Ikigai (phát âm là ick-ee-gai) được khởi nguồn ở đảo Okinawa của Nhật Bản, nơi được cho là nơi có nhiều người sống lâu nhất thế giới. Tại Nhật Bản, hàng triệu người đều mang trong mình ikigai – lý do để họ “nhảy khỏi” giường ngủ của mình vào mỗi buổi sáng.

Lý do gì khiển bạn thức dậy vào mỗi sáng? ????

Vậy ikigai có giúp chúng ta có một cuộc đời trường thọ hay không?

Dan Buettner tin vào điều đó. Ông là tác giả cuốn “Blue Zones: Lessons on Living Longer from the People Who’ve Lived the Longest” (tạm dịch “Vùng lam: Những người sống lâu nhất dạy cách sống lâu hơn”. Trong cuốn sách, ông đặt ra tên gọi ‘vùng lam’ cho những khu vực người dân có tuổi thọ cao.)

Theo ông, khái niệm ikigai không phải là của riêng người Okinawa. Ông nói: “Không hẳn là có từ riêng cho điều này nhưng cả 4 vùng lam như Sardinia và quần đảo Nicoya, khái niệm tương tự cũng tồn tại giữa những người sống thọ.”

Buettner khuyến khích lập ba danh sách: giá trị của bạn, những điều bạn thích làm và những điều bạn giỏi. Phần giao nhau giữa ba danh sách chính là ikigai của bạn.

Các nghiên cứu chỉ ra khi một người mất đi mục đích sống của đời mình thì sẽ dẫn đến hệ quả tiêu cực trong những suy nghĩ của họ.

“Công thức chung tôi dành cho những sinh viên của mình là ‘Theo đuổi điều làm mình hạnh phúc’. Tìm xem nó ở đâu và đừng ngại theo đuổi nó.”

Joseph Campbell – Tác giả kiêm nhà nghiên cứ thần thoại học người Mỹ

Hector Garcia nói: “Ikigai của bạn là nơi giao thoa giữa điều bạn giỏi với điều bạn yêu thích.” Ông là đồng tác giả của cuốn “Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life” (tạm dịch “Ikigai: Bí quyết Nhật Bản để sống lâu và hạnh phúc”).

Ông viết rằng: “Từ thuở hồng hoang, có những người đã say đắm của cải vật chất và danh tiếng, nhưng lại cũng có những người lại thấy không thỏa mãn với cuộc đua không ngừng nghỉ theo sau tiền tài và danh vọng này. Thay vào đó, họ tập trung vào những điều lớn lao hơn cả sự giàu sang về vật chất. Điều này có rất nhiều tên gọi hay phương thức qua nhiều năm, nhưng cái cốt lõi trung tâm luôn luôn là một cuộc đời có ý nghĩa”.

Ikigai được cho là điểm hội tụ của 4 nhân tố chính

 1. Điều bạn yêu thích (đam mê)
 2. Điều thế giới cần (sứ mệnh)
 3. Điều bạn giỏi (năng khiếu)
 4. Điều bạn có thể được trả tiền để làm (nghề nghiệp)

MUỐN TÌM IKIGAI CỦA BẢN THÂN? HÃY TRẢ LỜI 4 CÂU HỎI SAU:

 1. Tôi yêu thích cái gì?
 2. Tôi giỏi cái gì?
 3. Giờ đây người ta có thể trả tiền để tôi làm gì – hoặc điều gì có thể làm tôi bận rộn trong tương lai?
 4. Thế giới đang cần gì?

Trong cuốn sách của mình, Hector Garcia và Francesc Miralles đưa ra 10 điều có thể giúp mọi người tìm ra ikigai cho bản thân.

 1. Luôn hoạt động và đừng ngừng làm việc
 2. Không vội vã mà sống chậm rãi hơn
 3. Chỉ ăn no 80%
 4. Giao lưu với bạn tốt
 5. Rèn luyện thân thể với các bài tập nhẹ mỗi ngày
 6. Mỉm cười và biết ơn những người xung quanh
 7. Tái kết nối với thiên nhiên
 8. Cảm ơn những điều giúp ngày của bạn tốt đẹp hơn, và làm bạn thấy rằng mình đang sống.
 9. Trân trọng từng giây phút
 10. Theo đuổi ikigai của mình

NHỮNG ĐIỀU BẠN QUAN TÂM SÂU SẮC SẼ GIÚP BẠN MỞ KHÓA IKIGAI

Hãy đi theo sự tò mò của bạn.

“Đừng hỏi thế giới này cần gì. Hãy tự hỏi điều gì làm bạn bừng lên sự sống và làm điều đó. Bởi vì điều thế giới cần là những người đầy sự sống.”

Howard W Thurman – Nhà triết học và nhà lãnh đạo dân quyền

Hàng triệu người đang gặp vấn đề, là do họ đã không còn tò mò về những trải nghiệm mới, do họ đã thừa nhận trách nhiệm của bản thân và sống theo lối mòn.

Cảm nhận về sự kỳ diệu dần dần rời khỏi họ.

Nhưng bạn có thể thay đổi điều đó, nhất là khi bạn vẫn đang tìm kiếm ý nghĩa và sự viên mãn trong những điều bạn đang làm mỗi ngày.

Albert Einstein khuyến khích chúng ta theo đuổi những điều khơi dậy trí tò mò. Ông từng nói:

“Đừng nghĩ về lý do bạn đặt câu hỏi, chỉ đơn giản là cứ tiếp tục hỏi. Đừng lo lắng về việc bạn không thể trả lời, và đừng cố giải thích những điều bạn không thể biết. Trí tò mò chính là lý do rồi. Không phải là bạn cảm thấy rất tuyệt khi bạn thấu tường những bí ẩn của vĩnh hằng, của cuộc sống, của cái cách hoạt động diệu kỳ ẩn sau thế giới thực? Và đó chính là điều kỳ diệu của trí óc con người mà ta sử dụng kết cấu, khái niệm và công thức của nó để giải thích những gì ta nhìn thấy, cảm thấy và chạm vào. Hãy cố gắng hiểu thêm từng chút từng chút mỗi ngày. Và giữ trí tò mò thần thánh của bạn.”

Albert Einstein

Một ví dụ kinh điển là trí tò mò của Steve Jobs với các bộ font chữ, khiến ông học một lớp nghệ thuật trình bày chữ (typography) có vẻ vô dụng và cũng khiến ông phát triển cảm quan thiết kế.

Sau đó, cảm quan này trở thành một phần thiết yếu của máy tính Apple, và cốt lõi của điểm khác biệt mà Apple sở hữu trên thị trường.

Chúng ta đều có trí tò mò bẩm sinh. Do vậy, chúng ta nên coi trọng cả nguồn động lực khổng lồ thúc ta học hỏi, phát minh, khám phá và nghiên cứu. Xếp nó ngang hàng với các nguồn động lực khác trong đời.

Sự viên mãn đang nhanh chóng trở thành ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi người. Hàng triệu người vẫn đang vật lộn tìm kiếm xem mình sinh ra để làm gì. Điều gì làm họ hào hứng. Điều gì làm họ quên đi khái niệm thời gian. Điều gì khơi dậy những thứ tốt đẹp nhất trong họ.

“Trực giác và trí tò mò là hai kim chỉ nam rất mạnh mẽ trong mỗi chúng ta. Chúng giúp ta kết nối với ikigai của mình.”

Hector Garcia và Francesc Miralles

Vậy đâu là một điều giản đơn bạn có thể làm ngay hôm nay để thể hiện ikigai của mình?

Hãy tìm kiếm và theo đuổi điều ikigai của bạn với tất cả những gì bạn có. Bất cứ thứ gì khác đều chẳng đáng với thời gian ngắn ngủi mà bạn có mặt trên Trái Đất này đâu.

– Keep going. I’m always here – by your side

– nam

LEAVE A REPLY