Gửi em, cô gái tuổi đôi mươi…

Em! Có thấy mệt không, khi sau một ngày làm việc mệt mỏi không lời hỏi han, không người đưa đón.

Em! Có cô đơn không khi nhiêu lần lủi thủi về căn phòng quen thuộc của mình, ăn vội bát mì hay hộp cơm ngoài quán, rồi nằm dài trên giường cùng chiếc điện thoại hiện lên những dòng new feed yêu đương, những bài hát thất tình…lòng lại muốn có ai đó ở bên, người có thể nói cùng em những gì đã xảy ra trong một ngày, người hỏi em “hôm nay em thế nào”

Em, có mệt mỏi không khi luôn phải cố gắng bởi vạch xuất phát của mình là con số 0.

Em muốn được chơi, muốn đi thật nhiều, muốn tuổi xuân của mình có ý nghĩa bởi “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”, nhưng những hy vọng của bố mẹ, những lời nhắn nhủ “ráng mà học con ạ”, “học cho tốt để sau này đỡ khổ như bố mẹ”,.. những lần dúi từng đồng tiền cho em mỗi lần từ quê lên phố, và tệ hơn cả là những nếp nhăn xuất hiện trên mặt họ càng nhiều. Em không được phép, em lại đành cất nó đi và tiếp tục cố gắng qua từng tháng ngày.

Nhận ra rằng càng lớn người ta càng ngại giải thích, ngại chia sẻ, em nhỉ?

Em! một mình cứ như thế có buồn không?

Nhưng …

Có sao đâu, em nhỉ!

Em có thấy rằng, ai trong chúng ta cũng có khoảng thời gian “trầm” mình để lớn. Cô đơn chứ, mệt mỏi chứ, muốn từ bỏ, bỏ cuộc lắm chứ.

Nhưng em à, cuộc đời này hay ho ở chỗ, mỗi người chúng ta là một cá thể riêng biệt, đơn nhất, đều có một bản đồ đã được định sẵn lỗi rẽ, con đường, trở ngại, nỗ lực và bước đi hướng đến con đường đúng hay không nằm ở sự lựa chọn mỗi người.

Em! Đừng vội trách ai, và khoan vội trách mình bất hạnh, không bằng ai. Việc của em là cứ bước đi đi, cứ làm đi, đi để biết mình có thể đi đến đâu, làm để biết mình yếu đuối thế nào. Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua, vạn vật sẽ đến và đi theo đúng thời điểm mà nó đã được định sẵn.

Rồi một ngày nào đó, người đó sẽ đến bên em, sẽ chẳng cần mạnh mẽ, sẽ bù đắp cho em quãng thời gian mà em đã trải qua. Một ngày nào đó em sẽ mua được cho ba mẹ những gì em thích; một ngày em thấy nụ cười hạnh phúc, mãn nguyện và đầy tự hào của ba mẹ về đứa con của mình; một ngày nào đó em thầm cảm ơn những gì mình đã trải qua.

Em ! dù có phải vật lộn với cuộc sống ngoài kia, chút khó khăn ấy, em cũng hãy nhớ: cười thật tươi, ăn cho thật no cái bụng, uống đủ nước để thân hình không héo khô, sống lành mạnh hơn, và cũng nhớ thưởng cho mình một ly sữa béo, một chiếc bánh ngọt, một bữa ăn hàng cùng bạn bè để thấy “ôi, xung quanh có vô vàn thứ nhỏ nhỏ mà đáng để tận hưởng”, cũng đừng bỏ bê, quên chăm sóc, rèn giũa cái tâm của mình mỗi ngày em nhé.

Bởi khi cái “thân” sức khỏe em đủ đầy, tạo ra vật chất, đạt được thứ mà em muốn nhưng cái “tâm” em nghèo nàn, thiếu sự lương tri thì cũng đành bỏ em à.

Cuộc sống này vốn dĩ đơn giản khi cái nhìn của em không phức tạp. Là một cuộc hành trình cần ta bước đi, trải nghiệm và tận hưởng. Là đạt được cái mình muốn có, giữ được cái có ở mình và biết ơn những gì mình có.

Mong em an yên và vững tin trên mỗi bước đi của mình

Nguồn : Sưu tầm

LEAVE A REPLY