Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở năm 2020

Hỏi: Sắp tới tôi muốn xây một căn nhà 4 tầng cho gia đình 3 thế hệ cùng chung sống. Qua tìm hiểu thì các hộ dân xung quanh đều phải xin cấp giấy phép xây dựng khi xây nhà. Vậy xin hỏi, để xin cấp phép xây dựng, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp hồ sơ ở đâu?

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014, xin cấp phép xây dựng là thủ tục bắt buộc trước khi khởi công xây dựng công trình, ngoại trừ những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Trường hợp cá nhân, tổ chức tiến hành xây dựng không phép, trái phép sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Do đó, nếu công trình nhà ở của bạn cần phải xin cấp phép xây dựng thì bạn phải tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ 

Điều 93, Luật Xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ như sau:

“a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.”

cap giay phep xay dung 4fef
Xin cấp phép xây dựng là thủ tục bắt buộc trước khi khởi công xây dựng công trình, ngoại trừ những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Khoản 1, Điều 95, Luật Xây dựng năm 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

“a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.”

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận (theo Điều 11, Thông tư 15/2016/TT-BXD).

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Quy trình thủ tục cấp giấy phép xây dựng sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất.

Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do. Cùng với đó, báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3: Người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.

Nếu đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

An Thanh (TH)

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/08/13/ho-so-thu-tuc-xin-cap-giay-phep-xay-dung-nha-o-nam-2020

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *