Đều đặn làm 4 việc này hàng ngày sẽ khiến lượng đường huyết tăng mất kiểm soát

Đều đặn làm 4 việc này hàng ngày sẽ khiến lượng đường huyết tăng mất kiểm soát

Trong cuộc sống, có 4 thói quen tưởng chừng như không liên quan đến đường huyết nhưng lại có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.


Lượng đường trong máu cao có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Thế nhưng, nhiều người cũng vẫn rất chủ quan với chuyện ăn uống và các thói quen trong cuộc sống của mình vì nghĩ rằng “không liên quan đến đường thì không lo lượng đường trong máu tăng”.

Ngày nay, hầu hết mọi người bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu cao, lượng đường trong máu cao là một bệnh chuyển hóa mãn tính. Mặc dù nói rằng lượng đường trong máu cao ban đầu không có ảnh hưởng đặc biệt lớn đến cơ thể, nếu không được kiểm soát kịp thời, sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường, có thể gây ra nhiều biến chứng.

Tăng đường huyết là một tình trạng dai dẳng lâu dài đòi hỏi phải kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Trong cuộc sống, có 4 thói quen tưởng chừng như không liên quan đến đường huyết nhưng lại có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, bất kì ai có nguy cơ bị tiểu đường hay không cũng đều nên biết để tránh.

1. Chế độ ăn uống không kiêng khem

Đều đặn làm 4 việc này hàng ngày sẽ khiến lượng đường huyết tăng mất kiểm soát - Ảnh 2.

Nếu không chú ý đến ăn uống, muốn ăn gì và ăn gì, muốn ăn bao nhiêu thì ăn… thì lượng đường trong máu của bạn chắc chắn không được kiểm soát tốt.

Có một chế độ ăn uống phù hợp là nền tảng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Một khi không kiểm soát chế độ ăn uống, dù dùng thuốc tốt đến thế nào cũng khó giữ ổn định được lượng đường trong máu.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên quản lý lượng carb nạp vào cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy điều này giúp người bệnh tiểu đường có thể ăn uống hợp lý hơn, cải thiện lượng đường trong máu. Chế độ ít carb giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự tăng đột biến đường huyết.

2. Hút thuốc

Đều đặn làm 4 việc này hàng ngày sẽ khiến lượng đường huyết tăng mất kiểm soát - Ảnh 3.

Hút thuốc (nicotine trong thuốc lá) sẽ kích thích tuyến thượng thận tiết ra adrenaline. Sự gia tăng adrenaline làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy sự phân hủy glycoplasma gan và dị sinh đường, đồng thời ức chế giải phóng insulin, giảm lượng đường của các mô xung quanh, có thể dẫn đến tăng đường huyết hơn nữa.

Không chỉ vậy, hút thuốc lá có thể làm tăng tổn thương mạch máu và tăng nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia ở Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) khuyến cáo: Người khỏe mạnh hút thuốc lá đã nguy hiểm nhưng với những người mắc bệnh đái tháo đường lại càng nguy hiểm hơn. Theo GS. Xiao-chuan Liu, người đứng đầu nhóm đề tài thì những người mắc bệnh đái tháo đường nếu nghiện hút thuốc lá sẽ làm tăng các biến chứng như tổn thương dây thần kinh, gây mù lòa và mắc bệnh tim cao hơn so với nhóm không hút thuốc lá.

3. Cảm xúc không ổn định

Đều đặn làm 4 việc này hàng ngày sẽ khiến lượng đường huyết tăng mất kiểm soát - Ảnh 4.

Nếu bạn thường cảm thấy lo lắng về tương lai, hoặc thường xuyên mất bình tĩnh, hoặc chán nản… thì lượng đường trong máu của bạn chắc chắn không được kiểm soát tốt. Bởi vì tâm trạng xấu có thể dẫn đến biến động lượng đường trong máu.

Trong một bài viết của mình đăng trên trang thông tin của trường Đại học Y thuộc ĐH Michigan, Isa Kay, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là Thạc sĩ Sức khỏe Cộng đồng về Khoa học Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Đại học Michigan cho biết: Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa tâm trạng và lượng đường trong máu cao và mức thấp. Các triệu chứng của điều hòa đường huyết kém đã được chứng minh là phản ánh chặt chẽ các triệu chứng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như khó chịu, lo lắng và lo lắng. Điều này không có gì ngạc nhiên, vì não chạy chủ yếu bằng glucose…

4. Không nấu ăn, thường ăn ở ngoài

Đều đặn làm 4 việc này hàng ngày sẽ khiến lượng đường huyết tăng mất kiểm soát - Ảnh 5.

Các món ăn ở nhà hàng để có hương vị tốt thường được thêm dầu, muối, lượng đường tương đối nhiều nên rất khó để phù hợp với người cần kiểm soát lượng đường trong máu nghiêm ngặt như các bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn thường xuyên ăn bên ngoài thì sẽ khó kiểm soát lượng đường trong máu, làm trầm trọng thêm bệnh. Nếu bạn bè đường không nắm vững kỹ năng ăn uống bên ngoài, nó có thể dẫn đến lượng đường trong máu không kiểm soát được.

Bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích tự nấu ăn và ăn ở nhà, tốt nhất là ăn bên ngoài không quá 3 lần/tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *