâm có xu hướng giảm dần trong quá trình diễn ra đại dịch, đối với cả nam và nữ.

Nguyên nhân dẫn đến lượt truy cập tăng đột biến

Tiến sĩ Grubbs cho biết: “Những phát hiện này không thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên. Đúng vậy, mọi người đã xem phim khiêu dâm nhiều hơn một chút khi đại dịch bắt đầu, và sau đó trở lại bình thường. Đó chính xác là những gì tôi dự đoán”.

Trong những tháng đầu của đại dịch, một số chuyên gia sức khỏe tâm thần đã cảnh báo rằng lượt xem phim khiêu dâm sẽ tăng vọt và điều đó có thể dẫn đến sự gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm lý và tâm thần vốn đã tồi tệ hơn bởi Covid-19.

Nhưng nghiên cứu mới không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy những dự đoán tiêu cực đó là đúng.

Lượt xem phim 'nóng' tăng đột biến trong đại dịch: Các nhà nghiên cứu chỉ ra 3 lý do - 2
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy đại dịch có thể gây ra các vấn đề lớn về tình dục. Họ cũng không phát hiện ra dấu hiệu nào cho thấy mức độ trầm cảm hoặc lo lắng tăng lên ở những người xem phim khiêu dâm nhiều hơn trong đại dịch.

Grubbs, một nhà nghiên cứu khoa học tình dục và chuyên gia về nghiện tình dục, cho biết: “Không có dấu hiệu nào cho thấy mọi người đã phát triển các vấn đề lớn về phim khiêu dâm, hoặc nghiện phim khiêu dâm trở thành vấn đề của nhiều người hơn.

“Có vẻ như mọi người cảm thấy buồn chán khi ở nhà, lúc đầu đã xem phim khiêu dâm, và sau đó quyết định mình đã xem đủ và đi làm việc khác”.

Cuối nghiên cứu, các tác giả kết luận: “Nhìn chung, những kết quả này cho thấy rằng những lo ngại về việc sử dụng nội dung khiêu dâm trong cuộc khủng hoảng Covid-19 phần lớn là không có căn cứ”.

Tiến sĩ Shane Kraus, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này cho thấy những căng thẳng do đại dịch đã không khiến người Mỹ trở nên mất kiểm soát hơn với phim khiêu dâm.

Kraus, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Nevada (Mỹ), cho biết: “Lượt xem phim khiểu dâm đã tăng lên trong một thời gian ngắn, có thể là do sự mới mẻ của các nội dung, do sự nhàm chán, do một số trang web cung cấp nội dung cao cấp miễn phí. Nhưng sau khoảng thời gian đó, hầu hết mọi người đều đã quay trở lại tần suất xem bình thường”.

Từ quan điểm sức khỏe công cộng, Kraus nói rằng nghiên cứu về việc sử dụng phim khiêu dâm trong thời đại internet là một lĩnh vực nghiên cứu tâm lý phức tạp nhưng quan trọng. Ông nói rằng cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa để xem xét nguy cơ của các hành vi tình dục mất kiểm soát.

Tình dục trong thời đại Covid-19

Tiến sĩ Justin Lehmiller, một nhà nghiên cứu tình dục của Viện Kinsey, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết giá trị lớn nhất của nghiên cứu mới là nó cung cấp một cái nhìn về mối liên hệ giữa tình dục và sức khỏe tâm thần trong thời kỳ có nhiều căng thẳng.

“Đó là một mối quan hệ hai chiều – đời sống tình dục của chúng ta ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến đời sống tình dục – và vì vậy chúng ta thực sự cần dành nhiều thời gian hơn để khám phá sự tương tác phức tạp đó”, Tiến sĩ Lehmiller nói.

Lượt xem phim 'nóng' tăng đột biến trong đại dịch: Các nhà nghiên cứu chỉ ra 3 lý do - 3
Ảnh minh họa

“Nhưng tôi nghĩ vấn đề này thường không được giải quyết vì tình dục vẫn còn là một chủ đề nhạy cảm, ngoài ra cũng có rất ít tài trợ cho các nghiên cứu hành vi tình dục. Hầu hết các khoản tài trợ dành cho nghiên cứu giới tính đặc biệt tập trung vào bệnh lây qua đường tình dục và tránh thai ở tuổi vị thành niên”.

Lehmiller cũng đã có một nghiên cứu của riêng mình về những thay đổi trong đời sống tình dục của người Mỹ khi bị phong tỏa.

Viện Kinsey đã khảo sát người Mỹ trong 8 tháng vào năm ngoái về những gì đang xảy ra trong đời sống tình dục của họ và nhận thấy những khác biệt đáng kể, tùy thuộc vào tình trạng mối quan hệ.

Lehmiller nói: “Đối với những người độc thân, chúng tôi thấy rằng hoạt động tình dục giảm mạnh nhất vào thời gian đầu. Nhưng khi thời gian trôi qua, họ bắt đầu hẹn hò trở lại nhiều hơn khi các quy định hạn chế được dỡ bỏ hoặc nới lỏng”.

Đối với các cặp vợ chồng Mỹ, xu hướng này cũng tương tự nhưng vì những lý do khác nhau.

“Họ đã phải thích nghi với những thách thức của đại dịch – ví dụ như ở cạnh nhau 24/7 – và điều đó làm tăng khả năng hai người trở nên căng thẳng với nhau, vì vậy họ ít quan tâm đến tình dục hơn”, ông nói.

“Vì vậy, đối với các cặp vợ chồng, họ đã phải đấu tranh để thích nghi với tình huống mới. Nhưng, thời gian trôi qua, nhiều người đã học được cách thích nghi và đã lấy lại được phong độ”.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *